Toán 11 Một số bài tập Phương trình lượng giác hay

Waharu

Học sinh
Thành viên
2 Tháng chín 2017
193
191
46
Phú Yên
Thpt Nguyễn Huệ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình vừa được thầy cho vài bài pt lượng giác, mình cảm thấy những bài này rất hay nên mình muốn đăng lên để chia sẻ với các bạn, các bạn sẽ cmt câu trả lời của mình, rồi thứ 4 mình sẽ đăng đáp án nha. Rất mong sẽ được các bạn ủng hộ mình để mình có động lực chia sẻ các bài hay ho về các môn ở thầy cô mình với các bạn :)
Còn giờ thì bắt đầu luôn nhé ;)
~ Giải các phương trình sau :
1/ tan x = 1 - cos2x
2/ tan ( x -15 ) cot ( x +15 ) = 1/3
3/ sin 2x + 2cos2x = 1+ sin x - 4cosx = 0

* Hãy cùng nhau chia sẻ những bài hay ho và những điều thú vị đến với mọi người nhé, :Tonton2
Let's Learn Together :Tonton1
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
1)[TEX]sinx/cosx=2sin^2x[/TEX]
Lúc này có sinx là nhân tử chung, dễ dàng giải được
2) biến đổi tan và cot về cos và sin, nhân chéo 2 vế, ta có: [tex]3sin(x-15)cos(x+15)=cos(x-15)sin(x+15)<=>3(sin2x+sin(-30))=sin2x+sin(30)[/tex]

3) nhâp pt bị lỗi có 2 dấu "=" rồi
 
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Mình vừa được thầy cho vài bài pt lượng giác, mình cảm thấy những bài này rất hay nên mình muốn đăng lên để chia sẻ với các bạn, các bạn sẽ cmt câu trả lời của mình, rồi thứ 4 mình sẽ đăng đáp án nha. Rất mong sẽ được các bạn ủng hộ mình để mình có động lực chia sẻ các bài hay ho về các môn ở thầy cô mình với các bạn :)
Còn giờ thì bắt đầu luôn nhé ;)
~ Giải các phương trình sau :
1/ tan x = 1 - cos2x
2/ tan ( x -15 ) cot ( x +15 ) = 1/3
3/ sin 2x + 2cos2x = 1+ sin x - 4cosx = 0

* Hãy cùng nhau chia sẻ những bài hay ho và những điều thú vị đến với mọi người nhé, :Tonton2
Let's Learn Together :Tonton1
1) có cách khác:
Đặt [tex]t=tanx\Rightarrow cos2x=\frac{1-t^2}{1+t^2}[/tex]
Thay vào giải tìm t
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng

Waharu

Học sinh
Thành viên
2 Tháng chín 2017
193
191
46
Phú Yên
Thpt Nguyễn Huệ
1)[TEX]sinx/cosx=2sin^2x[/TEX]
Lúc này có sinx là nhân tử chung, dễ dàng giải được
2) biến đổi tan và cot về cos và sin, nhân chéo 2 vế, ta có: [tex]3sin(x-15)cos(x+15)=cos(x-15)sin(x+15)<=>3(sin2x+sin(-30))=sin2x+sin(30)[/tex]

3) nhâp pt bị lỗi có 2 dấu "=" rồi
Cảm ơn bạn đã nhắc mình nha ^^
 
Top Bottom