Hóa 9 Một số bài tập nâng cao về muối.

Minh Chiến ^_^

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng hai 2019
229
325
66
16
Hải Dương
Trường Tiểu học Thanh Xuân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người làm giúp mình bài này với
Khi phân tích 2 oxit và hai hiđroxit tương ứng của một kim loại M ta được các số liệu sau: -Tỉ số thành phần % về khối lượng của oxi trong hai oxit là 20:27. -Tỉ số thành phần phần % về khối lượng của nhóm hiđroxit trong hai hiđroxit là 214:270
a.Xác định kim loại M.
b.Cho 16,8 gam đơn chất M trên tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư thu được dung dịch X.Cho từ từ dung dịch KMnO4 0,5M vào dung dịch X đến khi màu tím của dung dịch không còn nữa thì dừng lại.Tính thể tích dung dịch KMnO4 phải dùng

Mình cảm ơn trước.
 
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
18
Bình Định
Mọi người làm giúp mình bài này với
Khi phân tích 2 oxit và hai hiđroxit tương ứng của một kim loại M ta được các số liệu sau: -Tỉ số thành phần % về khối lượng của oxi trong hai oxit là 20:27. -Tỉ số thành phần phần % về khối lượng của nhóm hiđroxit trong hai hiđroxit là 214:270
a.Xác định kim loại M.
b.Cho 16,8 gam đơn chất M trên tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư thu được dung dịch X.Cho từ từ dung dịch KMnO4 0,5M vào dung dịch X đến khi màu tím của dung dịch không còn nữa thì dừng lại.Tính thể tích dung dịch KMnO4 phải dùng

Mình cảm ơn trước.
Minh Chiến ^_^a)Gọi oxit: [imath]M_2O_a, M_2O_b[/imath] và hidroxit: [imath]M(OH)_a, M(OH)_b[/imath]
Theo đề, [imath]\dfrac{16a}{2M +16a} : \dfrac{16b}{2M +16b}= \dfrac{20}{27}[/imath]
=> [imath]\dfrac{a.(M+8b)}{b(M+8a)} = \dfrac{20}{27}[/imath]
=> 27aM + 56ab - 20bM=0 (1)
Theo đề, [imath]\dfrac{17a}{M +17a} : \dfrac{17b}{M +17b}= \dfrac{214}{270}[/imath]
=> [imath]\dfrac{a.(M+17b)}{b(M+17a)} = \dfrac{214}{270}[/imath]
=> 270aM + 952ab - 214bM (2)
Lấy (1).10 - (2) => 560ab -200bM - 952ab + 214bM =0 <=> 392a=14M=> 28a=M
=> Cặp nghiệm phù hợp: a=2; M=56
=> M là Fe
b) [imath]n_{Fe} = 0,3 (mol)[/imath]
[imath]10FeSO_4 + 2KMnO_4 + 8H_2SO_4 \rightarrow 5Fe_2(SO_4)_3 + K_2SO_4 + 2MnSO_4 + 8H_2O[/imath]
0,3.........................0,06
=> [imath]V_{KMnO_4}[/imath] = 0,12 (L)
____________________________________________
Còn gì thắc mắc bạn cứ hỏi nhé ^^
Bạn có thể tham khảo thêm các môn học ở đây nha: TỔNG HỢP kiến thức cơ bản đến nâng cao tất cả các môn
Chúc bạn học tốt ;)
 
Last edited:
Top Bottom