Vật lí 10 Một số bài tập về chuyển động biến đổi đều

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
21
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Một vật rơi tự do từ độ cao h. Cùng lúc đó một vật khác được ném thẳng xuống từ trên cao H (H>h) với vận tốc đầu [tex]v_{o}[/tex]. Hai vật tới đất cùng lúc. Tìm [tex]v_{o}[/tex].

2)Một vật được buông tự do từ độ cao h. Một giây sau, cũng tại nơi đó, một vật khác được ném xuống dưới hướng xuống với vận tốc [tex]v_{o}[/tex]. Hai vật chạm đất cùng lúc. Tính h theo [tex]v_{o}[/tex] và g.

3)Chứng minh rằng trong chuyển động thẳng biến đổi đều, những quãng đường đi được trong những khoảng thời gian bằng nhau liên tiếp chênh lệch nhau một lượng không đổi.

4)Trong 0,5s cuối cùng trước khi chạm vào mặt đất, vật rơi tự do vạch được quãng đường gấp đôi quãng đường vạch được trong 0,5s ngay trước đó. Lấy [TEX]g=10m/s^{2}[/TEX]. Tính độ cao từ đó vật được buông rơi

5)Các giọt nước rơi từ mái nhà xuống sau những khoảng thời gian bằng nhau. Giọt (1) chạm đất thì giọt (5) bắt đầu rơi. Tìm khoảng cách giữa các giọt kế tiếp nhau biết rằng mái nhà cao 16m. Lấy g= 10m/[tex]s^{2}[/tex]
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Khoa

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng năm 2014
601
858
216
Hà Nội
THPT - Đại học

Hieupq03

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
314
139
61
20
Sơn La
Đại học Y Hà Nội- Phân hiệu Thanh Hóa
Một vật được buông tự do từ độ cao h. Một giây sau, cũng tại nơi đó, một vật khác được ném xuống dưới hướng xuống với vận tốc [tex]v_{o}[/tex]. Hai vật chạm đất cùng lúc. Tính h theo [tex]v_{o}[/tex] và g.
đặt t là thời gian lúc ném vật 2, ta có pt tọa độ là:
1/2g + 1/2gt^2 = vo*t + 1/2 gt^2=h
-> 1/2g= vo*t (=)t=g/(2vo) thay lại lên trên thì đc h
 

machung25112003

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tư 2017
1,227
1,041
264
Hà Nội
Một vật rơi tự do từ độ cao h. Cùng lúc đó một vật khác được ném thẳng xuống từ trên cao H (H>h) với vận tốc đầu [tex]v_{o}[/tex]. Hai vật tới đất cùng lúc. Tìm [tex]v_{o}[/tex].
viết pt tọa độ 2 vật. Chọn gốc tọa độ tại đất, chiều dương hướng lên
[tex]x_{1}=h-\frac{gt^{2}}{2}[/tex]
[tex]x_{2}=H-v_{0}t-\frac{gt^{2}}{2}[/tex]
Vật chạm đất thì x1 = 0 giải được t.
Thay t vào pt x2 = 0 thì giải được v0
 
  • Like
Reactions: Lê Uyên Nhii
Top Bottom