Hóa 9 Một số bài tập về muối

Minh Chiến ^_^

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng hai 2019
229
325
66
16
Hải Dương
Trường Tiểu học Thanh Xuân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người làm giúp mình bài này với:
Cho 3 gam hỗn hợp A gồm Al và Mg hoà tan hoàn toàn bằng H2SO4 loãng giải phóng 3,36 lit khí H2 (đktc) và dung dịch B.Cho NaOH dư vào dung dịch B,lấy kết tủa rửa sạch nung đến khối lượng không đổi được m gam chất rắn.Cho 1,5 gam A tác dụng với dung dịch CuSO4 dư phản ứng kết thúc thu chất rắn tạo thành cho tác dụng với H2SO4 đặc nóng giải phóng V lit khí (có mùi hắc,vẩn đục nước vôi trong) ở đktc
a.Tính thành phần % về khối lượng của mỗi chất trong A.
b.Tính m và V


Mình cảm ơn trước.
 
  • Love
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Mọi người làm giúp mình bài này với:
Cho 3 gam hỗn hợp A gồm Al và Mg hoà tan hoàn toàn bằng H2SO4 loãng giải phóng 3,36 lit khí H2 (đktc) và dung dịch B.Cho NaOH dư vào dung dịch B,lấy kết tủa rửa sạch nung đến khối lượng không đổi được m gam chất rắn.Cho 1,5 gam A tác dụng với dung dịch CuSO4 dư phản ứng kết thúc thu chất rắn tạo thành cho tác dụng với H2SO4 đặc nóng giải phóng V lit khí (có mùi hắc,vẩn đục nước vôi trong) ở đktc
a.Tính thành phần % về khối lượng của mỗi chất trong A.
b.Tính m và V


Mình cảm ơn trước.
Minh Chiến ^_^Gọi a, b là số mol của Al, Mg
[imath]27a+24b=3[/imath]
[imath]1,5a+b=0,15 mol[/imath]
[imath]\rarr a= \frac{1}{15} mol[/imath] và [imath]b=0,05 mol[/imath]
Từ đây em tính được % về khối lượng mỗi chất trong A
b) Dung dịch B chứa [imath]Al_2(SO_4)_3, MgSO_4, H_2SO_4[/imath] dư
Khi cho NaOH dư vào B thì kết tủa [imath]Al(OH)_3[/imath] sẽ bị hòa tan hết chỉ còn [imath]Mg(OH)_2[/imath]
[imath]n_{Mg(OH)_2}=n_{Mg}=0,05 mol \rarr m=2,9g[/imath]

Xét trong 1,5 gam A có:
[imath]n_{Al}=\frac{1}{30} mol[/imath]
[imath]n_{Mg}=0,025 mol[/imath]
Bảo toàn e ta có: [imath]Al \rarr Al^{+3}+3e[/imath]
[imath]Mg \rarr Mg^{+2}+2e[/imath]
[imath]Cu^{+2} +2e \rarr Cu[/imath]
[imath]\rarr n_{Cu}=\frac{3n_{Al}+2n_{Mg}}{2}=0,075 mol[/imath]

Khí có mùi hắc, làm vẩn đục nước vôi trong là [imath]SO_2[/imath]
Bảo toàn e : [imath]2n_{Cu}=2n_{SO_2} \rarr n_{SO_2}=0,075 mol[/imath]
[imath]\rarr V=1,68l[/imath]

Còn vấn đề gì nữa thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
Ngoài ra em có thể tham khảo thêm kiến thức tại : TRỌN BỘ kiến thức học tốt các môn dành cho bạn. Hoàn toàn miễn phí!
 
Top Bottom