Một số bài tập KIM LOẠI

P

phianh216

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bt1:Một kim loại M chỉ có một hóa trị tan hết trong dd NAOH cho ra 13,44 lít khí (đktc) và dung dịch A. Sục khí CO2 dư vào dung dịch A thu được kết tủa. Đem nung kết tủa đến khối lượng không đổi thu được chất rắn nặng 20,4g. Xác định M và khối lượng M đã dùng:
A.Fe;33,6g--------------------B.Mg,28,8g
C.Zn,39g----------------------D.Al,10,8g.
Bt2:Một Hỗn hợp nặng 14,3g gồm K và Zn tan hết trong nước dư cho ra một dung dịch chứa duy nhất một muối. Xác định khối lượng kim loại trong hỗn hợp và thể tích Hidro thoát ra:
A.3,9g K,10,4g Zn, 2,24l H2----------B.7,8g K, 6,5g Zn , 2,24l H2
C. 7,8g K, 6,5g Zn, 4,48l H2---------D.7,8g K, 6,5g Zn, 1,12l H2
 
S

sot40doc

bài 1
[TEX]n H_2 = 0,6 mol[/TEX]
bản chất [TEX]2e +2 H_2O = H_2 + 2OH^-[/TEX]
bảo toàn điện tích => [TEX]n OH^- = 1,2 mol[/TEX]
bảo toàn nguyên tố [TEX]2OH^- = H_2O + [O][/TEX]
=> n [O] = 0,6 mol
lại có m chất rắn = m KL + m [O] => m KL = 20,4 - 0,6.16 = 10,8 gam
( chọn đc rồi ;)) )
biện luận e ra luôn là nhôm
bài 2
chứa duy nhất 1 muối nên ta có tỉ lệ vừa đủ theo pt [TEX]2K + Zn + 2H_2O = K_2ZnO_2 + 2H_2[/TEX]
=> n K = 2n Zn
lại có pt về khối lượng
39n K ++ 65n Zn = 14,3
=> n K = 0,2
n Zn = 0,1
chọn đáp án C
 
Top Bottom