Hóa Một số bài toán hóa hay

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
21
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
View attachment 24120


- Nhờ các bạn giải hôp cho mình được không ? ( có lời giải ? )
- Mình cảm ơn
1.
a. CO2 + H2O=> H2CO3
SO2 + H2O=> H2SO3
P2O5+ 3H2O=> 2H3PO4
b. Al2O3 + 3H2SO4=> Al2(SO4)3 + 3 H2O
FeO + H2SO4=> FeSO4 + H2O
( bạn có thể chọn Fe2O3 hoặc Fe3O4 cx đc nhé)
c. SO2 + NaOH=> NaHSO3
SO2 + 2NaOH=> Na2SO3 + H2O
CO2 + 2NaOH => Na2CO3 + H2O
CO2 + NaOH=> NaHCO3
Al2O3 + 2NaOH=> 2NaAlO2 + H2O
2.
Nhúng quỳ tím vào
NaCl và Na2SO4 ko ht
HCl chuyển đỏ
NaOH chuyển xanh
Cho BaCl2 vào các chất còn lại
Na2SO4 tạo kết tủa
NaCl ko ht
3.
S + O2=> SO2
1_________1
Vì H%=80%=> n SO2 thực tế là 1×80%=0.8 mol
Ta có nNaOH/n SO2 = 2.5÷0.8= 3.125>2
=> pư chỉ tạo muối trung hòa
2NaOH + SO2=> Na2SO3 + H2O
Br 2.5. 0.8
Pư. 1.6. 0.8. 0.8. 0.8
Sau pư. 0.9 0. 0.8. 0.8
m muối=0.8×126=100.8g
Sao mình cứ thấy sai sai nhỉ?? Nếu có sai thì mong bạn thông cảm nha
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
View attachment 24120


- Nhờ các bạn giải hôp cho mình được không ? ( có lời giải ? )
- Mình cảm ơn
1.Các oxit của các nguyên tố tác dụng với H2O : C,S,P
CO2 + H2O -----> H2CO3
SO2 + H2O ------> H2SO3
SO3 + H2O _-----> H2SO4
P2O3 + 3H2O ---->2 H3PO3
P2O5 + 3H2O -----> 2H3PO4
làm như Gà Con Nhỏ nhưng mình nghĩ có những oxit nào thì viết vào hêt để tác dụng
4.
Fe +2 HCl ----> FeCL2 + H2
Zn + 2HCl ---> ZnCl2 + H2
Fe3O4 + 8HCl -----> FeCL2 + 2FeCl3 + 4H2O
Gọi a.b,c,d là n của Cu,fe,Zn,Fe3O4
=> 64a+56b+65c+232d=32
n HCl = 200*16.425%/36.5=0.9 mol
=> 2b+2c+8d=0.9(1)
n H2=6.72/22.4=0.3 mol
=> b+c=0.3(2)
=> 64a=6.8
=> a=6.8/64=17/160 mol
=> 56b+65c+232d=25.2 (3)
Từ (1,2,3)
=> a = 1/3 mol
b=-1/30 mol
c=3/80 mol
Bạn ơi mình không bt sai đề hay sao mà mk giải ra số âm ,bạn xem bài mình thử coi mình sai hay đề sai nha
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
21
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
1.Các oxit của các nguyên tố tác dụng với H2O : C,S,P
CO2 + H2O -----> H2CO3
SO2 + H2O ------> H2SO3
SO3 + H2O _-----> H2SO4
P2O3 + 3H2O ---->2 H3PO3
P2O5 + 3H2O -----> 2H3PO4
làm như Gà Con Nhỏ nhưng mình nghĩ có những oxit nào thì viết vào hêt để tác dụng
4.
Fe +2 HCl ----> FeCL2 + H2
Zn + 2HCl ---> ZnCl2 + H2
Fe3O4 + 8HCl -----> FeCL2 + 2FeCl3 + 4H2O
Gọi a.b,c,d là n của Cu,fe,Zn,Fe3O4
=> 64a+56b+65c+232d=32
n HCl = 200*16.425%/36.5=0.9 mol
=> 2b+2c+8d=0.9(1)
n H2=6.72/22.4=0.3 mol
=> b+c=0.3(2)
=> 64a=6.8
=> a=6.8/64=17/160 mol
=> 56b+65c+232d=25.2 (3)
Từ (1,2,3)
=> a = 1/3 mol
b=-1/30 mol
c=3/80 mol
Bạn ơi mình không bt sai đề hay sao mà mk giải ra số âm ,bạn xem bài mình thử coi mình sai hay đề sai nha
Bạn thử xem lại bài 3 của mk xem có sai ở đâu ko thế?? Mk thấy đề bảo các muối mà sao mk chỉ có 1 muối á
 
  • Like
Reactions: Lý Dịch

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Fe +2 HCl ----> FeCl2 + H2
Zn + 2HCl ---> ZnCl2 + H2
Fe3O4 + 8HCl -----> FeC2 + 2FeCl3 + 4H2O
Gọi a.b, là n của ,Fe,Zn
n HCl = 200*16.425%/36.5=0.9 mol
nH2=0,3 mol
=>nH2O=0,15 mol
=>mFe3O4=0,15/4*232=8,7g
=> b+a=0.3(2)(*)
sau pư thu dk 6.4 g cr => cr là cu=> mCu =6,4 g
mhh=32g=> mZn+mCu+mFe+mFe3O4=32
=>56a+65b=16,5g (**)
=> a=-1/30g
b=1/3 g
hình như sai đề bn ak. mình tính thấy a là số âm kìa
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
21
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
bạn giúp mình đc không ?
Thế này bạn nhé
Phần đầu tiên là tính n S =1mol
Theo pt bạn cx tính đc nSO2= 1 mol
Vì hiệu suất pư chỉ đạt có 80% nên số mol SO2 tham gia pư thực tế = 80% số mol theo pt
=> n SO2 = 1×80%=0.8mol
Rồi đến phần so sánh tỉ lệ thì ta có công thức chung luôn bạn nhé
Với bazo của kim loaib kiềm khi td vs oxit axit thì ta so sánh các tỉ lệ để xd muối tạo thành
n bazo/noxit< hoặc bằng 1 thì sau pư chỉ tạo muối axit
n bazo/n oxit > hoặc bằng2 thì sau pư tạo muối trung hòa
1<n bazo/n oxit<2 thì sau pư tạo cả 2 muối
Bạn viết pt rồi theo pt biện luận chất dư là ra mà . Bạn hiểu chưa????
 
Top Bottom