Một số bài toán khó lớp 9 về căn thức bậc 2

H

hoanghp98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho a+b+c=0 ;a,b,c khác 0. CMR : [TEX]\sqrt{\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}}=/\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}/[/TEX]
Bài 2: Cho các số dương a,b,c thỏa mãn [TEX]x\sqrt{1-y^2}+y\sqrt{1-z^2}+z\sqrt{1-x^2}=\frac{3}{2}[/TEX]. CMR:[TEX]x^2+y^2+z^2=\frac{3}{2}[/TEX]
 
I

icy_tears

Ta có:

$\sqrt{\frac{1}{a^2} + \frac{1}{b^2} + \frac{1}{c^2}} = |\frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c}|$

\Leftrightarrow $(\sqrt{\frac{1}{a^2} + \frac{1}{b^2} + \frac{1}{c^2}})^2 = |\frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c}|^2$

\Leftrightarrow $\frac{1}{a^2} + \frac{1}{b^2} + \frac{1}{c^2} = \frac{1}{a^2} + \frac{1}{b^2} + \frac{1}{c^2} + \frac{2}{ab} + \frac{2}{bc} + \frac{2}{ca}$

\Leftrightarrow $0 = \frac{2}{ab} + \frac{2}{bc} + \frac{2}{ca}$

\Leftrightarrow $0 = \frac{2c}{abc} + \frac{2a}{bca} + \frac{2b}{cab}$

\Leftrightarrow $0 = \frac{2(c + a + b)}{abc}$

\Leftrightarrow $0 = 0$

\Rightarrow đpcm
 
Last edited by a moderator:
0

0309ohyeah

[TEX]x\sqrt{1-y^2}+y\sqrt{1-z^2}+z\sqrt{1-x^2}=\frac{3}{2} \Rightarrow ({x\sqrt{1-y^2}+y\sqrt{1-z^2}+z\sqrt{1-x^2}})^{2}=\frac{9}{4}[/TEX]
Áp dụng bất đẳng thức bunhiacopxki cho 3 số ta có:
VP[TEX]\leq (x^2+y^2+z^2)[3-(x^2+y^2+z^2)] \Rightarrow VT \leq (x^2+y^2+z^2)[3-(x^2+y^2+z^2)] \Leftrightarrow \frac{9}{4}\leq 3(x^2+y^2+z^2)-{(x^2+y^2+z^2)}^{2} \Leftrightarrow {(x^2+y^2+z^2)}^{2}-3(x^2+y^2+z^2)+\frac{9}{4}\leq 0 \Leftrightarrow (x^2+y^2+z^2-\frac{3}{2})^2\leq 0 \Rightarrow x^2+y^2+z^2-\frac{3}{2}=0 \Rightarrow x^2+y^2+z^2=\frac{3}{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom