Một số bài tập dễ nhưng hông biết làm...

P

pekhapro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Trộn dd A chứa NaOH vào dd B chứa Ba(OH)2 theo thể tích bằng nhau thu được dd C. Trung hòa 100ml dd C cần hết 35ml dd H2SO4 2M thu được 9,32 kết tủa. Tính nồng độ mol/l của các dd A, B.
2. Dung dịch Y chứa các ion Zn2+, Fe3+, SO4 2-. biết rằng dùng hết 350ml dung dịch NaOH 2M thì kết tủa được hết ion Zn2+ và Fe3+ trong 100ml dd Y. Nếu đổ tiếp 200ml NaOH thì một lượng kết tủa tan còn lại là chât kết tủa màu nâu đỏ. Tính nồng độ mol/l các muối trong dd Y.

Nhờ các bác rất nhiều! Mai em phải nộp rồi ạ!
 
N

ngocthao1995

bài 1 )gọi x,y là nồng độ mol của dd A,B

nNa2+ =0,05x

nBa2+=0,05y

nOH- =0,05x+0,1y

nH+ =0,035.2.2=0,14

spu thu được 9,32g kết tủa

Ba2+ S042- =>Bas04

0,05y................0.04.......mol
=>0,05y=0,04

y=0,8M

0,05x+0,1y=0,14

0,05x+0,1.0,8=0,14

x=1,2M
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

2. Dung dịch Y chứa các ion Zn2+, Fe3+, SO4 2-. biết rằng dùng hết 350ml dung dịch NaOH 2M thì kết tủa được hết ion Zn2+ và Fe3+ trong 100ml dd Y. Nếu đổ tiếp 200ml NaOH thì một lượng kết tủa tan còn lại là chât kết tủa màu nâu đỏ. Tính nồng độ mol/l các muối trong dd Y.



gọi số mol lần lượt là a , b , c

Zn(2+) + 2OH- = Zn(OH)2 .........................................Fe(3+) + 3OH- = Fe(OH)3

--> 0,7 = 2a + 3b

bảo toàn điện tích

--> 2a + 3b = 2c

khi cho 0,2 l NaOH

2NaOH + Zn(OH)2 -> Na2[Zn(OH)4]

0,4 = 2a --> a = 0,2 ; b = 0,1 ; c = 0,35

CM = 2 ; CM = 1 ; CM = 3,5
 
Top Bottom