một số bài tập trong bài tập đính kèm của thầy Quang Anh

M

moocxu1010

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trước đây mình cứ nghĩ môn sinh học dễ học lắm, nên mình chỉ mơi bắt đầu học từ 2 tháng trước.giờ bắt đầu học ms thấy khó thế.hầu như bài tập nào mình cũng ko làm hết được.dù cho đã bỏ ra mấy tiếng liền suy nghĩ.vậy nên mình quyết định gửi câu hỏi lên để mọi người giải giúp

câu 14, câu 15 và câu 21 của bài 29: đi truyền quần thể ngẫu nhiên" LTDB
ở câu 14 mình ko biết xử lí dữ kiện"các cá thể có kiểu gen aa ko có khả năng sinh sản" như thế nào
câu 15 vì sao ko dùng được công thức "(2pq/(q^2 +2pq))*1/4 và câu 21 mình ko biết cách làm.mong mọi người giúp cho.giải thích chi tiết giùm mình nhé. mình học tệ sinh lắm.cảm ơn:D:)
 
H

hocmai.sinhhoc

Một số câu hỏi DT quần thể

Câu 14:[FONT=+mn-ea](TSĐH 2008): Một quần thể thực vật tự thụ phấn có tỉ lệ kiểu gen ở thế hệ P là: 0,45AA : 0,30Aa : 0,25aa. Cho biết các cá thể có kiểu gen aa không có khả năng sinh sản. Tính theo lí thuyết, tỉ lệ các kiểu gen thu được ở F1 là[/FONT]
[FONT=+mn-ea]A.[FONT=+mn-ea]0,525AA : 0,150Aa : 0,325aa. [/FONT][FONT=+mn-ea]B.[/FONT][FONT=+mn-ea]0,7AA : 0,2Aa : 0,1aa.[/FONT][/FONT]
[FONT=+mn-ea]C.[FONT=+mn-ea]0,36AA : 0,24Aa : 0,40aa. D. 0,36AA : 0,48Aa : 0,16aa.[/FONT][/FONT]
[FONT=+mn-ea]Chào em![/FONT]
[FONT=+mn-ea]Với câu này, kiểu gen aa không có khả năng sinh sản, nên nó sẽ không tham gia vào giao phối.[/FONT]
[FONT=+mn-ea]Do đó cấu trúc quần thể chỉ còn lại 0,45AA : 0,3Aa hay 0,45/0,75 AA : 0,3/0,75Aa hay 0,6AA : 0,4Aa[/FONT]
[FONT=+mn-ea]Sau đó em áp dụng công thức ở quần thể tự thụ phấn rồi tính tỉ lệ nhé.[/FONT]

Câu 15: [FONT=+mn-ea](TSĐH 2009): Ở người, gen lặn gây bệnh bạch tạng nằm trên nhiễm sắc thể thường, alen trội tương ứng quy định da bình thường. Giả sử trong quần thể người, cứ trong 100 người da bình thường thì có một người mang gen bạch tạng. Một cặp vợ chồng có da bình thường, xác suất sinh con bị bạch tạng của họ là [/FONT]
A. 0,25%. B.0,025%. C.0,0125%. D.0,0025%.
trong quần thể người, cứ trong 100 người da bình thường thì có một người mang gen bạch tạng --> Số người có kiểu gen Aa chiếm tỉ lệ 1/100.
Vợ chồng bình thường, sinh con bạch tạng, chứng tỏ cả bố và mẹ đều có kiểu gen dị hợp (Aa).
Xác suất để cả bố và mẹ đều có kiểu gen dị hợp (Aa) là: 1/100 . 1/100
xác suất sinh con bị bạch tạng của họ là: 1/4. 1/100 . 1/100
Câu 21, thầy Quang Anh đã chữa ở Đề thi thử đại học số 01 (Câu 39) của bài 64 khóa Đảm Bảo. Em có thể tham khảo nhé!
Chúc em học tốt!
 
D

drthanhnam

Câu 21.QT có 2 alen A, a. Quần thể khởi đầu có tỉ lệ KG: 65AA: 26Aa: 169aa. Tần số tương đối của mỗi alen trong QT này là:
Bài này chỉ cần áp dụng CT trong sách GK là giải nhanh gọn.
[tex]p(A)=\frac{65+13}{65+26+169}=0,3 [/tex]
q(A)=1-p(A)=0,7
Thân!
 
M

moocxu1010

em hiểu rồi ạ.^^
cô giúp em câu 3, 26,27 của bài 21:liên kết gen và hoán vị gen .cô giải thích rõ cách xác định các loại kiểu gen giúp em ạ.
em cảm ơn.
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.sinhhoc

BTTL Liên kết gen và hoán vị gen

cô giúp em câu 3, 26,27 của bài 21:liên kết gen và hoán vị gen .cô giải thích rõ cách xác định các loại kiểu gen giúp em ạ.
em cảm ơn.
Câu 3. Với 2 cặp gen A, a; B, b cùng nằm trên 1 NST. Số kiểu gen tối đa được tạo ra trong trường hợp quần thể có hoán vị gen. Khi đó các kiểu gen được tạo ra gần giống với phân li độc lập, riêng kiểu gen dị hợp tử 2 cặp gen có 2 kiểu dị hợp tử đều và dị hợp tử chéo. Do đó số kiểu gen tối đa là 10.
Câu 26. Một cá thể có kiểu gen AB/ab DE/de. Nếu các gen liên kết hoàn toàn trong giảm phân ở cả 2 cặp nhiễm sắc thể tương đồng thì qua tự thụ phấn có thể tạo ra tối đa bao nhiêu loại kiểu gen ở thế hệ sau?
A. 9 B. 4 C. 8 D. 16
Trả lời:
Ta thấy: AB/ab x AB/ab (Liên kết hoàn toàn)
Thế hệ lai tối đa tạo ra 3 kiểu gen: AB/AB, AB/ab, ab/ab
Tương tự DE/de x DE/de tối đa cũng tạo ra 3 kiểu gen.
cá thể có kiểu gen AB/ab DE/de. Nếu các gen liên kết hoàn toàn trong giảm phân ở cả 2 cặp nhiễm sắc thể tương đồng thì qua tự thụ phấn có thể tạo ra tối đa : 3.3 = 9 (Kiểu gen)
Câu 27. Một cá thể có kiểu gen AB/ab DE/de. Nếu xảy ra hoán vị gen trong giảm phân ở cả 2 cặp nhiễm sắc thể tương đồng thì qua tự thụ phấn có thể tạo ra tối đa bao nhiêu loại kiểu gen ở thế hệ sau?
A. 81 B. 10 C. 100 D. 16
Trả lời
Ta thấy: AB/ab x AB/ab (Liên kết không hoàn toàn)
Thế hệ lai tối đa tạo ra 10 kiểu gen: 9 kiểu giống phân li độc lập, riêng dị hợp 2 cặp có 2 kiểu gen là dị hợp tử đều và dị hợp tử chéo).
Tương tự kiểu gen DE/de tự thụ phấn tối đa cũng tạo ra 10 kiểu gen.
Do đó cá thể có kiểu gen AB/ab DE/de. Nếu xảy ra hoán vị gen trong giảm phân ở cả 2 cặp nhiễm sắc thể tương đồng thì qua tự thụ phấn có thể tạo ra tối đa: 10 . 10 = 100 (Kiểu gen)
 
L

le_phuong93

câu 21, bài 29: Một số người có khả năng tiêt ra chât mathanetiol gây mùi khó chịu. Khả năng tiêt ra chât này là
do gen lặn a nằm trên NST thường gây nên, gen A quy định kiểu hình bình thường không có khả năng
tiêt mathanetiol, quân thể đạt cân bằng di truyền. Giả sử rang tân sô alen a trong quân the người là 0,6.
Có 4 cặp vợ chồng đều bình thường (KG:Aa) mỗi cặp vợ chồng chỉ sinh 1 đứa con. Xác suất để 4 đứa con
sinh ra có đúng 2 đứa có khả năng tiêt ra chât mathanetiol là:
A. 0,0667. B. 0,0211. C. 0,1186. D. 0,2109
Mình làm lại nha :D:
Đầu tiên quần thể đạt trạng thái CBDT: [TEX]p^2+2pq+q^2[/TEX]
nên xác suất để một cặp vợ chồng đều có kiểu gen là Aa là: [tex]{(\frac{2pq}{p^2+2pq})}^{2}[/tex]
Đề bài cho tần số alen a=q=0,6-->tần số alen A=p=1-0,6=0,4
\Rightarrow xác suất để 4 cặp vợ chồng đều có kiểu gen Aa là: [tex]{(\frac{2pq}{p^2+2pq})}^{8}[/tex]=[tex]{(\frac{0,48}{0,16+0,48})}^{8}[/tex]
Tiếp theo viết phép lai:
AaxAa
1AA:2Aa:1aa
->xác suất để mỗi cặp vợ chồng sinh 1 đứa con có khả năng tiết mathanetiol là 1/4aa, con không tiết mathanetiol là 3/4
mà có 4 cặp vợ chồng đều có kiểu gen Aa, mỗi cặp đều sinh một con và các trường hợp này là độc lập với nhau nên xác suất để sinh ra có 2 đứa trong 4 đứa con tiết mathatiol là: 1/4x1/4x3/4x3/4x [TEX]C_4^2[/TEX]
Cuối cùng nhân hai cái vào với nhau ta được đáp số: [tex]{(\frac{0,48}{0,16+0,48})}^{8}[/tex]x1/4x1/4x3/4x3/4x [TEX]C_4^2[/TEX]=0,0211
 
Last edited by a moderator:
M

moocxu1010

Câu 3. Với 2 cặp gen A, a; B, b cùng nằm trên 1 NST. Số kiểu gen tối đa được tạo ra trong trường hợp quần thể có hoán vị gen. Khi đó các kiểu gen được tạo ra gần giống với phân li độc lập, riêng kiểu gen dị hợp tử 2 cặp gen có 2 kiểu dị hợp tử đều và dị hợp tử chéo. Do đó số kiểu gen tối đa là 10.
Câu 26. Một cá thể có kiểu gen AB/ab DE/de. Nếu các gen liên kết hoàn toàn trong giảm phân ở cả 2 cặp nhiễm sắc thể tương đồng thì qua tự thụ phấn có thể tạo ra tối đa bao nhiêu loại kiểu gen ở thế hệ sau?
A. 9 B. 4 C. 8 D. 16
Trả lời:
Ta thấy: AB/ab x AB/ab (Liên kết hoàn toàn)
Thế hệ lai tối đa tạo ra 3 kiểu gen: AB/AB, AB/ab, ab/ab
Tương tự DE/de x DE/de tối đa cũng tạo ra 3 kiểu gen.
cá thể có kiểu gen AB/ab DE/de. Nếu các gen liên kết hoàn toàn trong giảm phân ở cả 2 cặp nhiễm sắc thể tương đồng thì qua tự thụ phấn có thể tạo ra tối đa : 3.3 = 9 (Kiểu gen)
Câu 27. Một cá thể có kiểu gen AB/ab DE/de. Nếu xảy ra hoán vị gen trong giảm phân ở cả 2 cặp nhiễm sắc thể tương đồng thì qua tự thụ phấn có thể tạo ra tối đa bao nhiêu loại kiểu gen ở thế hệ sau?
A. 81 B. 10 C. 100 D. 16
Trả lời
Ta thấy: AB/ab x AB/ab (Liên kết không hoàn toàn)
Thế hệ lai tối đa tạo ra 10 kiểu gen: 9 kiểu giống phân li độc lập, riêng dị hợp 2 cặp có 2 kiểu gen là dị hợp tử đều và dị hợp tử chéo).
Tương tự kiểu gen DE/de tự thụ phấn tối đa cũng tạo ra 10 kiểu gen.
Do đó cá thể có kiểu gen AB/ab DE/de. Nếu xảy ra hoán vị gen trong giảm phân ở cả 2 cặp nhiễm sắc thể tương đồng thì qua tự thụ phấn có thể tạo ra tối đa: 10 . 10 = 100 (Kiểu gen)
tức là khi nói:2 cặp gen A,a,B,b cùng nằm trên 1 nst tương đồng ta luôn có kiểu gen :"AB/ab" phải ko ạ?
 
M

moocxu1010

câu 21, bài 29: Một số người có khả năng tiêt ra chât mathanetiol gây mùi khó chịu. Khả năng tiêt ra chât này là
do gen lặn a nằm trên NST thường gây nên, gen A quy định kiểu hình bình thường không có khả năng
tiêt mathanetiol, quân thể đạt cân bằng di truyền. Giả sử rang tân sô alen a trong quân the người là 0,6.
Có 4 cặp vợ chồng đều bình thường (KG:Aa) mỗi cặp vợ chồng chỉ sinh 1 đứa con. Xác suất để 4 đứa con
sinh ra có đúng 2 đứa có khả năng tiêt ra chât mathanetiol là:
A. 0,0667. B. 0,0211. C. 0,1186. D. 0,2109
Viết phép lai
P: Aa x Aa
F1: 1/4AA: 2/4Aa: 1/4aa
->xác suất để mỗi cặp vợ chồng sinh 1 đứa con có khả năng tiết mathanetiol là 1/4aa, con không tiết mathanetiol là 3/4
mà có 4 cặp vợ chồng đều có kiểu gen Aa, mỗi cặp đều sinh một con và các trường hợp này là độc lập với nhau nên xác suất để sinh ra có 2 đứa trong 4 đứa con tiết mathatiol là: 1/4*1/4*3/4*3/4* [tex]C_4^2[/tex].
tiếp theo tần số alen a là 0,6 nên ta nhân tiếp với 0,6.
kết quả cuối cùng là: 1/4*1/4*3/4*3/4* [tex]C_4^2[/tex]*0,6 = 0,0211
tại sao bài này ta ko cần xác định xác suất để có được cặp vơ chồng mang gen Aa?
mình thấy các bài khác đều phải tính xs mà?
giống như bài:
Xét 1 cặp vợ chồng
_chồng có kiểu hình bình thường,bố mẹ bình thường,em trai bị bạch tạng
_vợ cũng tương tự
?tính xs sinh con đầu lòng bị bạch tạng của cặp vơ chồng trên"
ko hiểu nổi,>"<!! bạn giải thích rõ zumf nhé.cảm ơn
 
M

moocxu1010

hocmai.sinh hoc
giúp em bài này nữa ạ:câu 14 bài 20(phần 1)
em cảm ơn ạ
 
L

le_phuong93

tại sao bài này ta ko cần xác định xác suất để có được cặp vơ chồng mang gen Aa?
mình thấy các bài khác đều phải tính xs mà?
giống như bài:
Xét 1 cặp vợ chồng
_chồng có kiểu hình bình thường,bố mẹ bình thường,em trai bị bạch tạng
_vợ cũng tương tự
?tính xs sinh con đầu lòng bị bạch tạng của cặp vơ chồng trên"
ko hiểu nổi,>"<!! bạn giải thích rõ zumf nhé.cảm ơn
Xin lỗi! hôm bữa mình giải nhầm :D ah, phải nói là sai chứ nhỉ, sai tét lét hết mà. chẳng hiểu sao hôm bữa mình làm rồi bấm máy tính thế nào mà cũng ra được đáp án. hôm nay bấm lại thì kiểu gì cũng không ra:D
Mình mới sửa lại rồi đó.
 
Last edited by a moderator:
L

le_phuong93

hocmai.sinh hoc
giúp em bài này nữa ạ:câu 14 bài 20(phần 1)
em cảm ơn ạ
Khi cho F1 lai với bí tròn, dễ thấy rằng tỉ lệ các kiểu hình là: 4 bí tròn: 3 bí dẹt: 1 bí dài
=> di truyền kiểu tương tấc bổ sung của gen trội hình thành 3 kiểu hình
tức là khi có cả 2 alen trội trong tổ hợp gen thì sẽ cho kiểu hình quả dẹt
khi có 1 trong 2 alen trội thì sẽ cho kiểu hình quả tròn
khi không có alen trội nào thì cho kiểu hình quả dài
Quy ước:
A_B_: quả dẹt
A_bb, aaB_: quả tròn
aabb: quả dài
P thuần chủng: AABBx aabb
F1: AaBb
F1xF1: AaBb x AaBb
F2: 9A_B_: 3A_bb: 3aaB_: 1aabb
với các kiểu hình tương ứng là: 9 quả dẹt: 6 quả tròn: 1 quả dài
kẻ bảng các tổ hợp gen ở F2 bạn sẽ thấy rằng trong 6 kiểu gen cho kiểu hình quả tròn có 2 kiểu gen đồng hợp hai cặp gen( thuần chủng) là AAbb và aaBB
=> tỉ lệ bí quả tròn thuần chủng trong số bí quả tròn là: 2/6 = 1/3
 
Last edited by a moderator:
L

longthientoan07

^^

Khi cho F1 lai với bí tròn, dễ thấy rằng tỉ lệ các kiểu hình là: 4 bí tròn: 3 bí dẹt: 1 bí dài
=> di truyền kiểu tương tấc bổ sung của gen trội hình thành 3 kiểu hình
tức là khi có cả 2 alen trội trong tổ hợp gen thì sẽ cho kiểu hình quả dẹt
khi có 1 trong 2 alen trội thì sẽ cho kiểu hình quả tròn
khi không có alen trội nào thì cho kiểu hình quả dài
Quy ước:
A_B_: quả dẹt
A_bb, aaB_: quả tròn
aabb: quả dài
P thuần chủng: AABBx aabb
F1: AaBb
F1xF1: AaBb x AaBb
F2: 9A_B_: 3A_bb: 3aaB_: 1aabb
với các kiểu hình tương ứng là: 9 quả dẹt: 6 quả tròn: 1 quả dài
kẻ bảng các tổ hợp gen ở F2 bạn sẽ thấy rằng trong 6 kiểu gen cho kiểu hình quả tròn có 2 kiểu gen đồng hợp hai cặp gen( thuần chủng) là AAbb và aaBB
=> tỉ lệ bí quả tròn thuần chủng trong số bí quả tròn là: 2/6 = 1/3
át chế cũng thu được 4:3:1 mà bạn? .
 
H

hocmai.sinhhoc

Số kiểu gen tối đa trong hoán vị gen

tức là khi nói:2 cặp gen A,a,B,b cùng nằm trên 1 nst tương đồng ta luôn có kiểu gen :"AB/ab" phải ko ạ?
Chào em!
Ở đây đầu bài hỏi số kiểu gen tối đa có thể có, mà chỉ trường hợp dị hợp tử tất cả các cặp gen mới tạo ra nhiều kiểu gen nhất. Do đó ở đây không chỉ dị hợp tử đều mà dị hợp tử chéo Ab/aB cũng tạo ra 10 kiểu gen nhé!
Chúc em học tốt!
 
L

le_phuong93

át chế cũng thu được 4:3:1 mà bạn? .
Đúng là có trường hợp át chế gen lặn hình thành 3 kiểu hình cũng sẽ thu được tỉ lệ kiểu hình là 4:3:1.
Nhưng ở bài này đề bài đã cho P thuần chủng: bí quả dẹt lai với bí quả dài, tức
P: AAbbxaabb
mình viết lại phép lai
P thuần chủng: AABBx aabb
F1: AaBb
F1xF1: AaBb x AaBb
F2: 9A_B_: 3A_bb: 3aaB_: 1aabb

Nếu alen a át chế ở trạng thái đồng hợp lặn cho kiểu hình bí tròn(3aaB_; 1aabb) thì lẽ ra ở P nó đã thể hiện kiểu hình bí quả tròn. rõ ràng là mâu thuẫn nhé :) nếu bạn có thay là alen b át chế ở trạng thái đồng hợp lặn thì cũng được giải thích như trên.
Bạn đọc lại đề nhé ^^
 
Top Bottom