Hóa 12 Một số bài tập vô cơ khó + !

HoaiBao0912

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2018
65
24
21
23
Long An
THPT Đức Hoà
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Cho m gam hỗn hợp H gồm NaHCO3, Fe2O3, ZnO, MgCO3 tác dụng vừa đủ với dung dịch H2SO4 24,5%, thu được dung dịch X chứa m + 37,24 gam muối và 193,08g H2O và có khí CO2 thoát ra. Dung dịch X tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thì xuất hiện 139,8g kết tủa. Biết phân tử khối trung bình của H bằng 94,96. Phần trăm khối lượng Fe2O3 trong H là:
A. 26,96%
B. 24,88%
C. 27,58%
D. 34,12%

Câu 2. Cho hỗn hợp X gồm Al(NO3)3, Fe3O4, Zn trong đó phần trăm khối lượng oxi là 29,94%. Hòa tan hoàn toàn 26,72 gam hỗn hợp X vào 200 gam dung dịch HCl thu được dung dịch Y chỉ gồm các muối và khí NO. Thêm 500 gam dung dịch AgNO3 34% dùng dư vào dung dịch Y thu được 599,28 gam dung dịch Z và 125,94 gam kết tủa. Cô cạn Z thu được hỗn hợp các muối nitrat. Nung nóng hoàn toàn hỗn hợp muối này thu được hỗn hợp rắn T và hỗn hợp khí NO2, O2 trong đó có 1,01 mol NO2. Phần trăm khối lượng của ZnO trong T là:
A. 10,96%.
B. 13,15%.
C. 17,53%.
D. 12,19%.

Câu 3. Cho m gam hỗn hợp P gồm Mg và Al có tỷ lệ mol 4:5 vào dung dịch HNO3 20%. Sau khi các kim loại tan hết có 6,72 lít hỗn hợp X gồm NO, N2O, N2 bay ra (đktc) và được dung dịch A. Thêm một lượng O2 vừa đủ vào X, sau phản ứng được hỗn hợp khí Y. Dẫn Y từ từ qua dung dịch KOH dư, có 4,48 lít hỗn hợp khí Z đi ra (đktc). Tỉ khối của Z đối với H2 bằng 20. Nếu cho dung dịch NaOH vào dung dịch A thì lượng kết tủa lớn nhất thu được là (m + 39,1) gam .Biết HNO3 dùng dư 20 % so với lượng cần thiết.Nồng độ % của Al(NO3)3 trong A gần nhất với:
A. 9,5%
B. 9,6%.
C. 9,4%
D. 9,7%

Câu 4. Cho 158,4 gam hỗn hợp X gồm MgO, Zn(NO3)2,Mg(NO3)2,Al2O3,ZnO trong 1 bình kín không chứa không khí rồi nung bình ở nhiệt độ cao để phản ứng xảy ra hoàn toàn,khối lượng chất rắn giảm 54 gam so với ban đầu. Cho chất rắn này tác dụng với HNO3 thu được dung dịch Y. Cho NaOH dư vào Y được kết tủa Z. Nung Z ngoài không khí tới khối lượng không đổi được m gam chất rắn.Giá trị của m có thể là :
A. 112,4.
B. 110.
C. 118,4.
D. 115,2.

Câu 5. Đốt 5,58 gam hỗn hợp A gồm Fe và một kim loại R có hóa trị không đổi trong không khí, thu được 6,78 gam hỗn hợp X. Hòa tan hoàn toàn X trong 750 ml dung dịch HNO3 0,4M thì thu được 0,336 lít hỗn hợp khí NO và N2O (có tỉ khối hơi so với H2 là 16,4) và dung dịch Y (không chứa NH4+). Nếu cho 5,58 gam hỗn hợp A tác dụng hết với dung dịch H2SO4 loãng, dư thì thu được 2,016 lít khí. Các thể tích khí đo ở đktc. Cho dung dịch Y tác dụng hoàn toàn với V ml dung dịch hỗn hợp gồm NaOH 1M và KOH 1,5M, sau phản ứng thấy xuất hiện 4,2 gam kết tủa. Giá trị của V là:
A. 152,8.
B. 112,8.
C. 124,0.
D. 146,0.
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
24
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
Câu 1. Cho m gam hỗn hợp H gồm NaHCO3, Fe2O3, ZnO, MgCO3 tác dụng vừa đủ với dung dịch H2SO4 24,5%, thu được dung dịch X chứa m + 37,24 gam muối và 193,08g H2O và có khí CO2 thoát ra. Dung dịch X tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thì xuất hiện 139,8g kết tủa. Biết phân tử khối trung bình của H bằng 94,96. Phần trăm khối lượng Fe2O3 trong H là:
A. 26,96%
B. 24,88%
C. 27,58%
D. 34,12%

Câu 2. Cho hỗn hợp X gồm Al(NO3)3, Fe3O4, Zn trong đó phần trăm khối lượng oxi là 29,94%. Hòa tan hoàn toàn 26,72 gam hỗn hợp X vào 200 gam dung dịch HCl thu được dung dịch Y chỉ gồm các muối và khí NO. Thêm 500 gam dung dịch AgNO3 34% dùng dư vào dung dịch Y thu được 599,28 gam dung dịch Z và 125,94 gam kết tủa. Cô cạn Z thu được hỗn hợp các muối nitrat. Nung nóng hoàn toàn hỗn hợp muối này thu được hỗn hợp rắn T và hỗn hợp khí NO2, O2 trong đó có 1,01 mol NO2. Phần trăm khối lượng của ZnO trong T là:
A. 10,96%.
B. 13,15%.
C. 17,53%.
D. 12,19%.

Câu 3. Cho m gam hỗn hợp P gồm Mg và Al có tỷ lệ mol 4:5 vào dung dịch HNO3 20%. Sau khi các kim loại tan hết có 6,72 lít hỗn hợp X gồm NO, N2O, N2 bay ra (đktc) và được dung dịch A. Thêm một lượng O2 vừa đủ vào X, sau phản ứng được hỗn hợp khí Y. Dẫn Y từ từ qua dung dịch KOH dư, có 4,48 lít hỗn hợp khí Z đi ra (đktc). Tỉ khối của Z đối với H2 bằng 20. Nếu cho dung dịch NaOH vào dung dịch A thì lượng kết tủa lớn nhất thu được là (m + 39,1) gam .Biết HNO3 dùng dư 20 % so với lượng cần thiết.Nồng độ % của Al(NO3)3 trong A gần nhất với:
A. 9,5%
B. 9,6%.
C. 9,4%
D. 9,7%

Câu 4. Cho 158,4 gam hỗn hợp X gồm MgO, Zn(NO3)2,Mg(NO3)2,Al2O3,ZnO trong 1 bình kín không chứa không khí rồi nung bình ở nhiệt độ cao để phản ứng xảy ra hoàn toàn,khối lượng chất rắn giảm 54 gam so với ban đầu. Cho chất rắn này tác dụng với HNO3 thu được dung dịch Y. Cho NaOH dư vào Y được kết tủa Z. Nung Z ngoài không khí tới khối lượng không đổi được m gam chất rắn.Giá trị của m có thể là :
A. 112,4.
B. 110.
C. 118,4.
D. 115,2.

Câu 5. Đốt 5,58 gam hỗn hợp A gồm Fe và một kim loại R có hóa trị không đổi trong không khí, thu được 6,78 gam hỗn hợp X. Hòa tan hoàn toàn X trong 750 ml dung dịch HNO3 0,4M thì thu được 0,336 lít hỗn hợp khí NO và N2O (có tỉ khối hơi so với H2 là 16,4) và dung dịch Y (không chứa NH4+). Nếu cho 5,58 gam hỗn hợp A tác dụng hết với dung dịch H2SO4 loãng, dư thì thu được 2,016 lít khí. Các thể tích khí đo ở đktc. Cho dung dịch Y tác dụng hoàn toàn với V ml dung dịch hỗn hợp gồm NaOH 1M và KOH 1,5M, sau phản ứng thấy xuất hiện 4,2 gam kết tủa. Giá trị của V là:
A. 152,8.
B. 112,8.
C. 124,0.
D. 146,0.
Nhiều quá bạn ạ nên mik làm từ từ nhé:D
Đối vs nhưng bài vô cơ khó như thế này nên viết dạng sơ đồ rồi áp dụng các đl bảo toàn
20180803_130534.jpg
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Câu 5. Đốt 5,58 gam hỗn hợp A gồm Fe và một kim loại R có hóa trị không đổi trong không khí, thu được 6,78 gam hỗn hợp X. Hòa tan hoàn toàn X trong 750 ml dung dịch HNO3 0,4M thì thu được 0,336 lít hỗn hợp khí NO và N2O (có tỉ khối hơi so với H2 là 16,4) và dung dịch Y (không chứa NH4+). Nếu cho 5,58 gam hỗn hợp A tác dụng hết với dung dịch H2SO4 loãng, dư thì thu được 2,016 lít khí. Các thể tích khí đo ở đktc. Cho dung dịch Y tác dụng hoàn toàn với V ml dung dịch hỗn hợp gồm NaOH 1M và KOH 1,5M, sau phản ứng thấy xuất hiện 4,2 gam kết tủa. Giá trị của V là:
A. 152,8.
B. 112,8.
C. 124,0.
D. 146,0.

mO trong X = (6,78 - 5,58)/16 = 0,075
Qui X gồm a mol Fe, b mol R và 0,075 mol O => 56a + Rb = 5,58
Tính được 0,003 mol N2O và 0,012 mol NO
Bảo toàn mol e: 3a + nb = 2*0,075 + 3*0,012 + 8*0,003 = 0,21

Mol H2 = a + 0,5nb = 0,09 => a = 0,03 và nb = 0,12
mR = Rb = 5,58 - 56a = 3,9 => R = 32,5n
=> n = 2 , R = 65 là Zn b = 0,06 mol

Mol HNO3 phản ứng = 3a + 2b + 0,012 + 2*0,003 = 0,228
Mol HNO3 dư = 0,75*0,4 - 0,228 = 0,072
Qui dd NaOH 1M và KOH 1,5M thành dd MOH 2,5 M
HNO3 + OH-
0,072-----0,072
Zn2+ + 2 OH- --> Zn(OH)2
0,06-------0,12---------0,06 => mZn(OH)2 = 5,94
Fe3+ + 3 OH- --> Fe(OH)3
0,03-------0,09--------0,03 => mFe(OH)3 = 3,21
Tổng kết tủa = 5,94 + 3,21 = 9,15
Vì kết tủa thu được là 4,2 g có 3,21 < 4,2 < 9,15
=> có hoà tan 1 phần kết tủa Zn(OH)2
Zn(OH)2 + 2 OH- --> ZnO2 + H2O
y------------------2y
m kết tủa = 9,15 - 99y = 4,2 => y = 0,05
Mol OH- dùng = 0,072 + 0,12 + 0,09 + 2y = 0,382 => V dd MOH = 0,382/2,5 = 0,1528 lít = 152,8 ml => câu A
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Câu 3. Cho m gam hỗn hợp P gồm Mg và Al có tỷ lệ mol 4:5 vào dung dịch HNO3 20%. Sau khi các kim loại tan hết có 6,72 lít hỗn hợp X gồm NO, N2O, N2 bay ra (đktc) và được dung dịch A. Thêm một lượng O2 vừa đủ vào X, sau phản ứng được hỗn hợp khí Y. Dẫn Y từ từ qua dung dịch KOH dư, có 4,48 lít hỗn hợp khí Z đi ra (đktc). Tỉ khối của Z đối với H2 bằng 20. Nếu cho dung dịch NaOH vào dung dịch A thì lượng kết tủa lớn nhất thu được là (m + 39,1) gam .Biết HNO3 dùng dư 20 % so với lượng cần thiết.Nồng độ % của Al(NO3)3 trong A gần nhất với:
A. 9,5%
B. 9,6%.
C. 9,4%
D. 9,7%

X gồm x, y, z mol N2, N2O, NO => x + y + z = 0,3
Y gồm x, y, z mol N2, N2O, NO2
Z gồm x, y mol N2, N2O => x + y = 0,2 và z = 0,1
Qui tắc đường chéo cho x = 0,05 và y = 0,15
=> mX = 28x + 44y + 30z = 11
Gọi 4a, 5a là mol Mg, Al => kết tủa Mg(OH)2 4a mol, Al(OH)3 5a mol
m kết tủa tăng = 17(2*4a + 3*5a) = 39,1 => a = 0,1
=> Mg 0,4 mol, Al 0,5 mol => m kim loại = 23,1
=> mol e nhường = 2*0,4 + 3*0,5 = 2,3
Gọi t là mol NH4NO3 nếu có
Mol e nhận = 10x + 8y + 3z + 8t = 2 + 8t = 2,3
=> t = 0,0375
Mol HNO3 phản ứng = 2,3 + 2x + 2y + z + 2t = 2,875 => mol HNO3 dùng = 1,2*2,875 = 3,45
m dd HNO3 = 63*3,45/0,2 = 1086,75
m dd sau phản ứng = 23,1 + 1086,75 - 11 = 1098,85
mAl(NO3)3 = 213*0,5 = 106,5
%C = 106,5*100/1098,85 = 9,69 => câu D
 
Top Bottom