một số bài toán sinh hay!cần giải gấp!

D

danh_zorro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Trong một đoạn phân tử ADN, hiệu số giữa nucleôtit loại A với một loại nuclêôtit bằng 10% tổng số nuclêôtit của đoạn ADN. Cho biết số nuclêôtit loại T bằng 900.

  • Tính chiều dài đoạn AND.
  • Tính số liên kết hiđrô và số liên kết cộng hóa trị có trong đoạn ADN.
Bài 2: Một đoạn ADN có tích số 2 loại nuclêôtit không bổ sung bằng 4%. Trên mạch 1 có , T1 bằng 5%, trên mạch 2 có G2 bằng 30%.
Tính tỉ lệ phần trăm từng loại nuclêôtit trong đoạn ADN và trên mỗi mạch đơn.
Bài 3: Mỗi gen có chiều dài 5100Angtrong, trong đó tỉ lệ nuclêôtit A:X = 3:2
1.Tính số nuclêôtit mỗi loại của gen.
2.Do đột biến, gen đó mất đi một đoạn 600 nuclêôtit. Đoạn còn lại phiên mã tổng hợp mARN có số hiệu giữa ribônuclêôtit loại A với X là 200, giữa U và G là 100. Xác định số nuclêôtit từng loại của đoạn gen còn lại .
Bài 4: Một cặp gen nằm trong cùng một tế bào. Do đột biến 1 cặp nuclêôtit ở một trong hai gen đó đã làm cho cặp gen đồng hợp BB trử thành cặp gen dị hợp Bb. Gen B nhiều hơn gen b một liên kết hiđrô và có 17,5% ađênin. Phân tử prôtêin bậc 1 do gen B điều khiển tổng hợp có 398 axit amin.
1.Xác định dạng đột biến.
2.Tính số lượng từng loại nuclêôtit của gen B và gen b.

Bài 5: Lấy 50 tế bào xôma từ 1 cây mầm cho nguyên phân liên tiếp thì nhận thấy: nguyên liệu cần cung cấp tương đương 16800 nhiễm sắc thể đơn. Trong số nhiễm sắc thể của các tế bào con thu được thì chỉ có 14400 nhiễm sắc thể là được cấu thành hoàn toàn từ nguyên liệu mới của môi trường nội bào.
1.Tìm bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội của tế bào.
2. Tính số đợt nguyên phân của mỗi tế bào xôma nói trên. Biết rằng số đợt nguyên phân của các tế bào xôma đều bằng nhau .

Bài 6: Ba hợp tử của cùng một loài lúc chưa tự nhân đôi có số lượng nhiễm sắc thể đơn trong mỗi tế bào là 24. Các hợp tử đó thực hiện quá trình nguyên phân liên tiếp tạo ra các tế bào con. Số tế bào con do hợp tử thứ nhất tạo ra bằng 25% số tế bào con do hợp tử thứ hai sinh ra . Tổng số nhiễm sắc thể đơn trong các tế bào được hình thành từ hợp tử thứ ba là 384. Trong quá trình nguyên phân của ba hợp tử đó đã tạo ra các tế bào con với tổng số nhiễm sắc thể đơn là 624.
1.Xác định số tế bào con do mỗi hợp tử sinh ra.
2.Xác định số lần nguyên phân của mỗi hợp tử.

Bài 7: Ở cà chua, tính trạng thân cao là trội so với thân lùn, quả hình cầu là trội so với quả hình lê. Các gen xác định chièu cao của thân và hình dạng quả là liên kết không hoàn toàn với tần số hoán vị gen 20%. Nếu lai cây dị hợp về cả hai tính trạng với cây thân lùn, dạng quả hình lê. Tính tỉ lệ phân li các tính trạng ở đời con của phép lai này.

Bài 8: Khi lai giữa bố mẹ đều thuần chủng, khác nhau về hai cặp gen tương phản, đời F1 xuất hiện toàn thân cây cao, chín sớm. Tiếp tục cho F1 tự thụ phấn được F2 có 8000 cây, gồm 4 kiểu hình, trong đó có 1820 cây cao, chín muộn. Tưởng phản với tính trạng cây cao là cây thấp.
1.Biện luận về qui luật di truyền chi phối phép lai.
2.Xác định kiểu gen bố, mẹ và F1 . Tính tỉ lệ phần trăm các loại kiểu hình đờI F2 ( không cần viết sơ đồ lai).


Bài 9: Ở gà, cho biết A trội không hoàn toàn qui định lông màu đen, gen a qui định lông màu trắng, tính trạng trung gian qui đinhj lông màu xám. Một bầy gà gồm có 205 gà đen, 290 gà xám, 5 gà trắng.
1.Cấu trúc di truyền của quần thể nói trên đã cân bằng chưa? Vì sao?
[FONT=&quot]Tính tỉ lệ kiểu hình, kiểu gen của quần thể khi đạt trạng thái cân bằng.[/FONT]
Bài 10: Cho biết một quần thể khởi đầu như sau:
P : 35AA : 14Aa : 91aa
Alen A quy định không có sừng, alen a quy định có sừng.
Hãy xác định tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình của quần thể ở thế hệ F3 trong 2 trường hợp sau:
1.Cho các cá thể trong quần thể tự phối bắt buộc.
2.Cho các cá thể trong quần thể giao phối tự do.
Biết không có đột biến, các cá thể đều sống và phát triển bình thường.


[FONT=&quot]
[/FONT]
 
K

kimnguyen_1

bài 1:
ta có A=T=900 Nu
mà A - G=10% => A chiếm 30% còn G=X chiếm 20% => A/G=3/2=900/G => G=600 Nu
=> tổng số Nu là=900.2 +600.2 =3000 Nu
áp dụng công thức để tính chiều dài nhé bạn
MUốn tính tổng liên kết H thì dựa vào công thức : 2A + 3G=? nhé
còn liên kết cộng hóa trị mình chỉ nhớ mang máng hình như là 2A + 2G thì phải
 
V

vinhx6

bài 2: %A+%G=50%
%Ax%G=4%
=> %A=10% và %G=40%
hoặc %A=40% và %G=10%
xét thấy G2 =30%mạch 2 <=> G2 = 15% toàn ADN => %Gphải > 10% => loại th2 => % mỗi loại
mạch 1: %A1+%T1=10% toàn mạch = 20% 1 mạch
=> %T2=%A1=15% %A2=%T1=5%
tương tự với G-X
=> %G2 =%X1=30% %X2=%G1=50%
 
K

kimnguyen_1

bài 3
câu a thì tìm ra 3000Nu là dễ
rùi
còn câu b mình tính ko bik có đúng ko ,kết quả mình ra A=U=2000Nu
còn G=X=400 Nu
các bạn tính bài này cùng mình nhé
 
K

kimdungaxx6

hỏi: một gen có 2700 nuclêôtit và hiệu số giữa A với G la 10%. Tính số lượng nuclêôtit của gen?
 
L

linh030294

hỏi: một gen có 2700 nuclêôtit và hiệu số giữa A với G la 10%. Tính số lượng nuclêôtit của gen?

(*) Trả lời : Câu này bạn làm theo nguyên tắc bổ sung :)

Ta có :

A+T+G+X = N(Số nu)=2700
%A+%G=50%
%A-%G=10%
A=T
G=X
=> Đáp án :D
 
Top Bottom