Hóa Một số bài toán về HNO3

Lâm Nhii

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2017
37
21
31
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho hỗn hợp gồm 6,73g Mg và 0,8g MgO tác dụng hết với lượng dư dd HNO3. Sau khi phản ứng thu được 0,896l khí X ( Đktc) và dd Y. Cô cạn Y thu được 46g muối khan. Tìm X.
2. Cho 11,36g hh gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 phản ứng hết với dd HNO3 dư thu được 1,344l NO (đktc) là sản phẩm khử duy nhất và dd X. Cô cạn X thu được m(g) muối khan. Tìm m.
o_Oo_Oo_Oo_Oo_Oo_Oo_Oo_Oo_Oo_Oo_Oo_Oo_O:eek::eek::eek::(:(:):):):)
 

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
1.nMg = 0.28
n MgO = 0.02
bảo toàn nguyên tố ta có
m Mg(NO3)2 = 0,3.148 = 44,4g
=> tạo muối NH4NO3 = 46 - 44.4 = 1.6g => n = 0.02 mol
n X = 0.04
bảo toàn e ta có
Mg ----> Mg(+2) + 2e
0.28....................0.56
N(+5) + 8e -----------> N(-3)
________0.16_________0.02
như vậy N(+5) nhận 0.4 mol e tạo ra X => nhận 10e
vậy X là N2
2.Gọi x là khối lượng muối khan thu được
n Fe(NO3)3 =x/242 mol
nNO =0.06 mol
nHNO3 =3.nFe(NO3)3 + nNO (định luật bảo toàn nguyên tố nitơ)
=3x/242 +0.06
nH2O =1/2.nHNO3 =3x/484 +0.03 mol (định luật bảo toàn nguyên tố cho hidro)
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng
mHH + mHNO3 = mFe(NO3)3 + mNO + mH2O
11,36 + 63.(3x/242+0.06) =x +30.0,06 + 18.(3x/484+0.03)
=>x=38.72 g
 
  • Like
Reactions: Lâm Nhii

Lâm Nhii

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2017
37
21
31
22
1.nMg = 0.28
n MgO = 0.02
bảo toàn nguyên tố ta có
m Mg(NO3)2 = 0,3.148 = 44,4g
=> tạo muối NH4NO3 = 46 - 44.4 = 1.6g => n = 0.02 mol
n X = 0.04
bảo toàn e ta có
Mg ----> Mg(+2) + 2e
0.28....................0.56
N(+5) + 8e -----------> N(-3)
________0.16_________0.02
như vậy N(+5) nhận 0.4 mol e tạo ra X => nhận 10e
vậy X là N2
2.Gọi x là khối lượng muối khan thu được
n Fe(NO3)3 =x/242 mol
nNO =0.06 mol
nHNO3 =3.nFe(NO3)3 + nNO (định luật bảo toàn nguyên tố nitơ)
=3x/242 +0.06
nH2O =1/2.nHNO3 =3x/484 +0.03 mol (định luật bảo toàn nguyên tố cho hidro)
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng
mHH + mHNO3 = mFe(NO3)3 + mNO + mH2O
11,36 + 63.(3x/242+0.06) =x +30.0,06 + 18.(3x/484+0.03)
=>x=38.72 g
Liệu bài số 2....bạn có thể giải theo phương pháp quy về Fe và O giúp mình được không ạ? =))) thank you so much ;)
 

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
Gọi a là số mol Fe ban đầu.
Fe - 3e ---> Fe3+
a mol -->3a mol
O + 2e ----> O^2-
(11.36-56a)/8 <------(11.36-56a)/16
N^+5 +3e ----> N^+2
0.18mol <---1.344/22.4=0.06 mol
tổng e nhường = tổng e nhận
3a =(11.36-56a)/8 +0.18
=> a=0.16 mol
=>nFe(NO3)3=0.16mol =>m=38.72g
 
Top Bottom