Một số bài tập hoá hay

H

hoangtucatvu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Oxi hoá m gam FeS2 bằng dd HNO3 vừa đủ thu được khí NO2 và dd X chứa các ion Fe3+,SO4 2-,và H+.Cho đ X tác dụng với dd BaCl2 dư thu được 18,64 gam kết tủa trắng . Thêm lượng nước vừa đủ vào 1/10 dung dịch X ta thu được 4 lít dung dịch Y. Dung dịch Y co PH bằng:
A.2 B.1,125 C.3,125 D.3
Câu 2: Dẫn hỗn hợp khí X gồm 0,6mol H2 và 0,2 mol C2H2 va 0,3 mol C4H4 qua bột Ni nung nóng một thời gian ta thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối đối với H2 là 13,75. Dẫn Y qua dd nươc Brom dư,sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy có m gam Br2 phản ứng. Giá trị của m la :
A.60g B.120g C.80g D.160g
 
Last edited by a moderator:
T

thanhgenin

Câu 1: Oxi hoá m gam FeS2 bằng dd HNO3 vừa đủ thu được khí NO2 và dd X chứa các ion Fe3+,SO4 2-,và H+.Cho đ X tác dụng với dd BaCl2 dư thu được 18,64 gam kết tủa trắng . Thêm lượng nước vừa đủ vào 1/10 dung dịch X ta thu được 4 lít dung dịch Y. Dung dịch Y co PH bằng:
A.2 B.1,125 C.3,125 D.3
Câu 2: Dẫn hỗn hợp khí X gồm 0,6mol H2 và 0,2 mol C4H4 qua bột Ni nung nóng một thời gian ta thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối đối với H2 là 13,75. Dẫn Y qua dd nươc Brom dư,sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy có m gam Br2 phản ứng. Giá trị của m la :
A.60g B.120g C.80g D.160g
Câu 1 đáp án D phải k bạn?
Còn câu 2 bạn có ghi sai đề k ? Vì mình làm kết quả k tròn mà cũng k có đáp án..
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

Câu 1: Oxi hoá m gam FeS2 bằng dd HNO3 vừa đủ thu được khí NO2 và dd X chứa các ion Fe3+,SO4 2-,và H+.Cho đ X tác dụng với dd BaCl2 dư thu được 18,64 gam kết tủa trắng . Thêm lượng nước vừa đủ vào 1/10 dung dịch X ta thu được 4 lít dung dịch Y. Dung dịch Y co PH bằng:
A.2 B.1,125 C.3,125 D.3
[tex]n_{SO_4^{2-}} = 0.08 \Rightarrow n_{FeS_2} = 0.04 \Rightarrow n_{Fe^{3+}} = 0.04 \Rightarrow n_{H^+} = 0.04[/tex]

Trong 1/10 dd X có [tex]0.004 mol H^+ \Rightarrow pH = 3[/tex]

Câu 2: Dẫn hỗn hợp khí X gồm 0,6mol H2 và 0,2 mol C4H4 qua bột Ni nung nóng một thời gian ta thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối đối với H2 là 13,75. Dẫn Y qua dd nươc Brom dư,sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy có m gam Br2 phản ứng. Giá trị của m la :
A.60g B.120g C.80g D.160g
[tex]m_X = m_Y = 11.6 \Rightarrow n_Y = 0.422 \Rightarrow n_{H_2}[/tex] phản ứng [tex]= 0.8 - 0.422 = 0.378[/tex]

Ban đầu có [tex]0.2*3 = 0.6[/tex] mol lk [tex]\pi \Rightarrow[/tex] Lúc sau có [tex]0.6 - 0.378 = 0.222[/tex] mol lk [tex]\pi[/tex] [tex]\Rightarrow n_{Br_2} = 0.222 \Rightarrow m = 35.52g[/tex]
....
 
H

hoangtucatvu

Câu1 có lẽ cậu trả lời đúng rồi. Còn câu 2 mình giải như sau:
Ta có M1/M2 = n2/n1 Với M1=20 và M2=27,5 ,n1=1,1
=> n2=0,8 .Ta có n1-n2 = nH2 phản ứng =0,3
Áp dụng bảo toàn mol liên kết \prod_{i=1}^{n} ta có
2*nC2H2+3*nC4H4 = nH2 pu +n Br2
Thay số vào ta tính được số mol của Br2 là 1mol
=> mBr2 =160g
 
N

nhoc_maruko9x

Câu1 có lẽ cậu trả lời đúng rồi. Còn câu 2 mình giải như sau:
Ta có M1/M2 = n2/n1 Với M1=20 và M2=27,5 ,n1=1,1
=> n2=0,8 .Ta có n1-n2 = nH2 phản ứng =0,3
Áp dụng bảo toàn mol liên kết \prod_{i=1}^{n} ta có
2*nC2H2+3*nC4H4 = nH2 pu +n Br2
Thay số vào ta tính được số mol của Br2 là 1mol
=> mBr2 =160g
Bạn tự nghĩ ra đề cho đẹp đó chứ, còn đề bạn cho thì tỉ khối ban đầu và số mol ban đầu khác hoàn toàn bài làm của bạn mà :| Sao M1 = 20 và n1 = 1.1 vậy :|
 
H

hoangtucatvu

Mình xin lỗi mình ra thiếu đề . Lời giải của bạn đúng đấy .Thank.
Bạn có thể giúp mình câu này được không?
Hỗn hợp X gôm M2CO3 , MHCO3 và MCl (M là kim loại kiềm) . Cho 32,65 gam X tác dụng vừa đủ với dd HCl thu được dd Y và có 17,6 gam CO2 thoát ra. Dung dịch Y tác dụng với dd AgNO3 dư thu được 100,45 gam kết tủa. Kim loại M là:
A. Li B.K C.Na D.Rb
 
T

thanhgenin

Hỗn hợp X gôm M2CO3 , MHCO3 và MCl (M là kim loại kiềm) . Cho 32,65 gam X tác dụng vừa đủ với dd HCl thu được dd Y và có 17,6 gam CO2 thoát ra. Dung dịch Y tác dụng với dd AgNO3 dư thu được 100,45 gam kết tủa. Kim loại M là:
A. Li B.K C.Na D.Rb
Số mol [TEX]CO_2=0,4[/TEX]
Số mol [TEX]AgCl=0,7[/TEX]
Tính ra thì gốc của nó đã lơn hơn 32,65 rồi bạn ạ!
 
C

chontengi

Mình xin lỗi mình ra thiếu đề . Lời giải của bạn đúng đấy .Thank.
Bạn có thể giúp mình câu này được không?
Hỗn hợp X gôm M2CO3 , MHCO3 và MCl (M là kim loại kiềm) . Cho 32,65 gam X tác dụng vừa đủ với dd HCl thu được dd Y và có 17,6 gam CO2 thoát ra. Dung dịch Y tác dụng với dd AgNO3 dư thu được 100,45 gam kết tủa. Kim loại M là:
A. Li B.K C.Na D.Rb

M2CO3 -----> 2MCl + CO2

MHCO3 -----> MCl + CO2

MCl ---> AgCl

[TEX]2a + b + c =0,7[/TEX]

[TEX]a + b =0,4[/TEX]

[TEX]a(2M + 60) + b(M +61) + c(M + 35,5) = 32,65[/TEX]

--> [TEX]M(2a + b + c) + 60(a+b) + b + 35,5c = 32,65 [/TEX]

--> [TEX]0,7M + b + 35,5c = 8,65 [/TEX]

---> [TEX]M < 12 [/TEX]

--> M là Li
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtucatvu

Cùng làm thêm vài bài nữa nhé:
Câu 1: A là hợp chất hữu cơ thơm có công thức C6H8N2O3. Cho 15,6 gam A tác dụng với NaOH dư thu được m gam hợp chất hữu cơ B. Giá trị của m là:
A.8,2 B.9,3 C. 11,4 D.12,2
Câu 2: Điện phân dd A chứa 37,6 gam Cu(NO3)2 và 59,6 gam KCl (điện cực trơ có màng ngăn) sau một thời gian thấy khối lượng dd giảm 34,3 gam so với ban đầu. Dung dịch sau điện phân có khả năng hoà tan lượng Al tối đa là:
A.5,4 B.2,7 C.6,75 D.10,8
Câu 3.Cho m gam bột Cu vào 400ml dd AgNO3 0,2M , sau phản ứng thu được 7,76 gam chất rắn X và dd Y. Cho 5,85 gam bột Zn vào dd Y thu được 10,53 gam chất rắn Z và dd chỉ chứa 1 muối duy nhất. Giá trị của m là:
A.3,84 B.5,12 C.6,34 D.6,4
 
B

bigzero93229

Tính pH của dung dịch có chứa CH3COOH 0,1M và CH3COONa 0,06 M. Biết pKa = 4,76.?????
 
T

tintac05

CH3COOH---------->[CH3COO-] + [H+]
0,1----------------------0,06
x--------------------------x---------------x
0,1-x---------------------0,06+x-------x
x(0,06+x) / (0,1-x)=4,76
=>x =...... => pH=.....
ko có may tính
 
Top Bottom