một số bài toán este trong đề thi DH

N

ngoc1thu2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 9 : Đun nóng hh X gồm 2 este đơn chức với NaOH thu được 7,36g hh 2 muối của 2 axit kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng và 3,76g 2 ancol kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Vậy 2 este đó là :
A. HCOOCH3 và CH3COOC2H5
B. CH3COOCH3 , HCOOC2H5
C. CH3COOC2H5, C2H5COOCH3
D. HCOOC3H7, CH3COOC2H5

Câu 29: để thuỷ phân hoàn toàn 0,1 mol este X chứa 1 loại nhóm chức cần dùng vừa đủ 200ml dd NaOH 1M thu được hh sp gồm 1 ancol no và 1 muối của axit no có tổng khối lượng 19,8 g. Số đp CT X là:
A.1 B.2 C.3 D.4

Câu 43: cho este X có CTPT C4H6O4 được điều chế từ axit đa chức X1 và rượu đon chức X2 , X không td với Na. Đun nóng 0,1 mol X trong 200ml dd NaOH 1,5M loãng , sau đó đem cô cạn thu được chất rắn khan có kl là:
A.15,4
B.17,4
C. 13,6
D.15,6
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Câu 9 : Đun nóng hh X gồm 2 este đơn chức với NaOH thu được 7,36g hh 2 muối của 2 axit kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng và 3,76g 2 ancol kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Vậy 2 este đó là :

A. HCOOCH3 và CH3COOC2H5
B. CH3COOCH3 , HCOOC2H5
C. CH3COOC2H5, C2H5COOCH3
D. HCOOC3H7, CH3COOC2H5


Bài này chơi thử kết quả là hay nhất

Thử A đầu tiên:
HCOOCH3+NaOH>HCOONa+CH3OHHCOOCH_3 + NaOH ---> HCOONa+ CH_3OH
x---------------------x-------------x------------x
CH3COOC2H5+NaOH>CH3COONa+C2H5OHCH_3COOC_2H_5 + NaOH ---> CH_3COONa + C_2H_5OH
y-----------------------------y-----------------y-----------------------y
ta có:
$\begin{cases} 68x+82y = 7,36 \\
32x+46y = 3,76 \end{cases}$

x = 0,06 , y = 0,04 moll

--> mNaOHm_{NaOH} = 0,1 mol

mestem_{este} = 7,12 g
---> Mˉ\bar{M} = 71,2 g/mol

Các đáp án còn lại đều là đồng phân của nhau nên

Thử B: B. CH3COOCH3 , HCOOC2H5 , C, D thì có các kết quả khối lượng mol trung bình khác nhau nên loại hết

CẢM ƠN BẠN MAI NHẮC NHA

nhóm 5
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

Câu 9 : Đun nóng hh X gồm 2 este đơn chức với NaOH thu được 7,36g hh 2 muối của 2 axit kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng và 3,76g 2 ancol kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Vậy 2 este đó là :

A. HCOOCH3 và CH3COOC2H5
B. CH3COOCH3 , HCOOC2H5
C. CH3COOC2H5, C2H5COOCH3
D. HCOOC3H7, CH3COOC2H5


RCOOR+NaOHRCOONa+ROHRCOOR' + NaOH \rightarrow RCOONa + R'OH

vì este đơn chức nên: mNaOH=mmuo^ˊimancolm_{NaOH} = m_{muối} - m_{ancol}
= 3,6 g
--> nNaOHn_{NaOH} = 0,09 mol

ta có:
7,36Rˉ+67=3,76Rˉ+17\dfrac{7,36}{\bar{R}+67} = \dfrac{3,76}{\bar{R'}+17} = 0,09
--> Rˉ\bar{R} = 14,778
CH3-CH_3HH (1)

--> Rˉ\bar{R'} = 24,7778
CH3-CH_3C2H5-C_2H_5 (2)

mestem_{este} = 7,52 g---> Rˉ+Rˉ\bar{R} + \bar{R'} = 39,555
16<39,556<44 (3) (do là các đồng đẳng kế tiếp)

Từ 1, 2, 3 --> hai este đó là: HCOOCH3HCOOCH_3CH3COOC2H5CH_3COOC_2H_5

nhóm 5



RCOOR+NaOHRCOONa+ROHRCOOR' + NaOH \rightarrow RCOONa + R'OH

vì este đơn chức nên: mNaOH=mmuo^ˊimancolm_{NaOH} = m_{muối} - m_{ancol}
Kết luận này kinh khủng quá

R-COO-R1 + NaOH ----> R-COONa + R1-OH
1-----------------1---------------1-----------1
mmuo^ˊimruou=(R+67)(R1+17)=40m_{muối} - m_{ruou} = (R+67) - (R1 + 17) = 40 ??????????
 
T

thaoteen21

tl

câu 29:
từ dữ kiện đề bài thấy este thỏa mãn 2 TH:
* nếu este có dạng R(COOR)2R(COOR')_2 vậy thì ta có

R(COOR)2+NaOH>R(COONa)2+2ROHR(COOR')_2+NaOH---> R(COONa)_2+2 R'OH

R(COOR)2+2NaOH>R(COONa)2+2ROHR(COOR')_2 + 2NaOH --> R(COONa)_2 + 2R'OH

Vậy 0,1(R + 134) + 0,2(R' + 17) = 19,8

hay R + 2R' = 30

\Rightarrow R' = 15,R = 0 \Rightarrow COOC(CH3)2COOC(CH_3)_2

TH2:Nếu este có dang: (RCOO)2R(RCOO)2R'

(RCOO)2R+2NaOH>2RCOONa+R(OH)2(RCOO)_2R' + 2NaOH --> 2RCOONa + R'(OH)_2

\Rightarrow 0,2(R + 67) + 0,1(R' + 34) = 19,8

Hay 2R + R' = 30\Rightarrow R' = 28,R = 1 \Rightarrow (HCOO)2C2H4(HCOO)_2C_2H_4

TH3 Nếu este co dạng R((COO)2)RR((COO)_2)R'

R((COO)2)R+2NaOH>R(COONa)2+R(OH)2R((COO)_2)R' + 2NaOH --> R(COONa)_2 + R'(OH)_2

\Rightarrow 0,1(R + 134) + 0,1(R' + 34) = 19,8

\Rightarrow R + R' = 30
(vô no)

\Rightarrow đáp án 2
_______________
nhóm 5@@@

+10.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Câu 43: cho este X có CTPT C4H6O4 được điều chế từ axit đa chức X1 và rượu đon chức X2 , X không td với Na. Đun nóng 0,1 mol X trong 200ml dd NaOH 1,5M loãng , sau đó đem cô cạn thu được chất rắn khan có kl là:
A.15,4
B.17,4
C. 13,6
D.15,6

(COOCH3)2+2NaOH>(COONa)2+2CH3OH(COOCH_3)_2 + 2NaOH --> (COONa)_2 + 2CH_3OH
0,1-----------------0,2------------------0,1

nNaOHn_{NaOH} = 0,3 mol --> NaOH còn dư 0,1 mol

khối lượng chất rắn: m = 0,1.134+0,1.40 = 17,4 chọn B


nhóm 5

+10.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom