Hóa 9 Một số bài toán hay và khó

JungYue

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng chín 2018
224
178
61
18
Hải Dương
Trường Trung học cơ sở Thanh Xuân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho hỗn hợp A gồm MCO3, M, FeCO3, CuCO3 ( M có hóa trị không đổi) nung trong không khí sau một thời gian thu đc hh chất rắn D gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3, MO, CuO ( trong đó lượng oxi của MO chiếm 50% tổng lượng oxi trong D). Nếu cho D tác dụng H2SO4 đ/n dư, thu đc 0,336l khí SO2 duy nhất. Mặt khác, nếu đem toàn bộ chất rắn D tác dụng CO dư, spứ thu được chất rắn E và hỗn hợp khí F, dẫn F vào 120ml dd Ca(OH)2 0,5M thu được 6,62 gam muối, cho E tác dụng với dd H2SO4 đ/n thu được V lít SO2. Các thể tích khí đo ở đktc. Tính V.
@Kayaba Akihiko @Dio Chemistry

2, Cho a gam hỗn hợp CaCO3 và C nghiền nhỏ vào bình kín chịu áp suất có dung tích 6,72 lít chứa đầy khí O2 ở [TEX]0^oC[/TEX], áp suất 1 atm. Tăng nhiệt độ lên [TEX]950^oC[/TEX] để các pứ xảy ra hoàn toàn rồi đưa về nhiệt độ ban đầu thấy áp suất trong bình gấp 5/3 lần áp suất ban đầu. Cho lượng nước lấy dư vào bình rồi lắc kĩ sau một thời gian thu được dd A, lấy dd A ra khỏi bình, đưa bình về nhiệt độ [TEX]0^oC[/TEX], áp suất trong bình trở về 1 atm, tỉ khối khí B trong bình lúc này sao với khí nitơ bằng 1,19. Viết các PTHH, tính a và phần trăm theo khối lượng hỗn hợp chất rắn ban đầu. Giả thiết thể tích chất rắn trong bình không đáng kể.
[FONT=Open Sans]@Kayaba Akihiko[/FONT] [FONT=Open Sans]@Dio Chemistry[/FONT] @phamthimai146
 
Last edited:

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
1)Quy Fe3O4 về FeO, Fe2O3
=> Hốn hợp gồm FeO,Fe2O3,MO,CuO
nSO2= 0.015(mol)
=> nFeO= 0.03(mol)
Xét muối gồm CaCO3
=> nCaCO3= 0.0662(mol)
=> nCO2=0.0662(mol)
Bảo toàn e => 2nSO2= nFeO + 2nCO2 => n= 0.0812 => V=1.8188(l)
Xét muối gồm CaCO3 : x (mol), Ca(HCO3)2 : y(mol)
Bảo toàn Ca => x + y= 0.06(mol)
mMuối= 100x + 162y= 6.62
=> x = 0.05, y= 0.01(mol)
Bảo toàn C => nCO2= 0.07(mol)
Bảo toàn e => 2nSO2= nFeO + 2nCO2 => n=0.085(mol) => V=1.904(l)
2) nO2= 0.3(mol)
Đặt nCO2=a (mol), nCO=b(mol)
Áp suất tăng => n khí tăng => a + b = (5/3) x 0.3
=> a + b = 0.5
khí cho nước dư sau 1 thời gian thì áp suất về lại ban đầu => khí giảm (CO2)
=> nCO2= 0.5 - 0.3 = 0.2(mol)
CO2 dư nên muối là Ca(HCO3)2: 0.1(mol)
Bảo toàn Ca => nCaCO3=0.1(mol)
Bảo toàn C => nC (ban đầu) = 0.5 - 0.1 = 0.4(mol)
=> a= 0.1x 100 + 0.4x 12 =14.8(g)
%mCaCO3= 67.567%
%mC=32.433%
 
Last edited:

JungYue

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng chín 2018
224
178
61
18
Hải Dương
Trường Trung học cơ sở Thanh Xuân
1)Quy Fe3O4 về FeO, Fe2O3
=> Hốn hợp gồm FeO,Fe2O3,MO,CuO
nSO2= 0.015(mol)
=> nFeO= 0.03(mol)
Xét muối gồm CaCO3
=> nCaCO3= 0.0662(mol)
=> nCO2=0.0662(mol)
Bảo toàn e => 2nSO2= nFeO + 2nCO2 => n= 0.0812 => V=1.8188(l)
Xét muối gồm CaCO3 : x (mol), Ca(HCO3)2 : y(mol)
Bảo toàn Ca => x + y= 0.06(mol)
mMuối= 100x + 162y= 6.62
=> x = 0.05, y= 0.01(mol)
Bảo toàn C => nCO2= 0.07(mol)
Bảo toàn e => 2nSO2= nFeO + 2nCO2 => n=0.085(mol) => V=1.904(l)
Có cách làm nào khác ngoài bảo toàn e ko ạ? Tại bọn em ko học bảo toàn e nên ko hiểu:(:(:(
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
Có cách làm nào khác ngoài bảo toàn e ko ạ? Tại bọn em ko học bảo toàn e nên ko hiểu:(:(:(
Bạn viết quá trình nhường nhận ra rồi đặt số mol bình thường là được
Fe trong FeO là Fe+2
Fe+2 --> Fe+3 + 1e

C+2 ---> C+4 + 2e

S+6 + 2e --> S+4
 
Top Bottom