một số bài tập dao động cơ

T

tramyks

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1.Một CLLX gồm vật nặng khối lượng 100g treo vào lò xo độ cứng 100N/m dđđh với biên độ 5cm,tại thời điểm ban đầu vật bắt đầu dao động tại vị trí mà lò xo có chiều dài lớn nhất.Tỷ số giữa tốc độ trung bình và độ lớn vận tốc trung bình sau thời gian 3/20s kể từ lúc bắt đầu dao động là?
A.3 B.2 C.CAN3 D.CĂN2
Câu 2.Một điểm dao động điều hoà vạch ra một đoạn thẳng AB dài 2cm,thời gian mỗi lần đi từ đầu nọ đến đầu kia hết 0,5s.Gọi O là trung điểm AB ,điểm P cách B một đoạn 0,5cm.thời gian để điểm ấy đi từ P rồi đến O có thể nhận giá trị nào sau đây:
A.5/12s B.5/6s C.1/6s D.1/3s
Câu 3.Một CLLX dao động điều hoà với chu kỳ T và biên độ 5cm.Biết trong một chu kỳ ,khoảng thời gian để vật nhỏ của con lắc có độ lớn gia tốc không vượt quá 100cm/s2 là T/3.tần số dao động của vật là:
A. 4Hz B.3Hz C.2Hz D.1Hz
Câu 4.Một vật dao dộng điều hoà ,khi vật có li độ x1=4cm thì vận tốc v1=-40căn3pi cm/s; khi vật có li độ x2=4căn2 cm/s thì vận tốc v2=40căn2pi cm/s.Động năng và thế năng biến thiên với chu kỳ:
A.0,1s B.0,8s C.0,2s D.0,4s
nhờ mọi người và hocmai.vatly giải chi tiết giúp em.em cảm ơn nhiều ạ!
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.vatli

Câu 1.Một CLLX gồm vật nặng khối lượng 100g treo vào lò xo độ cứng 100N/m dđđh với biên độ 5cm,tại thời điểm ban đầu vật bắt đầu dao động tại vị trí mà lò xo có chiều dài lớn nhất.Tỷ số giữa tốc độ trung bình và độ lớn vận tốc trung bình sau thời gian 3/20s kể từ lúc bắt đầu dao động là?
A.3 B.2 C.CAN3 D.CĂN2
Câu 2.Một điểm dao động điều hoà vạch ra một đoạn thẳng AB dài 2cm,thời gian mỗi lần đi từ đầu nọ đến đầu kia hết 0,5s.Gọi O là trung điểm AB ,điểm P cách B một đoạn 0,5cm.thời gian để điểm ấy đi từ P rồi đến O có thể nhận giá trị nào sau đây:
A.5/12s B.5/6s C.1/6s D.1/3s
Câu 3.Một CLLX dao động điều hoà với chu kỳ T và biên độ 5cm.Biết trong một chu kỳ ,khoảng thời gian để vật nhỏ của con lắc có độ lớn gia tốc không vượt quá 100cm/s2 là T/3.tần số dao động của vật là:
A. 4Hz B.3Hz C.2Hz D.1Hz
Câu 4.Một vật dao dộng điều hoà ,khi vật có li độ x1=4cm thì vận tốc v1=-40căn3pi cm/s; khi vật có li độ x2=4căn2 cm/s thì vận tốc v2=40căn2pi cm/s.Động năng và thế năng biến thiên với chu kỳ:
A.0,1s B.0,8s C.0,2s D.0,4s
nhờ mọi người và hocmai.vatly giải chi tiết giúp em.em cảm ơn nhiều ạ!

Chào em!
Thầy hướng dẫn em câu 1, các câu còn lại các bạn khác cùng nhào vô góp ý nhé!
Trước hết em cần phân biệt tốc độ và vận tốc
- Tốc độ trung bình là quãng đường đi được trong một đơn vị thời gian.
- Vec to vận tốc trung bình là tỉ số giữa vec to độ dời và thời gian. Độ lớn của vận tốc trung bình là độ lớn của vec to vận tốc trung bình
Để xác định được tốc độ trung bình, ta cần tình quãng đường vật đi được trong khoảng thời gian t
Để xác định được vận tốc trung bình, ta đi xác định li độ tại vị trí ban đầu và li độ tại thời điểm t, từ đây tính độ dời của vật \Rightarrow vận tốc trung bình
 
U

unknownsoldiervn

trích:Câu 2.Một điểm dao động điều hoà vạch ra một đoạn thẳng AB dài 2cm,thời gian mỗi lần đi từ đầu nọ đến đầu kia hết 0,5s.Gọi O là trung điểm AB ,điểm P cách B một đoạn 0,5cm.thời gian để điểm ấy đi từ P rồi đến O có thể nhận giá trị nào sau đây:
A.5/12s B.5/6s C.1/6s D.1/3s

mình xin giúp bạn câu này nhé!
ta có A=AB/2=1cm, thời gian vật đi từ A đến B là T/2=0.5\RightarrowT=1s.
vật đi từ P đến O \Leftrightarrow vật đi từ li độ +-A/2 đến O hết T/12s\Leftrightarrow 1/12s,???bạn xem lại đáp án có nhầm ko vậy
 
H

hocmai.vatli

trích:Câu 2.Một điểm dao động điều hoà vạch ra một đoạn thẳng AB dài 2cm,thời gian mỗi lần đi từ đầu nọ đến đầu kia hết 0,5s.Gọi O là trung điểm AB ,điểm P cách B một đoạn 0,5cm.thời gian để điểm ấy đi từ P rồi đến O có thể nhận giá trị nào sau đây:
A.5/12s B.5/6s C.1/6s D.1/3s

mình xin giúp bạn câu này nhé!
ta có A=AB/2=1cm, thời gian vật đi từ A đến B là T/2=0.5\RightarrowT=1s.
vật đi từ P đến O \Leftrightarrow vật đi từ li độ +-A/2 đến O hết T/12s\Leftrightarrow 1/12s,???bạn xem lại đáp án có nhầm ko vậy

Chào em!
Em có thể tham khảo bài viết này. Lời giải câu 2 của bạn unknownsoldiervn là đúng rồi nhé, nhưng các em cần chú ý rằng ta có thể chọn chiều + là từ A đến B (như vậy ta dễ xác định) vật đi từ P đến O \Leftrightarrow vật đi từ li độ +A/2 đến O
Các em hãy cứ trao đổi những ý kiến của mình nhé!
Chúc các em học tốt!
 
U

unknownsoldiervn

thầy hocmai.vatli ơi giải giúp em câu 3 với em học thầy Hùng sao ko thấy thầy dạy dạng này
 
H

hocmai.vatli

Câu 1.Một CLLX gồm vật nặng khối lượng 100g treo vào lò xo độ cứng 100N/m dđđh với biên độ 5cm,tại thời điểm ban đầu vật bắt đầu dao động tại vị trí mà lò xo có chiều dài lớn nhất.Tỷ số giữa tốc độ trung bình và độ lớn vận tốc trung bình sau thời gian 3/20s kể từ lúc bắt đầu dao động là?
A.3 B.2 C.CAN3 D.CĂN2
Câu 2.Một điểm dao động điều hoà vạch ra một đoạn thẳng AB dài 2cm,thời gian mỗi lần đi từ đầu nọ đến đầu kia hết 0,5s.Gọi O là trung điểm AB ,điểm P cách B một đoạn 0,5cm.thời gian để điểm ấy đi từ P rồi đến O có thể nhận giá trị nào sau đây:
A.5/12s B.5/6s C.1/6s D.1/3s
Câu 3.Một CLLX dao động điều hoà với chu kỳ T và biên độ 5cm.Biết trong một chu kỳ ,khoảng thời gian để vật nhỏ của con lắc có độ lớn gia tốc không vượt quá 100cm/s2 là T/3.tần số dao động của vật là:
A. 4Hz B.3Hz C.2Hz D.1Hz
Câu 4.Một vật dao dộng điều hoà ,khi vật có li độ x1=4cm thì vận tốc v1=-40căn3pi cm/s; khi vật có li độ x2=4căn2 cm/s thì vận tốc v2=40căn2pi cm/s.Động năng và thế năng biến thiên với chu kỳ:
A.0,1s B.0,8s C.0,2s D.0,4s
nhờ mọi người và hocmai.vatly giải chi tiết giúp em.em cảm ơn nhiều ạ!
Chào các em!
Câu 3 có thể giải như sau:
Trước hết cần nhận xét rằng tại VTCB độ lớn gia tốc a=0, tại VT biên độ lớn a max, vậy tức là trong một chu kỳ vị trí ứng với gia tốc có độ lớn không vượt quá (tức nhỏ hơn hoặc bằng 100cm/s^2 là khi vật dao động xung quanh vị trí cân bằng)

picture.php


- Nếu xét trong 1/2 T thì vị trí ứng với a không lớn hơn (nhỏ hơn hoặc bằng 100cm/s^2) là vật chuyển động tròn trên cung MN, và khoảng thời gian là T/6
Khi xét trong 1/4 chu kỳ thì thời gian a không lớn hơn (nhỏ hơn hoặc bằng 100cm/s^2) là vật chuyển động tròn trên cung MP ( hoặc cung NP) và khoảng thời gian là T/12, Vì 1 T thì vật chuyển động tròn đều một góc [TEX]2\pi [/TEX], nên trong 1/12 T góc quay MOP =[TEX]\pi /6[/TEX]
Từ M dóng vuông góc xuống trục Ox ta được độ lớn tọa độ x=A/2 (1)
- Mặt khác [TEX]\left | a \right |=\left | \omega ^2.x \right |[/TEX]
\Rightarrow Để [TEX]\left | a \right |\leq 100 cm/s^2\Rightarrow \left | x \right |\leq \frac{\left | a \right |}{\omega ^2}[/TEX] (2)
Mà theo (1) thì [TEX]\left | x \right |\leq \frac{A}{2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{100}{\omega ^2}=\frac{A}{2}=\frac{5}{2}[/TEX]\Rightarrow f
 
H

hocmai.vatli

Chào em!
Câu 4 có thể hiểu như sau:
Muốn tìm được chu kỳ biến thiên của động năng và thế năng thì phải tìm được chu kỳ dao động điều hòa của vật (vì chu kỳ biến thiên của động năng, thế năng =1/2 chu kỳ dao động của vật: T'=T/2)
Để tìm T, ta có : hệ thức độc lập: [TEX]A^2=x^2+(v/\omega )^2[/TEX]
\Rightarrow[TEX]A^2=x_1^2+(v_1/\omega )^2; A^2=x_2^2+(v_2/\omega )^2[/TEX]. từ đây ta tìm được A và w \RightarrowT \RightarrowT'
chúc các em học tốt!
 
Top Bottom