Một số bài tập Sinh hay

H

hieucan.a5

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn là giúp mình một số bài tập này nha.
1, Cho giao phấn 2 dòng ngô thuần chủng: Dòng có chiều cao 3 m với dòng có chiều cao 2,6 m thu được F1 cao 3,4 m nếu cho F1 giao phấn với nhau thì ở thế hệ F2 có chiều cao bao nhiêu ?
2, Nêu nguyên nhân của một số bệnh sau: bệnh pheninketô niệu, bệnh hông cầu hình lưỡi liềm, hội chứng tơcno, bệnh máu khó đông và cơ chế dẫn đên các bệnh đó?
3, Cho lai hai cơ thể lệch bội có KG Aaa thu được 1000 cây con, biết rằng những giao tử bất thường thụ tinh cây con không phát triển bình thường. Tính theo lí thuyết, số cây con phát triển bình thường là?
4, Ở người bệnh bạch tạng do gen lặn nắm trên NST thường gây ra. Cứ 2000 người có một người mắc bệnh, biết quần thể ở trạng thai cân bằng di truyền. Tỉ lệ % người mang gen bệnh ở trạng thái dị hợp xấp xỉ là?
5, Ruồi giấm có bộ NST 2n=8. Khi 5 tế bào sinh dục sơ khai đã nguyên phân liên tiếp 4 lần, tất cả các tế bào con sinh ra đều giảm phân tạo trứng. Số NST đơn bị tiêu biến là?
6, Ở người, hệ nhóm máu MN do hai alen M và N quy định, gen m trội không hoan toàn so với N. KG MN: nhóm máu M. KG MN: nhóm máu MN, KG NN: nhóm máu N. Nghiên cứu một quần thể 720 người gồm 22 người nhóm máu M, 261 người có nhóm máu MN và 492 người có nhóm máu N. Vậy tỉ lệ alen M và N là bao nhiêu?
Mong các bạn giải cụ thể các bài tập này giúp mình nha.
 
H

hocmai.sinhhoc

Một số câu hỏi di truyền

3, Cho lai hai cơ thể lệch bội có KG Aaa thu được 1000 cây con, biết rằng những giao tử bất thường thụ tinh cây con không phát triển bình thường. Tính theo lí thuyết, số cây con phát triển bình thường là?
Trả lời: Cơ thể có kiểu gen Aaa khi Giảm phân sẽ cho 6 loại giao tử 1A : 2a : 1aa : 2Aa trong đó có 2 loại giao tử bình thường là:1A : 2a.
Trong quá trình thụ tinh kết hợp với giao tử bình thường của cơ thể còn lại (1A : 2a) sẽ tạo nên cơ thể bình thường.
Em tự viết sơ đồ lai nhé.
Tỉ lệ cơ thể bình thường 2n là: 9/36 = ¼.
Trong 1000 cá thể, số cá thể bình thường chiếm tỉ lệ: 1000/4 = 250.
4, Ở người bệnh bạch tạng do gen lặn nắm trên NST thường gây ra. Cứ 2000 người có một người mắc bệnh, biết quần thể ở trạng thai cân bằng di truyền. Tỉ lệ % người mang gen bệnh ở trạng thái dị hợp xấp xỉ là?
Theo đầu bài: Cứ 2000 người lại có 1 người mắc bệnh. Số người mắc bệnh trong quần thể chiếm tỉ lệ: 1/2000 = 5.10^-4
Tần số alen a là: 0,0224.
Tần số alen A là: 1 – 0,022 = 0,9776.
Tỉ lệ % số người mang gen bệnh ở trạng thái dị hợp: 2.0,0224.0,9776 = 0,0438 = 4,38%
5, Ruồi giấm có bộ NST 2n=8. Khi 5 tế bào sinh dục sơ khai đã nguyên phân liên tiếp 4 lần, tất cả các tế bào con sinh ra đều giảm phân tạo trứng. Số NST đơn bị tiêu biến là?
Một tế bào sinh trứng khi giảm phân tạo ra 1 trứng và 3 thể định hướng. Do đó sau 4 lần nguyên phân, từ 5 tế bào ban đầu sẽ tạo ra 5.2^4 = 80 tế bào trứng và 3.5.2^4 = 240 thể định hướng.
Số NST đơn bị tiêu biến là: 4.3.5.2^4 =960 (NDT)
6, Ở người, hệ nhóm máu MN do hai alen M và N quy định, gen m trội không hoan toàn so với N. KG MN: nhóm máu M. KG MN: nhóm máu MN, KG NN: nhóm máu N. Nghiên cứu một quần thể 720 người gồm 22 người nhóm máu M, 261 người có nhóm máu MN và 492 người có nhóm máu N. Vậy tỉ lệ alen M và N là bao nhiêu?
Ở câu này em xem lại đề bài nhé!
 
H

hocmai.sinhhoc

3, Cho lai hai cơ thể lệch bội có KG Aaa thu được 1000 cây con, biết rằng những giao tử bất thường thụ tinh cây con không phát triển bình thường. Tính theo lí thuyết, số cây con phát triển bình thường là?
Trả lời: Cơ thể có kiểu gen Aaa khi Giảm phân sẽ cho 6 loại giao tử 1A : 2a : 1aa : 2Aa trong đó có 2 loại giao tử bình thường là:1A : 2a.
Trong quá trình thụ tinh kết hợp với giao tử bình thường của cơ thể còn lại (1A : 2a) sẽ tạo nên cơ thể bình thường.
Em tự viết sơ đồ lai nhé.
Tỉ lệ cơ thể bình thường 2n là: 9/36 = ¼.
Trong 1000 cá thể, số cá thể bình thường chiếm tỉ lệ: 1000/4 = 250.
4, Ở người bệnh bạch tạng do gen lặn nắm trên NST thường gây ra. Cứ 2000 người có một người mắc bệnh, biết quần thể ở trạng thai cân bằng di truyền. Tỉ lệ % người mang gen bệnh ở trạng thái dị hợp xấp xỉ là?
Theo đầu bài: Cứ 2000 người lại có 1 người mắc bệnh. Số người mắc bệnh trong quần thể chiếm tỉ lệ: 1/2000 = 5.10^-4
Tần số alen a là: 0,0224.
Tần số alen A là: 1 – 0,022 = 0,9776.
Tỉ lệ % số người mang gen bệnh ở trạng thái dị hợp: 2.0,0224.0,9776 = 0,0438 = 4,38%
5, Ruồi giấm có bộ NST 2n=8. Khi 5 tế bào sinh dục sơ khai đã nguyên phân liên tiếp 4 lần, tất cả các tế bào con sinh ra đều giảm phân tạo trứng. Số NST đơn bị tiêu biến là?
Một tế bào sinh trứng khi giảm phân tạo ra 1 trứng và 3 thể định hướng. Do đó sau 4 lần nguyên phân, từ 5 tế bào ban đầu sẽ tạo ra 5.2^4 = 80 tế bào trứng và 3.5.2^4 = 240 thể định hướng.
Số NST đơn bị tiêu biến là: 4.3.5.2^4 =960 (NDT)
6, Ở người, hệ nhóm máu MN do hai alen M và N quy định, gen m trội không hoan toàn so với N. KG MN: nhóm máu M. KG MN: nhóm máu MN, KG NN: nhóm máu N. Nghiên cứu một quần thể 720 người gồm 22 người nhóm máu M, 261 người có nhóm máu MN và 492 người có nhóm máu N. Vậy tỉ lệ alen M và N là bao nhiêu?
Ở câu này em xem lại đề bài nhé!
Theo đê của em thì nghiên cứu 720 người, trong khi tính tổng số người mang 3 nhóm máu là 775 người.


 
Top Bottom