Một số bài tập sinh

V

vanpersi94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Để tạo ưu thế lai về chiều cao ở cây thuốc lá, người ta tiến hành lai giữa hai thứ: một thứ có chiều cao trung bình 138cm, một thứ có chiều cao trung bình 86cm. Cây lai F1 có chiều cao trung bình là 126cm. Cây F1 đã biểu hiện ưu thế lai về chiều cao là:
A. 12cm
B. 14cm
C. 7cm
D. 40cm

Bài 2: Xét một nhóm liên kết với 2 cặp gen dị hợp ,nếu có 40 tế bào trong số 200 tế bào thực hiện giảm phân có xảy ra hoán vị gen thì tỉ lệ mỗi loại giao tử có gen liên kết hoàn toàn bằng:
A. 45%
B. 22,5%
C. 30%
D. 40%

Bài 3: Ở một loài thực vật , gen quy định hạt dài trội hoàn toàn so với alen quy định hạt tròn ; gen quy định hạt chín sớm trội hoàn toàn so với alen quy định hạt chín muộn. Cho cây có kiểu gen dị hợp tử về 2 cặp gen tự thụ phấn đời con thu được 3600 cây ,trong đó có 144 cây có kiểu gen hình hạt tròn, chín muộn. Biết rằng không có đột biến, hoán vị gen xảy ra ở cả 2 giới với tần số bằng nhau. Theo lí thuyết , số cây ở đời con có kiểu hình hạt dài, chín muộn là bao nhiêu?
A. 826 cây
B. 756 cây
C. 628 cây
D. 576 cây
 
R

riely_marion19

câu 2:
tần số hoán vị gen
[tex]f=\frac{40}{2.200}=0,1[/tex]
tỉ lệ liên kết gen hoàn toàn là : [tex]\frac{1-0,1}{2}=0,45[/tex]
đáp án A

câu 3:
tỉ lệ kiểu hình [tex]aabb=0,04=\frac{f^2}{4}[/tex]
=> f=0,4 =>ab là giao tử hoán vị gen
P:[tex] \frac{Ab}{aB}x\frac{Ab}{aB}[/tex]
G:
Ab=aB=0,3 Ab=aB=0,3
ab=AB=0,2 ab=AB=0,2
tỉ lệ kiểu hình A-bb=0,21
=> số cây là : 0,21.3600=756
đáp án B

câu 1:
theo lí thuyết thì F1 có chiều cao:
[tex]\frac{138+86}{2}=112[/tex]
mà thực tế cây có chiều cao trung bình 126
=> ưu thế lai về chiều cao là 126-112=14cm
đáp án B
 
Last edited by a moderator:
R

riely_marion19

chào bạn! mình xin trả lời.
1 tế bào hoán vị => 2 giao tử
1 tế bào bình thường => 4 giao tử
vì vậy khi làm bài tập mình thường đơn giản cho 2 :)
 
Top Bottom