Một số bài tập khó trong đề thi thử

T

tiger3323551

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 28: Cả 4 chủng vi rút đều có vật chất di truyền là một axitnuclêic. Loại vật chất di truyền của chủng virút có thành phần nuclêôtit nào sau đây thường kém bền nhất.
A. chủng virút có 22%A, 22%T, 28%G, 28%X. B. chủng virút có 22%A, 22%U, 28%G, 28%X.
C. chủng virút có 22%A, 22%G, 28%T, 28%X. D. chủng virút có 22%A, 22%G, 28%U, 28%X.
Câu 18: Giả sử trong một gen có một bazơ nitơ Guanin trở thành dạng hiếm (G*) thì sau 5 lần tự sao sẽ có bao nhiêu gen đột biến dạng thay thế G-X bằng A-T(biết đột biến chỉ xảy ra một lần).
A. 15 B. 3 C. 7 D. 31
Câu 24: Ở một loài thực vật, A- quả chín sớm, a- quả chín muộn. Đem lai giữa các dạng cây tứ bội với nhau được F1. Muốn ngay F1 chỉ xuất hiện 1 loại kiểu hình thì có bao nhiêu phép lai cho kết quả trên?[FONT=&quot][/FONT]
A. 10 B. 5 C. 9 D. 4
Câu 33: Cà độc dược có 2n=24. Có một thể đột biến, trong đó có một chiếc của NST số 1 bị mất một đoạn, ở một chiếc NST số 5 bị đảo một đoạn, ở NST số 3 được lặp một đoạn. Khi giảm phân nếu các cặp NST phân li bình thường thì giao tử mang đột biến có tỉ lệ:
A. 75% B. 87,5% C. 25% D. 12,5%
Câu 20: Có hai quần thể của cùng một loài. Quần thể thứ nhất có 750 cá thể, trong đó tần số alen A là 0,6. Quần thể thứ hai có 250 cá thể, trong đó tần số alen A là 0,4. Nếu toàn bộ các cá thể ở quần thể 2 di cư vào quần thể 1 thì ở quần thể mới. alen A có tần số là:
A. 0,5 B. 1 C. 0,55 D. .0,45
Câu 21: Nếu alen A trội hoàn toàn so với alen a, bố và mẹ đều là dị hợp tử (Aa x Aa), thì xác suất để có được đúng 3 người con có kiểu hình trội trong một gia đình có 4 người con là:
A. 56.5%. B. 60%. C. 42,2%. D. 75%.
 
L

levy123

Câu 18: Giả sử trong một gen có một bazơ nitơ Guanin trở thành dạng hiếm (G*) thì sau 5 lần tự sao sẽ có bao nhiêu gen đột biến dạng thay thế G-X bằng A-T(biết đột biến chỉ xảy ra một lần).
A. 15 B. 3 C. 7 D. 31
2^(5-1) -1
Câu 24: Ở một loài thực vật, A- quả chín sớm, a- quả chín muộn. Đem lai giữa các dạng cây tứ bội với nhau được F1. Muốn ngay F1 chỉ xuất hiện 1 loại kiểu hình thì có bao nhiêu phép lai cho kết quả trên?
A. 10 B. 5 C. 9 D. 4
Câu 33: Cà độc dược có 2n=24. Có một thể đột biến, trong đó có một chiếc của NST số 1 bị mất một đoạn, ở một chiếc NST số 5 bị đảo một đoạn, ở NST số 3 được lặp một đoạn. Khi giảm phân nếu các cặp NST phân li bình thường thì giao tử mang đột biến có tỉ lệ:
A. 75% B. 87,5% C. 25% D. 12,5%

giao tử bình thường 1/2 .1/2 . 1/2

giao tử đột biến 1- 1/8
Câu 20: Có hai quần thể của cùng một loài. Quần thể thứ nhất có 750 cá thể, trong đó tần số alen A là 0,6. Quần thể thứ hai có 250 cá thể, trong đó tần số alen A là 0,4. Nếu toàn bộ các cá thể ở quần thể 2 di cư vào quần thể 1 thì ở quần thể mới. alen A có tần số là:
A. 0,5 B. 1 C. 0,55 D. .0,45

(750 * 0,6 + 250 * 0.4)/(750+250)
Câu 21: Nếu alen A trội hoàn toàn so với alen a, bố và mẹ đều là dị hợp tử (Aa x Aa), thì xác suất để có được đúng 3 người con có kiểu hình trội trong một gia đình có 4 người con là:
A. 56.5%. B. 60%. C. 42,2%. D. 75%

3/4 *3/4 *3/4 * 4C1
 
Last edited by a moderator:
A

anduy2107

levy cậu giải chi tiết câu 33 dùm cái đc ko chứ tớ ko bit cách lam câu đó
 
A

acsimet_91

Câu 28: Cả 4 chủng vi rút đều có vật chất di truyền là một axitnuclêic. Loại vật chất di truyền của chủng virút có thành phần nuclêôtit nào sau đây thường kém bền nhất.
A. chủng virút có 22%A, 22%T, 28%G, 28%X. B. chủng virút có 22%A, 22%U, 28%G, 28%X.
C. chủng virút có 22%A, 22%G, 28%T, 28%X. D. chủng virút có 22%A, 22%G, 28%U, 28%X.

HÌnh như là về độ bền thì ADN mach kép > ARN > ADN mạch đơn thì phải. Chẳng nhớ rõ nữa :D .

 
C

canhcutndk16a.

levy cậu giải chi tiết câu 33 dùm cái đc ko chứ tớ ko bit cách lam câu đó
Sẽ có 3 TH xảy ra:
-TH1: Giao tử mang ĐB chỉ chứa 1 NST bị ĐB( có thể là 1 hoặc 3 hoặc 5) \Rightarrow chiếm tỉ lệ [TEX]\frac{1}{2}=50% [/TEX]
-TH2: Giao tử mang ĐB chứa 2 NST bị ĐB chiếm tỉ lệ:
[TEX]\frac{1}{2}.\frac{1}{2}=\frac{1}{4}=25%[/TEX]
-TH3: Giao tử mang ĐB chứa 3 NST bị ĐB chiếm tỉ lệ:
[TEX]\frac{1}{2}.\frac{1}{2}.\frac{1}{2}=\frac{1}{8}=12,5%[/TEX]
\Rightarrow giao tử mang ĐB chiếm tỉ lệ [TEX]50%+25%+12,5% = 87.5%[/TEX]
 
Top Bottom