một số bài tập về nhôm khó

C

city_tosy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan hết x mol Fe, y mol Al vào dung dịch chứa HNO3 và H2SO4 thu được 0,062 mol NO và 0,047 mol SO2. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 22,164 gam muối khan. Giá trị của x,y là:
2. Hòa tan 2,16 gam kim loại M hóa trị không đổi cần 0,17 mol H2SO4 thu được hỗn hợp khí X gồm H2,H2S,SO2 có tỷ lệ thể tích tương ứng là 1:2:3. Kim loại M là
 
H

hienb2

1. Ta có pt
[tex]Fe->Fe^{3+}+3e[/tex]
[tex]Al->Al^{3+}+3e[/tex]
[tex]SO_4^{2-}+2e->SO_2[/tex]
[tex]NO_3^-+2e->NO[/tex]
áp dụng đlbt electron [tex]n_{echo}=n_{enhan}[/tex]
=>3x+3y=0,218
mà [tex]m_{muoi}=22,164=m_{Fe}+m_{Al}+m_{NO_3^-}+m_{SO_4^{2-}}[/tex]
mặt khác[tex]n_{NO_3^-}=n_{NO};n_{SO_4^{2-}}=3n_{SO_2}[/tex]
suy ra 56x+27y=4,784. Suy ra x=,y= bạn tính x và y nha
 
Last edited by a moderator:
C

city_tosy

1. Ta có pt
[tex]Fe->Fe^{3+}+3e[/tex]
[tex]Al->Al^{3+}+3e[/tex]
[tex]SO_4^{2-}+2e->SO_2[/tex]
[tex]NO_3^-+2e->NO[/tex]
áp dụng đlbt electron [tex]n_{echo}=n_{enhan}[/tex]
=>3x+3y=0,218
mà [tex]m_{muoi}=22,164=m_{Fe}+m_{Al}+m_{NO_3^-}+m_{SO_4^{2-}}[/tex]
mặt khác[tex]n_{NO_3^-}=n_{NO};n_{SO_4^{2-}}=3n_{SO_2}[/tex]
suy ra 56x+27y=4,784. Suy ra x=,y= bạn tính x và y nha

bài làm của bạn sai rồi, bạn xem lại giúp mình nhé.
Mà tại sao [tex]n_{NO_3^-}=n_{NO};n_{SO_4^{2-}}=3n_{SO_2}[/tex]
 
N

niemkieuloveahbu

2. Hòa tan 2,16 gam kim loại M hóa trị không đổi cần 0,17 mol H2SO4 thu được hỗn hợp khí X gồm H2,H2S,SO2 có tỷ lệ thể tích tương ứng là 1:2:3. Kim loại M là

$n_{H_2}=a; n_{H_2S}=2a; n_{SO_2}=3a$

Ta có:

$n_{H_2SO_4}=n_{H_2}+5n_{H_2S}+2n_{SO_2}=a+10a+6a$

$\Rightarrow 17a=0,17 \Rightarrow a=0,01(mol)$

$\Rightarrow n_{e \ nhận}= 2a+16a+6a=0,24(mol)$

Gọi hóa trị M là n,ta có:

$M=\frac{2,16}{0,24}n=9n\\ \Rightarrow n\ =\ 3,M: \ Al$
 
S

smileandhappy1995

1. Ta có pt
[tex]Fe->Fe^{3+}+3e[/tex]
[tex]Al->Al^{3+}+3e[/tex]
[tex]SO_4^{2-}+2e->SO_2[/tex]
[tex]NO_3^-+2e->NO[/tex]
áp dụng đlbt electron [tex]n_{echo}=n_{enhan}[/tex]
=>3x+3y=0,28
mà [tex]m_{muoi}=22,164=m_{Fe}+m_{Al}+m_{NO_3^-}+m_{SO_4^{2-}}[/tex]
mặt khác[tex]n_{NO_3^-}=n_{NO};n_{SO_4^{2-}}=3n_{SO_2}[/tex]
suy ra 56x+27y=4,784. Suy ra x=,y= bạn tính x và y nha

chỗ chữ màu đỏ cậu sai rùi : $n_{NO3^-}$(tạo muối)=$3n_{NO}$ ; $n_{SO4^{2-}}$(tạo muối)=$n_{SO2}$
p/s::mad:city_tosy: cái đó cậu viết bán pư cho e ra thấy thui
mk sao t ko giải ra đc nghiệm nhỉ ??
 
Top Bottom