Hóa 9 Một số bài toán hóa vô cơ

Yui Haruka

Học sinh
Thành viên
13 Tháng chín 2019
181
26
26
19
Nam Định
Thcs Nghĩa Hưng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 4,575 gam hỗn hợp X gồm Zn, Cu, Al tác dụng với oxi dư thu được hỗn hợp Y gồm các oxit. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp Y bằng dung dịch HCl 2,5M thấy dùng hết V ml và thu được dung dịch Z. Cô cạn dung dịch Z thu được 13,45 gam muối khan. Giá trị của V là?
2. Hòa tan hoàn toàn 18,445 gam hỗn hợp X gồm muối cacbonat của kim loại kiềm và kim loại kiềm thổ trong dung dịch HCl, sau phản ứng thu được 3,472 lít khí (đktc). Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m gam muối khan. Giá trị của m là?
3. Hòa tan hoàn toàn a gam oxit sắt từ bằng dung dịch HCl (vừa đủ) thu được dung dịch A. Cho dung dịch A tác dụng với dung dịch NaOH dư, sau phản ứng thu được kết tủa B. Để kết tủa B ngoài không khí đến khối lượng không đổi thấy khối lượng kết tủa B tăng 3,4 gam. Nung toàn bộ kết tủa đó trong không khí đến khối lượng không đổi thu được b gam chất rắn. Giá trị của a và b lần lượt là?
4. Hòa tan hoàn toàn 9 gam hỗn hợp Al và Mg tác dụng với dung dịch HCl thu được dung dịch X và 10,08 lít khí H2 (đktc). Cho X tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được kết tủa Y. Nung kết tủa Y trong không khí đến khối lượng không đổi thu được a gam chất rắn Z. Giá trị của a là?
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho 4,575 gam hỗn hợp X gồm Zn, Cu, Al tác dụng với oxi dư thu được hỗn hợp Y gồm các oxit. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp Y bằng dung dịch HCl 2,5M thấy dùng hết V ml và thu được dung dịch Z. Cô cạn dung dịch Z thu được 13,45 gam muối khan. Giá trị của V là?
[tex]m_{Cl}=13,45-4,575=8,875(g)[/tex]
[tex] \rightarrow n_{Cl}=\dfrac{8,875}{35,5}=0,25(mol)[/tex]
Bảo toàn nguyên tố Cl: [tex]n_{HCl}=n_{Cl}=0,25(mol)[/tex]
[tex]\rightarrow V=\dfrac{0,25}{2,5}=0,1(l)=100(ml)[/tex]
Hòa tan hoàn toàn 18,445 gam hỗn hợp X gồm muối cacbonat của kim loại kiềm và kim loại kiềm thổ trong dung dịch HCl, sau phản ứng thu được 3,472 lít khí (đktc). Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m gam muối khan. Giá trị của m là?
Gọi công thức muối cacbonat của kim loại kiềm là [tex]A_2CO_3[/tex] và của kim loại kiềm thổ là [tex]BCO_3[/tex]
[tex]A_2CO_3 + 2HCl \rightarrow 2ACl + CO_2+H_2O[/tex]
[tex]BCO_3+2HCl \rightarrow BCl_2+CO_2+H_2O[/tex]
Theo PT:
[tex]n_{HCl}=2n_{H_2O}=2n_{CO_2}=0,31(mol)[/tex]
Áp dụng ĐLBTKL có:
[tex]m=18,445+0,31*36,5-0,155*44-0,155*18= 20,15(g)[/tex]

Hòa tan hoàn toàn 9 gam hỗn hợp Al và Mg tác dụng với dung dịch HCl thu được dung dịch X và 10,08 lít khí H2 (đktc). Cho X tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được kết tủa Y. Nung kết tủa Y trong không khí đến khối lượng không đổi thu được a gam chất rắn Z. Giá trị của a là?
Gọi mol của Al và Mg lần lượt là a,b (mol)
Theo đề bài ta có hệ:
[tex]\left\{\begin{matrix} 27a +24b=9& \\ 1,5a+b=0,45& \end{matrix}\right.[/tex]
Giải hệ ta có: [tex]a=0,2;b=0,15[/tex]
dd X gồm : AlCl3; MgCl2 có thể có HCl dư
X + NaOH dư --> Kết tủa Y gồm : Mg(OH)2 ---> Z : MgO
Bảo toàn nguyên tố Mg:
[tex]n_{MgO}=n_{Mg}=0,15(mol)[/tex]
[tex]\rightarrow a = m_{MgO}=0,15*40= 6(g)[/tex]
 
Top Bottom