một số bài tập.

V

vuive_2312

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.đem 26,8 gam hốn hợp X gồm al và fe2o3 thực hiện phản ứng nhiệt nhôm trong điều kiện không có không khí sau một thời gian thu đc hốn hợp y chia y thành hai phần = nhau
phần 1 cho phản ứng với dd Hno3 đăc nóng dư thu đc 7,84 lít khí nò(là sản phẩm khử duy nhất ở đktc)
phần 2 cho phản ứng vừa đủ với m gam dd gồm hcl 7,3% và h2so4 9,8% sau phản ứng thu đc 2,688 lít khí h2(đktc) giá trị của m là
a.160 b 80
2,khi cho ankan A(ở thể khí trong điều kiện thường )tác dụng với br đun nóng thu đc 1 số dẫn xuất br trong đó dẫn xuất chứa nhiều br nhất có tỉ khối so với hidro là 101.hỏi trong hỗn hợp có tối đa bao nhiêu dẫn xuất br?
A 7 B6
mọi người giúp mình với nha.:eek:
 
R

rowe16

Câu 2: Dẫn xuất chứa nhiều Bom nhất có tỉ khối so với hidro là 101 => M=202 . Nhận thấy dẫn xuất này chỉ có thể chứa tối đa 2 Br vì KLPT của 2 Br đã là 160 rồi => CTPT dẫn xuất chứa nhiều Brom nhất ${C}_{3}{H}_{6}{Br}_{2}$ => Công thức ankan là ${C}_{3}{H}_{8}$ =>Tính được số dẫn xuất Brom.

Đến đây tự làm tiếp nha bạn ;)
 
R

rowe16

Câu 1:

$2Al + {Fe}_{2}{O}_{3} -> {Al}_{2}{O}_{3} + 2Fe$

Giả sử Al hết => Hỗn hợp Y chỉ còn 1 kim loại là Fe ( Ở bài này không cần quan tâm đến oxit kim loại vì oxit kim loại phản ứng với axit không tạo khí)

Phần 1: ${n}_{Fe}=\frac{{n}_{N{O}_{2}}}{3} = \frac{7}{60} (mol)$
Phần 2: ${n}_{Fe}=0,12 mol$ > $\frac{7}{60}$ => Trường hợp này không xảy ra => Al phải còn dư . Vậy sau phản ứng có 2 kim loại là Al, và Fe . Lập hệ phương trình => Tính được số mol Fe, Al => m
 
Top Bottom