Một số bài tập khó trong đề thi thử

T

tiger3323551

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Cho từng giot của dung dịch chứa b mol HCL vào dung dịch chứa a mol Na2CO3 thu được V lít CO2.Ngược lại nhỏ từng giọt chứa a mol Na2CO3 vào b mol HCL thu được 2V lít CO2 .Mối liên hệ giữa a và b là:
a/a=0.75b
b/a=0.35b
c/a=0.8b
d/a=0.5b
2/Hỗn hợp khí X gồm H2;buta-1;3-dien;butin;propen có thể tích là 4.48 (dkc).Nung nóng hỗn hợp X thu được hỗn hợp khí Y.Biết tỉ khối của Y so với X =4/3.số mol H2 dư sau phản ứng là:
a/0.115 mol
b/0.095 mol
c/ 0.175 mol
d/ 0.075 mol
3/Trong tự nhiên CLo có 2 đồng vị 37CL17 và 35Cl17.Nguyên tử khối trung bình của Clo bằng 35.5.Thành phần phần trăm về khối lượng của 37CL17 trong HCLO4 là
a/8.8%
b/8.5%
c/9.8%
d/9.2%
4/Trong một bình kín dung tích V lit không đổi có chứa 1,3a mol O2;2.5a mol SO2 ở 100 độ C;2 atm.nung nóng bình 1 time sau đó làm nguội tới 100 độ C áp suất trong bình là p hiệu suất phản ứng là h.Mối liên hệ giữa p và h là:)>-
 
N

nhoc_maruko9x

1/Cho từng giot của dung dịch chứa b mol HCL vào dung dịch chứa a mol Na2CO3 thu được V lít CO2.Ngược lại nhỏ từng giọt chứa a mol Na2CO3 vào b mol HCL thu được 2V lít CO2 .Mối liên hệ giữa a và b là:
a/a=0.75b
b/a=0.35b
c/a=0.8b
d/a=0.5b
[tex]H^+ + CO_3^{2-} \rightarrow HCO_3^-[/tex]

[tex]HCO_3^- + H^+ \rightarrow CO_2 + H_2O[/tex]

Có tạo khí \Rightarrow b > a; Sau phản ứng 1 dư một lượng [tex]H^+[/tex] là b - a

- Nếu b - a < a hay b < 2a thì V = 22.4(b - a)

- Nếu b - a > a hay b > 2a thì V = 22.4a

[tex]2H^+ + CO_3^{2-} \rightarrow CO_2 + H_2O[/tex]

- Nếu b > 2a thì 2V = 22.4a = V vô lí

- Nếu b < 2a thì 2V = 22.4*0.5b = 11.2b = 44.8(b - a) \Rightarrow a = 0.75b

2/Hỗn hợp khí X gồm H2;buta-1;3-dien;butin;propen có thể tích là 4.48 (dkc).Nung nóng hỗn hợp X thu được hỗn hợp khí Y.Biết tỉ khối của Y so với X =4/3.số mol H2 dư sau phản ứng là:
a/0.115 mol
b/0.095 mol
c/ 0.175 mol
d/ 0.075 mol
Tỉ khối gấp 4/3 lần thì số mol giảm còn 3/4 lần (vì m không đổi) \Rightarrow Còn 0.15 mol \Rightarrow [tex]H_2[/tex] phản ứng 0.05 mol.

[tex]H_2[/tex] phản ứng 0.05 mol chứng tỏ bọn lung tung kia có ít hơn 0.05 mol \Rightarrow [tex]H_2[/tex] ban đầu nhiều hơn 0.15 mol.

0.2 > [tex]H_2[/tex] > 0.15 \Rightarrow 0.15 > [tex]H_2[/tex] dư > 0.1 \Rightarrow Chọn A.

3/Trong tự nhiên CLo có 2 đồng vị 37CL17 và 35Cl17.Nguyên tử khối trung bình của Clo bằng 35.5.Thành phần phần trăm về khối lượng của 37CL17 trong HCLO4 là
a/8.8%
b/8.5%
c/9.8%
d/9.2%
Từ A và [tex]\overline{A} \Rightarrow \fr{^{35}Cl}{^{37}Cl} = 3[/tex]

Trong 1 mol [tex]HClO_4[/tex] có 1 mol Cl thì có 0.25 mol [tex]^{37}Cl \Rightarrow m = 9.25 \Rightarrow %m = 9.2%[/tex]

4/Trong một bình kín dung tích V lit không đổi có chứa 1,3a mol O2;2.5a mol SO2 ở 100 độ C;2 atm.nung nóng bình 1 time sau đó làm nguội tới 100 độ C áp suất trong bình là p hiệu suất phản ứng là h.Mối liên hệ giữa p và h là:)>-
[tex]2SO_2\tex{ }+\tex{ }O_2 \rightarrow \tex{ }2SO_3[/tex]
...2.5....................1.3.................0
..2.5h.................1.25h.............2.5h
2.5(1-h).........1.3 - 1.25h.........2.5h

[tex]\Rightarrow \fr{p}{2} = \fr{2.5(1-h)+1.3-1.25h+2.5h}{2.5+1.3} = \fr{3.8-1.25h}{3.8} \Rightarrow 1.9p + 1.25h = 3.8[/tex]
 
T

tiger3323551

Hòa tan hết 5.36 gam hỗn hợp FeO;Fe2O3;Fe3O4 trong dd chứa 0.03 mol HNO3 và 0.18 mol H2SO4 ; kết thuc phản ứng thu được dung dịch X và 0.01 mol NO( duy nhất).Cho 0.02 mol Cu tác dụng với hết với 1/2 dung dịch X thu được dung dịch
Y .Khối lg Fe2(SO4)3 có trong Y?
a/20
b/10
c/24
d/5
2/Đốt cháy m gam cacbon trong V lít không khí (80% N2;còn lại là O2) vừa đủ thu được hỗn hợp khi X .Cho khí X qua CuO dư đun nóng kết thúc thu được hh khí Y.dẫn Y qua bình đựng Ba(OH)2 dư thấy có 0.4 mol kết tủa và 1.2 mol khí 0 bị hấp thụ .Gía trị của m và V lần lượt là
 
C

chontengi

Hòa tan hết 5.36 gam hỗn hợp FeO;Fe2O3;Fe3O4 trong dd chứa 0.03 mol HNO3 và 0.18 mol H2SO4 ; kết thuc phản ứng thu được dung dịch X và 0.01 mol NO( duy nhất).Cho 0.02 mol Cu tác dụng với hết với 1/2 dung dịch X thu được dung dịch
Y .Khối lg Fe2(SO4)3 có trong Y?
a/20
b/10
c/24
d/5


[TEX]\left{n_{H^+} = 0,18.2 + 0,03 = 0,39 \\n_{NO_3^-} = 0,03[/TEX]


[TEX]nFe = x --> nO = \frac{5.36 - 56x}{ 16}[/TEX]


[TEX]bao \ toan \ e [/TEX]

[TEX]3x = \frac{5,36 - 56x}{16}.2 + 0,01.3 [/TEX]

[TEX]x = 0,07[/TEX]

[TEX]sau \ pu [/TEX]

[TEX]\left{nFe^{3+} = 0,07\\nH^+ du = 0,17 \\nNO_3^- =0,02 \\nSO_4^{ 2-} = 0,18[/TEX]

[TEX]4H^+ + 2NO_3^- + Cu ------> Cu^{2+} + 2NO_2 + 2H_20 [/TEX]
[TEX]0,04........0,02........0,01 [/TEX]



(chỗ này chả biết khí gì , nếu NO thì số mol Cu bị sai nên chắc là NO2 nhỉ )



Dư 0,01 mol Cu

[TEX]Cu + 2Fe ^{3+} ------> Cu ^{2+} + 2Fe^{ 2+}[/TEX]
[TEX]0,01.......0,02[/TEX]


[TEX]nFe^{3+} = 0,07 - 0,02 =0,05[/TEX]

[TEX]mFe_2(SO_4)_3 = 0,025 . 400 = 10[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

Hòa tan hết 5.36 gam hỗn hợp FeO;Fe2O3;Fe3O4 trong dd chứa 0.03 mol HNO3 và 0.18 mol H2SO4 ; kết thuc phản ứng thu được dung dịch X và 0.01 mol NO( duy nhất).Cho 0.02 mol Cu tác dụng với hết với 1/2 dung dịch X thu được dung dịch
Y .Khối lg Fe2(SO4)3 có trong Y?
a/20
b/10
c/24
d/5
Coi hh ban đầu chỉ có Fe và O \Rightarrow [tex]n_{Fe} = 0.07, n_O = 0.09[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{Fe^{3+}} = 0.07[/tex]

[tex]n_{NO_3^-} = 0.03 - 0.01 = 0.02[/tex]. Bảo toàn điện tích \Rightarrow [tex]n_{H^+} = 0.17[/tex]

\Rightarrow 1/2 X có 0.01 [tex]NO_3^-[/tex], 0.085 [tex]H^+[/tex], 0.035 [tex]Fe^{3+}[/tex] và 0.09 [tex]SO_4^{2-}[/tex]

[tex]3Cu + 8H^+ + 2NO_3^- \rightarrow 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O[/tex]

[tex]Cu + 2Fe^{3+} \rightarrow Cu^{2+} + 2Fe^{2+}[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{Fe^{3+}} = 0.025[/tex]

Trong Y có 0.02 [tex]CuSO_4[/tex], 0.0225 [tex]H_2SO_4[/tex], còn lại là 0.01 [tex]FeSO_4[/tex] và 0.0125 [tex]Fe_2(SO_4)_3[/tex]

[tex]\Rightarrow m = 5g[/tex]

2/Đốt cháy m gam cacbon trong V lít không khí (80% N2;còn lại là O2) vừa đủ thu được hỗn hợp khi X .Cho khí X qua CuO dư đun nóng kết thúc thu được hh khí Y.dẫn Y qua bình đựng Ba(OH)2 dư thấy có 0.4 mol kết tủa và 1.2 mol khí 0 bị hấp thụ .Gía trị của m và V lần lượt là
1.2 mol khí là [tex]N_2 \Rightarrow V = 1.5*22.4 = 33.6l[/tex]

[tex]n_{CO_2} = 0.4 \Rightarrow m = 4.8g[/tex]

Mp dang:D said:
Mp< cho Mp bon chen câu:D : bảo đọc hết mà k hết rồi...Tự dưng buồn ngủ, đi ngủ thôi :D > < K có ai nói cn. Tự sướng =))
Này: Chủ topic: Mai ra Mp nói cn . Bạn làm hộ mà k biết cảm ơn :p
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom