Một số bài tập về dạng KIM LOẠI + DD MUỐI

V

vhtn_f7119409

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Nhúng 1 thanh sắt nặng 100g vào 500ml dd X gồm CuSO4 0,08M và AgNO3 0,008M. Sau một thời gian lấy thanh sắt ra cân lại được 100,48g. Lượng kim loại đã bám vào thanh sắt là:
a) 2,992g b)0,48g c)1,712g d)1,232g

2)Cho hỗn hợp A gồm 0,24g Mg và 1,12g Fe ở dạng bột tác dụng với V(ml) dd AgNO3 0,1M. Sau khi phản ứng xong thu được chất rắn E có khối lượng là 3,36g. Tính V?
a)200ml b)210ml c)250ml d)300ml

3)Cho m gam bột Fe vào 800ml dd hỗn hợp gồm Cu(NO3)2 0,2M và H2SO4 0,25M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 0,6m gam hồn hợp bột kim loại và khí NO(sản phẩm khử duy nhất). Gía trị của m là:
a)10.80 b)24,80 c)17,80 d)17,36

4)Cho m gam hỗn hợp gồm Fe và Al ở dạng bột vào 200ml dd CuSO4 0,525M. Khuấy kỹ hỗn hợp để các phản ứng hóa học xảy ra hoàn toàn. Sau phản ứng thu được 7,84g chất rắn A gồm 2 kim loại và dung dịch B. Để hòa tan hoàn toàn chất rắn A cần dùng ít nhất bao nhiêu ml dd HNO3 2M, biết rằng phản ứng sinh ra sản phẩm khử duy nhất là NO.
a)180ml b)166,67ml c)133,33ml d)120ml

5)Cho 13,8g hỗn hợp Fe và Cu vào dd AgNO3. Sau khi phản ứng kết thúc thu được dd B và 37,2g chất rắn C. Cho NaOH dư vào dd B thu được kết tủa, lọc lấy kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 12g hỗn hợp 2 oxit kim loại. Cần dùng ít nhất bao nhiêu lít dd HNO3 0,5M để hòa tan hoàn toàn hỗn hợp đầu. Biết rằng phản ứng sinh ra sản phẩm khử duy nhất là khí NO. (câu này giải ra được khối lượng của mỗi kim loại đầu rồi, nhưng lại không biết làm sao để tính lượng HNO3 ít nhất cả).
a) 1,4 b)1,2 c)1 d)0,8
 
T

thuhuong_217

2. Giả sử chất rắn E sau phản ứng là Ag => khối lượng Ag thu được là 3,36g
=>số mol Ag là 0,031 mol. Mà số mol của Mg là 0,01 mol, số mol của Fe là 0,02 mol
=>chứng tỏ Mg đã phản ứng hết, Fe đã phản ứng một phần và chất rắn E gồm Ag sinh ra do Mg phản ứng và Fe còn dư.
Mg + 2Ag => Mg2+ + 2Ag (1)
0,01mol=>0,02mol 0,02mol
=> khối lượng của Ag sinh ra từ (1) là: 0,02.108=2,16 g
Gọi x là số mol của Fe tham gia PỨ (2).
Fe + 2Ag => Fe2+ + 2Ag (2)
xmol => 2xmol 2xmol
=>khối lượng chất rắn E là: 2,16+ (0,02-x)56 + 2x.108 = 3,36
=> x=5.10-4 mol
=> tổng số mol của Ag tham gia PỨ là: 0,02+ 5.10-4= 0,021 mol
=> V= 0,021/0,1=0,21(l) = 210 ml
 Đáp án B
 
J

junior1102

^^

1) Nhúng 1 thanh sắt nặng 100g vào 500ml dd X gồm CuSO4 0,08M và AgNO3 0,008M. Sau một thời gian lấy thanh sắt ra cân lại được 100,48g. Lượng kim loại đã bám vào thanh sắt là:
a) 2,992g b)0,48g c)1,712g d)1,232g

2)Cho hỗn hợp A gồm 0,24g Mg và 1,12g Fe ở dạng bột tác dụng với V(ml) dd AgNO3 0,1M. Sau khi phản ứng xong thu được chất rắn E có khối lượng là 3,36g. Tính V?
a)200ml b)210ml c)250ml d)300ml

3)Cho m gam bột Fe vào 800ml dd hỗn hợp gồm Cu(NO3)2 0,2M và H2SO4 0,25M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 0,6m gam hồn hợp bột kim loại và khí NO(sản phẩm khử duy nhất). Gía trị của m là:
a)10.80 b)24,80 c)17,80 d)17,36

4)Cho m gam hỗn hợp gồm Fe và Al ở dạng bột vào 200ml dd CuSO4 0,525M. Khuấy kỹ hỗn hợp để các phản ứng hóa học xảy ra hoàn toàn. Sau phản ứng thu được 7,84g chất rắn A gồm 2 kim loại và dung dịch B. Để hòa tan hoàn toàn chất rắn A cần dùng ít nhất bao nhiêu ml dd HNO3 2M, biết rằng phản ứng sinh ra sản phẩm khử duy nhất là NO.
a)180ml b)166,67ml c)133,33ml d)120ml

5)Cho 13,8g hỗn hợp Fe và Cu vào dd AgNO3. Sau khi phản ứng kết thúc thu được dd B và 37,2g chất rắn C. Cho NaOH dư vào dd B thu được kết tủa, lọc lấy kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 12g hỗn hợp 2 oxit kim loại. Cần dùng ít nhất bao nhiêu lít dd HNO3 0,5M để hòa tan hoàn toàn hỗn hợp đầu. Biết rằng phản ứng sinh ra sản phẩm khử duy nhất là khí NO. (câu này giải ra được khối lượng của mỗi kim loại đầu rồi, nhưng lại không biết làm sao để tính lượng HNO3 ít nhất cả).
a) 1,4 b)1,2 c)1 d)0,8

Bài 1 : Cặp oxi hóa - khử ưu thế là Fe-Ag+ / Fe2+ + Ag

Fe + 2Ag++ -> Fe2+ + 2Ag

nAg+ = 0,5.0,008 = 0,004 mol -> m tăng = 0,004.108 - 0,002.56 = 0,32 gam

-> còn lại 0,16 gam là khối lượng tăng từ phản ứng Fe + Cu2+

Fe + Cu2+ -> Fe2+ + Cu
x mol ------------------> x mol

ta có 64x - 56x = 0,12 -> x = 0,02 mol .

Khối lượng kim loại đã bám vào thanh sắt là 0,004.108 + 0,02.64 = 1,712 gam .

Bài 2 : đã có người giải :">

Bài 3 : Sản phẩm khử duy nhất bài toán cho là NO -> bỏ qua trường hợp fe có phản ứng với H2SO4 .

nCu(NO3)2 = 0,16 mol ,nH2SO4 = 0,2 mol .

Phản ứng : Fe + 4H+ + NO3- -> Fe3+ + NO + 2H2O

nH+ = 0,4 mol ,nNO3- = 0,32 mol -> tính theo H+ , nNO = nFe = nFe3+ = 0,1 mol .

Như vậy ,sau phản ứng đã có 0,1 mol Fe tham gia phản ứng với NO3-/H+ để tạo NO và 0,1 mol Fe3+ .


ở đây ghi các phản ứng xảy ra hoàn toàn , nếu Fe ở đây không dư thì sau phản ứng sẽ không còn kim loại -> trái với điều kiện bài toán .

Fe dư , nên có phản ứng : Fe + 2Fe3+ -> 3Fe2+

Theo lý thuyết ,phản ứng này xảy ra trước vì cặp Fe/Fe3+ > Fe/Cu2+

số mol Fe đã phản ứng ở đây là 0,05 mol -> tổng số mol Fe đã phản ứng là 0,15 mol = 8,4 gam .

Fe tiếp tục phản ứng với Cu2+ :

Fe + Cu2+ -> Fe2+ + Cu

nCu = 0,16 mol -> m tăng = 1,28 gam

0,4m = 8,4-1,28 -> m = 17,8 gam . ( Bài toán cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn nên ta làm được kết quả này ) .

Bài 4 :

Chất rắn sau phản ứng gồm 2 kim loại -> 2 kim loại đó là Cu và Fe , Al đã phản ứng hết -> CuSO4 không dư -> nCu = 0,105 mol = 6,72 gam -> còn 1,12 gam là của Fe .

Phản ứng : Fe + 4HNO3 -> Fe(NO3)3 + NO + H2O
nFe = 0,02 mol -> nHNO3 = 0,08 mol .

nFe3+ = 0,02 mol ( chú ý phản ứng 0,01 mol Cu + 0,02 mol Fe3+ -> 0,01 mol Cu2+ và 0,02 mol Fe2+ )

Để HNO3 cần dùng là tối thiểu thì cần dùng 1 lượng hòa tan vừa đủ 0,105-0,01 = 0,095 mol .

3Cu + 8HNO3 -> 3Cu(NO3)2 + 2NO +4 H2O

từ đây tính được nHNO3 = 0,093.8/3 = 0,253 mol

-> tổng HNO3 đã dùng là 0,253 + 0,08 = 0,333 mol -> V HNO3 = 0,16667 lít = 166,67 ml.

Câu 5 nếu bạn đã tìm ra khối lượng KL ban đầu thì có thể làm theo cách bài 4 này .
 
Top Bottom