Một số bài tập về axit nitric

T

tranthanh1606

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: một hỗn hợp X gồm bột Fe và MgO hoà tan vừa đủ trong dung dịch [TEX]{HNO}_{3}[/TEX] tao ra 0.112 lít khí không màu (do ở [TEX]{27.3}^{0}[/TEX]C và 6,6 atm) và hoá nâu ngoài không khí. hỗn hợp dung dịch muối thu được đem cô cạn cân nặng 10.22 gam.
a) tính thành phần % theo khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp
b) tính thể tích dung dịch[TEX]{HNO}_{3}[/TEX] 0.8M tham gia vào phản ứng
bài 2: nung m gam muối [TEX]{Cu(NO)}_{3}[/TEX] sau một thời gian phản ứng hoàn toàn thì dừng lại thấy khối lượng giảm 54 gam. Tính khối lượng m của [TEX]{Cu(NO)}_{3}[/TEX] đã dung và tìm thể tích các khí sinh ra.
bài 3: hòa tan hoàn toàn 4 gam Cu và CuO trong dung dịch[TEX]{HNO}_{3}[/TEX]đặc , dư thì thu được dung dich X và 2.24 lít khí [TEX]{NO}_{2}[/TEX] duy nhất ở đktc.
a)tính thành phần % theo khối lượng của các chất trong hỗn hợp A ban đầu bao nhiêu?
b) số mol [TEX]{HNO}_{3}[/TEX] tham gia phản ứng và khối lượng khi cô cạn dung dịch X
làm giúp mình với mình làm không ra:khi (75):
 
Y

your_ever

bài 2: nung m gam muối [TEX]{Cu(NO)}_{3}[/TEX] sau một thời gian phản ứng hoàn toàn thì dừng lại thấy khối lượng giảm 54 gam. Tính khối lượng m của [TEX]{Cu(NO)}_{3}[/TEX] đã dung và tìm thể tích các khí sinh ra.

2.
[TEX]Cu(NO_3)_2 ---> CuO + 2 NO_2 + \frac{1}{2} O_2[/TEX]

a..........................................2a.......a/2

m giảm = m NO2 + m O2 --> 54 = 2a.46 + 16a --> a = 0,5

--> m = 0,5.188 = 94 g
 
Y

your_ever

bài 3: hòa tan hoàn toàn 4 gam Cu và CuO trong dung dịch[TEX]{HNO}_{3}[/TEX]đặc , dư thì thu được dung dich X và 2.24 lít khí [TEX]{NO}_{2}[/TEX] duy nhất ở đktc.
a)tính thành phần % theo khối lượng của các chất trong hỗn hợp A ban đầu bao nhiêu?
b) số mol [TEX]{HNO}_{3}[/TEX] tham gia phản ứng và khối lượng khi cô cạn dung dịch X
làm giúp mình với mình làm không ra:khi (75):

a) Cu + 4 HNO3 ---> Cu(NO3)2 + 2 NO2 + 2 H2O

0,05.....0,2..............0,05..............0,1

--> % Cu = 64.0,05.100/4 = 80% --> n CuO = (4 - 64.0,05)/80 = 0,01 mol

% CuO = 20%

b) CuO + 2 HNO3 ---> Cu(NO3)2 + H2O

...0,01.....0,02..............0,01

n HNO3 pư = 0,2 + 0,02 = 0,22 mol

m X = ( 0,01 + 0,05). 188 = 11,28 g
 
K

kienthuc.

bài 1: một hỗn hợp X gồm bột Fe và MgO hoà tan vừa đủ trong dung dịch [TEX]{HNO}_{3}[/TEX] tao ra 0.112 lít khí không màu (do ở [TEX]{27.3}^{0}[/TEX]C và 6,6 atm) và hoá nâu ngoài không khí. hỗn hợp dung dịch muối thu được đem cô cạn cân nặng 10.22 gam.
a) tính thành phần % theo khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp
b) tính thể tích dung dịch[TEX]{HNO}_{3}[/TEX] 0.8M tham gia vào phản ứng
Ta thấy chỉ có [TEX]Fe[/TEX] tạo SPK =>[TEX]3nFe=3nNO[/TEX]=>[TEX]nFe[/TEX]=0,03 mol.

=>[TEX]mFe(NO_3)_3[/TEX]=7,26 g =>[TEX]mMg(NO_3)_2[/TEX]=2,96 g =>[TEX]nMg[/TEX]=0,02 mol.
Công việc còn lại bạn giải quyết nhé!

[TEX]nHNO_3=3nFe+2nMg+nNO[/TEX]
 
Y

your_ever

bài 1: một hỗn hợp X gồm bột Fe và MgO hoà tan vừa đủ trong dung dịch HNO3 tao ra 0.112 lít khí không màu (do ở C và 6,6 atm) và hoá nâu ngoài không khí. hỗn hợp dung dịch muối thu được đem cô cạn cân nặng 10.22 gam.
a) tính thành phần % theo khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp
b) tính thể tích dung dịch HNO3 0.8M tham gia vào phản ứng


a)n NO = pV/RT = 0,03 mol

Fe + 4 HNO3 ---> Fe(NO3)3 + NO + 2 H2O

0,03...0,12............0,03.........0,03

m Mg(NO3)2 = 10,22 - 0,03.242 = 2,96 g --> n Mg(NO3) = 0,02 mol

MgO + 2 HNO3 ---> Mg(NO3)2 + H2O

0,02.....0,04.............0,02

% mFe = 0,03.56.100/ ( 0,03.56 + 0,02.40) = 67,7 % --> % m MgO = 32,3 %

b) n HNO3 = 0,12 + 0,04 = 0,16 mol --> V = 0,16/0,8 = 0,2 M
 
Top Bottom