một số bài toán điện ly

  • Thread starter 7uplikepepsi
  • Ngày gửi
  • Replies 4
  • Views 7,026

7

7uplikepepsi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Chuẩn độ 1 dd CH3COOH 0,1 M ( Ka = 1,8.10-5 ) bằng dd NaOH 0,1 M . khi có 50% lượng axit axetic trong dd được trung hòa thì PH của dd là ?

2.axit citric( xitric có nhiều trong chanh), có hằng số phân li ion Ka1 = 7,1.10-4 . nếu chỉ để ý đến sự phân li ion của chức axit thứ 1 thì ph của dd axit citric có nồng độ 0,1M và độ điên li của dd axit này?

3.Dung dịch X chứa MgCl2 10-3 M. Biết tại thời điểm cân bằng Mg(OH)2 có tích số tan K = [Mg2+][OH-]2 = 10-11. Biết kết tủa sẽ bắt đầu tách ra khi tích số ion của các ion tương ứng bằng tích số tan, kết tủa được coi là hoàn toàn khi nồng độ Mg2+ là 10-6 M. Vậy cho từ từ dung dịch NaOH thì:

A. Tại pH = 11,0 bắt đầu có kết tủa Mg(OH)2, tại pH = 12,0 kết tủa hoàn toàn

B. Tại pH = 10,0 bắt đầu có kết tủa Mg(OH)2, tại pH = 11,0 kết tủa hoàn toàn

C. Tại pH = 11,0 bắt đầu có kết tủa Mg(OH)2, tại pH = 13,0 kết tủa hoàn toàn

D. Tại pH = 10,0 bắt đầu có kết tủa Mg(OH)2, tại pH = 11,5 kết tủa hoàn toàn
4. cho 30ml dd NH3 0,1M vào 20ml dd HCl 0,1M.Tính pH dd sau khi pha biết Knh3=1,8.10^-5
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

1.CH3COOH \Leftrightarrow CH3COO- + H+ (1) ; Ka=1,8.10^-5
C: 1M
[ ]: (1-x)M soc xM socviolet xM
Ka = [TEX]\frac{x^2}{1-x}[/TEX] = 1,8.10^-5
=> x=4,23.10^-3
[TEX]H^+[/TEX] + [TEX]OH^-[/TEX] --> H2O (2)
khi 50% lượng CH3COOH được trung hoà thì trong dung dịch còn 50% lượng H+ phân li ra ban đầu.
=> [H+] = 4,23.10^-3 . 50% = 2,115.10^-3
=> pH = 2,67
2. Gọi CT của axit citric (HOC(COOH)(CH2COOH)2) là H2A (gọi thế để đỡ phải viết dài)
Gọi độ điện li nấc 1 của H2A là a
socviolet H2A \Leftrightarrow H+ + HA- (1) ; Ka=7,1.10^-4
C:socviolet0,1M
phân li: 0,1a Msoc0,1a M soc0,1a M
[ ]: 0,1-0,1a M 0,1a M 0,1a M
Ka = [TEX]\frac{(0,1a)^2}{0,1-0,1a}[/TEX] = 7,1.10^-4
=> a=0,0808=8,08%
=> [H+]=0,1a= 8,08.10^-3 M => pH=2,09
3.
MgCl2 --> Mg2+ + 2Cl-
0,001M 0,001M
NaOH --> Na+ + OH-
x Msocviolet x M
Khi bắt đầu có kết tủa thì [Mg2+].[OH-]^2 = 0,001.[OH-]^2 = 10^-11
=> [OH-] = 10^-4 M
=> pOH=4 => pH=10
Khi kết tủa hoàn toàn thì [Mg2+].[OH-]^2 = 10^-6.[OH-]^2 = 10^-11
=> [OH-]=10^-2,5 M
=> pOH=2,5 => pH=11,5
=> Ý D
4.
[TEX]C_{NH3}[/TEX] = [TEX]\frac{0,1.30}{50}[/TEX] = 0,06M
[TEX]C_{HCl}[/TEX] = [TEX]\frac{0,1.20}{50}[/TEX] = 0,04M
HCl --> H+ + Cl-
0,04M 0,04M
NH3+H2O --> NH4+ + OH- (1) ; Kb=1,8.10^-5
C:0,06M
[ ]:0,06-x MsocxMsocxM
Kb = [TEX]\frac{x^2}{0,06-x}[/TEX] = 1,8.10^-5
=> x=1,03.10^-3 = [TEX]C_{OH-}[/TEX]
H+ + OH- --> H2O
x M x M
=> [H+] = 0,04-1,03.10^-3 = 0,03897M
=> pH=1,4
Mình chỉ biết làm thế này, ko biết đúng ko nữa :|
 
Last edited by a moderator:
7

7uplikepepsi

Bài 1 kết quả là 4,59
Bài 4 kết quả là 8,95
2 bài kia thì bạn làm đúng rồi :)
 
Q

quynhan251102

bài 1: bạn ấy quên mất rằng khi đã trung hòa thì tạo muối CH3COONa điện li hoàn toàn vì thế [CH3COO-] không chỉ là x.Bạn thử tính lại xem
 
7

7uplikepepsi

Làm mãi mà chẳng ra được đáp án nản quá /:)
có ai giải ra đáp án giùm mình với
 
Top Bottom