Một số bài toán cần lời giải

K

kuquay246

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Rút gọn biểu thức
[TEX] A=2\sqrt{8} + \sqrt{8} - 3\sqrt{175} -\sqrt{112} [/TEX]

Trục căn thức ở mẫu
B= [TEX]\frac{5}{2\sqrt{2}-\sqrt{3}}[/TEX]
Giải pt và hệ pt sau:

[TEX]{3x}^{4} - {5x}^{2} =0[/TEX]

[TEX]{x}^{4} + \sqrt{{3x}^{2}}[/TEX]

[TEX]\frac{2x}{2x - 1} - \frac{3-x}{1+2x} -2 = 0[/TEX]

[TEX]{x}^{4} - {x}^{2} - 12 =0[/TEX]

[TEX]\frac{1}{2x} - \frac{1}{x^2 -4 } = \frac{2}{2-x}[/TEX]

Thu gọn biểu thức
A=[TEX]\frac{\sqrt{4-2\sqrt{3}}}{\sqrt{6}-\sqrt{2}}[/TEX]

B=[TEX]3\sqrt{2} + \sqrt{6} * \sqrt{6-3\sqrt{3}}[/TEX]

C=[TEX]\sqrt{7}-4\sqrt{3}-\sqrt{7}+4\sqrt{3}[/TEX] với x>0 và x khác 4


Cho biểu thức P[TEX]=(\frac{1}{\sqrt{x}} + \frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x + 1}}) / \frac{\sqrt{x}}{x} + \sqrt{x}[/TEX]

TÌm x để P = [TEX]\frac{13}{3}[/TEX]

Cho pt
[TEX]{x}^{2}+ (m-2)x -m =0[/TEX]

a> tìm m để pt có 2 nghiệm x1 , x2 thỏa x1-x2=-2
b> Tìm m để pt có 2 nghiệm đều dương

Cho pt
[TEX] {x}^{2}+2x-2m+1=0 [/TEX]
Gọi x1 , x2 là 2 nghiệm của pt tính : A=x1+x2 +4x1*x2 theo m

Cho pt
[TEX] {x}^{2}-mx +m-1=0 [/TEX]
Tìm m để {x1}^{2}*x2 + x1*{x2}^{2}=2

Cho pt
[TEX] {x}^{2}-2mx +{m}^{2} - m + 1 = 0 [/TEX]
Tìm m để pt có 2 nghiệm x1 , x2
Vơi dk của câu B tìm m để biểu thức A= x1*x2 – x1 – x2 đạt giá trị nhỏ nhất
 
Last edited by a moderator:
B

bboy114crew

Rút gọn biểu thức
[TEX] A=2\sqrt{8} + \sqrt{8} - 3\sqrt{175} -\sqrt{112} [/TEX]

Trục căn thức ở mẫu
B= [TEX]\frac{5}{2\sqrt{2}-\sqrt{3}}[/TEX]
Giải pt và hệ pt sau:

[TEX]{3x}^{4} - {5x}^{2} =0[/TEX]

[TEX]{x}^{4} + \sqrt{{3x}^{2}}[/TEX]

[TEX]\frac{2x}{2x - 1} - \frac{3-x}{1+2x} -2 = 0[/TEX]

[TEX]{x}^{4} - {x}^{2} - 12 =0[/TEX]

[TEX]\frac{1}{2x} - \frac{1}{x^2 -4 } = \frac{2}{2-x}[/TEX]

Thu gọn biểu thức
A=[TEX]\frac{\sqrt{4-2\sqrt{3}}}{\sqrt{6}-\sqrt{2}}[/TEX]

B=[TEX]3\sqrt{2} + \sqrt{6} * \sqrt{6-3\sqrt{3}}[/TEX]

C=[TEX]\sqrt{7}-4\sqrt{3}-\sqrt{7}+4\sqrt{3}[/TEX] với x>0 và x khác 4


Cho biểu thức P[TEX]=(\frac{1}{\sqrt{x}} + \frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x + 1}}) / \frac{\sqrt{x}}{x} + \sqrt{x}[/TEX]

TÌm x để P = [TEX]\frac{13}{3}[/TEX]

Cho pt
[TEX]{x}^{2}+ (m-2)x -m =0[/TEX]

a> tìm m để pt có 2 nghiệm x1 , x2 thỏa x1-x2=-2
b> Tìm m để pt có 2 nghiệm đều dương

Cho pt
[TEX] {x}^{2}+2x-2m+1=0 [/TEX]
Gọi x1 , x2 là 2 nghiệm của pt tính : A=x1+x2 +4x1*x2 theo m

Cho pt
[TEX] {x}^{2}-mx +m-1=0 [/TEX]
Tìm m để {x1}^{2}*x2 + x1*{x2}^{2}=2

Cho pt
[TEX] {x}^{2}-2mx +{m}^{2} - m + 1 = 0 [/TEX]
Tìm m để pt có 2 nghiệm x1 , x2
Vơi dk của câu B tìm m để biểu thức A= x1*x2 – x1 – x2 đạt giá trị nhỏ nhất
[TEX]B=\frac{5(2\sqrt{2}+\sqrt{3})}{8-3}=\frac{5(2\sqrt{2}+\sqrt{3})}{5}[/TEX]
[TEX]{3x}^{4} - {5x}^{2} =0 \Leftrightarrow x^2(3x^2-5)=0[/TEX]
\Leftrightarrow x=0 ;[TEX]x^2=\frac{5}{3} \Rightarrow x=...[/TEX]
[TEX]\frac{2x}{2x - 1} - \frac{3-x}{1+2x} -2 = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{2x(1+2x)-(3-x)(2x-1)}{(2x-1)(1+2x)}=2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{2x+2x^2-(6x-2x^2-3+x)}{4x^2-1}=2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{4x^2-5x+3}{4x^2-1}=2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2(4x^2-5x+3)=4x^2-1[/TEX]
GPT bậc hai!
Mấy bài này là những bài cơ bản dùng delta!
bạn có thể dễ dàng làm được!
 
Last edited by a moderator:
B

bonoxofut

Một số bài trong này khá đơn giản, mình sẽ gợi ý bạn nhé.
[TEX]{3x}^{4} - {5x}^{2} =0[/TEX]

Ý bạn là
gif.latex
hay là
gif.latex
? Nhìn vào đoa5n mã LaTeX của bạn mình hơi băn khoăn một chút.

Nhưng dù là trường hợp nào đi nữa thì bạn chỉ cần rút
gif.latex
ra, và chú ý rằng
gif.latex
.

[TEX]{x}^{4} + \sqrt{{3x}^{2}}[/TEX]

Tương tự bạn nhé.


[TEX]{x}^{4} - {x}^{2} - 12 =0[/TEX]

Đặt
gif.latex
sẽ thành một phương trình bậc 2 theo t.


Thân,
 
K

kimanh.nguyen

Trục căn thức ở mẫu
B= [TEX]\frac{5}{2\sqrt{2}-\sqrt{3}}[/TEX]
Nhân cả tử và mẫu với [TEX]2\sqrt{2}+\sqrt{3}[/TEX] sau đó dùng HĐT.
Giải pt và hệ pt sau:

[TEX]{3x}^{4} - {5x}^{2} =0[/TEX]
Phương trình trùng phương.

[TEX]\frac{2x}{2x - 1} - \frac{3-x}{1+2x} -2 = 0[/TEX]
Quy đồng mẫu [TEX]4x^2-1[/TEX]

[TEX]{x}^{4} - {x}^{2} - 12 =0[/TEX]
Phương trình trùng phương.

[TEX]\frac{1}{2x} - \frac{1}{x^2 -4 } = \frac{2}{2-x}[/TEX]
Chuyến vế đổi dấu, quy đồng mẫu số các phân số.

Thu gọn biểu thức
A=[TEX]\frac{\sqrt{4-2\sqrt{3}}}{\sqrt{6}-\sqrt{2}}[/TEX]
Tử là HĐT.

B=[TEX]3\sqrt{2} + \sqrt{6}.\sqrt{6-3\sqrt{3}}[/TEX]

[TEX]B<=>3\sqrt{2}+\sqrt{36-18\sqrt{3}}[/TEX]

Dùng HĐT.

C=[TEX]\sqrt{7}-4\sqrt{3}-\sqrt{7}+4\sqrt{3}[/TEX] với x>0 và x khác 4
Sai đề.


Cho biểu thức P[TEX]=(\frac{1}{\sqrt{x}} + \frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x + 1}}) / \frac{\sqrt{x}}{x} + \sqrt{x}[/TEX]

TÌm x để P = [TEX]\frac{13}{3}[/TEX]
Rút gọn P => cho biểu thức tìm được [TEX]=\frac{13}{3}[/TEX]

Cho pt
[TEX]{x}^{2}+ (m-2)x -m =0[/TEX]

a> tìm m để pt có 2 nghiệm [tex]x_1,x_2[/tex] thỏa [tex]x_1-x_2=-2[/tex]
b> Tìm m để pt có 2 nghiệm đều dương
a) Dùng Viet.
b)Tích ac>0.

Cho pt
[TEX] {x}^{2}+2x-2m+1=0[/TEX]
Gọi x1 , x2 là 2 nghiệm của pt tính : A=x1+x2 +4x1.x2 theo m

Cho pt
[TEX] {x}^{2}-mx +m-1=0[/TEX]
Tìm m để [tex]{x_1}^{2}.x_2 + x_1.{x_2}^{2}=2[/tex]

Cho pt
[TEX]{x}^{2}-2mx +{m}^{2} - m + 1 = 0[/TEX]
Tìm m để pt có 2 nghiệm [tex]x_1,x_2[/tex].
Vơi dk của câu B tìm m để biểu thức [tex]A= x_1.x_2-x_1-x_2[/tex] đạt giá trị nhỏ nhất

Dùng Viet hết.

p.s: Khi rút gọn phân số, nhớ đặt ĐKXĐ. Cứ có biểu thức liên quan tới [tex]x_1;x_2[/tex] là biến đổi thành HĐT để áp dụng Viet. Còn yêu cầu nghiệm nghiệm nguyên dương, nghiệm phân biệt,... là liên quan tới denta.

Không dùng phím enter ngăn cách [tex] với công thức để bớt hư đề ^^ [/quote] [/SIZE][/FONT][/tex]
 
Last edited by a moderator:
K

kuquay246


Dùng HĐT.
[TEX]B<=>3\sqrt{2}+\sqrt{36-18\sqrt{3}}[/TEX]
bạn có thể phân tích ra HDT dùm mình dc ko

Bài này mình chuyển vế rồi quy đồng nhưng ko ra được kết ra :( làm giúp mình với
[TEX]\frac{2x}{2x - 1} - \frac{3-x}{1+2x} -2 = 0[/TEX]
[TEX]\frac{1}{2x} - \frac{1}{x^2 -4 } = \frac{2}{2-x}[/TEX]
Bài này nữa :(
Thu gọn biểu thức
A=[TEX]\frac{\sqrt{4-2\sqrt{3}}}{\sqrt{6}-\sqrt{2}}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

cuongquep

[TEX]\sqrt{4-2\sqrt{3}}=\sqrt{(\sqrt{3}-1)^2}=\sqrt{3}-1[/TEX]
mẫu số thì đạt nhân tử chung
sau đó rút gọn
hic gõ sai loạn xị ngầu
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom