một số bài tập của thầy Khải còn vướng mắt!

B

buinguyen8002

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thầy cho em xin lời giải chi tiết những bài này với!
Phản ứng nhiệt nhôm:
baì 4.trộn 5,4 gam bột nhôm với 17,4 gam Fe3O4 rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm ,không có kk)giả sử pu chi tạo ra Fe.Hòa tan hoàn toàn chất rắn sau phản ứng bằng dd H2SO4 loãng dư thu dc 5,376 lit H2(đktc).hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm và số mol H2SO4 đã phản ứng là?
bài 7,nung hh a gồm nhôm và Fe2O3 dc hh B.chia hh B thành 2 phan bằng nhau
phần 1:hòa tan trong dd H2SO4 dư thu đc 2,24 lít khí
phần 2:hòa tan trong dd KOH dư thì thu đc khối lượng chất rắn không tan là 8,8 gam
bt các pư xảy ra hoàn toàn .khối lượng các chất trong hh A là?
 
B

buinguyen8002

thầy cho em xin lời giải chi tiết những bài này với!
Phản ứng nhiệt nhôm:
baì 4.trộn 5,4 gam bột nhôm với 17,4 gam Fe3O4 rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm ,không có kk)giả sử pu chi tạo ra Fe.Hòa tan hoàn toàn chất rắn sau phản ứng bằng dd H2SO4 loãng dư thu dc 5,376 lit H2(đktc).hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm và số mol H2SO4 đã phản ứng là?
bài 7,nung hh a gồm nhôm và Fe2O3 dc hh B.chia hh B thành 2 phan bằng nhau
phần 1:hòa tan trong dd H2SO4 dư thu đc 2,24 lít khí
phần 2:hòa tan trong dd KOH dư thì thu đc khối lượng chất rắn không tan là 8,8 gam
bt các pư xảy ra hoàn toàn .khối lượng các chất trong hh A là?
thầy ơi,thầy trả lời giùm em với,mấy bài nay em đã giải rồi nhưng còn vướng mắt 1 số chỗ,ko ra đúng kết quả,nếu thầy không giải giúp em thì sao em biết rõ được hả thầy!
 
H

hocmai.hoahoc

Những bài này thầy đã trả lời cho các bạn hết rồi mà. Thầy làm lại cho em nhé!
Bài 4:
8Al + 3Fe3O4 -----> 4Al2O3 + 9Fe
x…….3x/8……………x/2-------9x/8
=> H tính theo Al và Fe3O4 đều đúng
Gọi số mol Al phản ứng là x => Al dư = 0,2-x
Fe tạo thành là 9x/8
Theo bài
Fe------------------> H2
Al------------------->3/2H2
=> 3(0,2-x)/2 + 9x/8 = 0,24 mol=> x = 0,16 => H= 80%.
=> nH2SO4 tham gia phản ứng oxi hóa khử là 0,24 mol
Chú ý chất rắn sau phản ứng còn có Al2O3 và Fe3O4 dư có tác dụng với H2SO4 nhưng không có khí.
=> Al2O3 + 3H2SO4 --->Al2(SO4)3 + 3H2O
0,08….0,24
Fe3O4 + 4H2SO4 --> Fe2(SO4)3 + FeSO4 + 4H2O
0,015-------0,06
Vậy tổng số mol H2SO4 là 0,54 mol.
7> Nhận thấy Fe2O3 dư =>Al hết . Chất rắn + H2SO4 ---> H2 ---->nFe = 0,1 mol
Những chất không phản ứng với NaOH gồm Fe và Fe2O3 => mFe2O3 = 8,8-5,6 = 3,2 gam=> nFe2O3= 0,02 mol
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố ta có
2nFe2O3đ = nFe + 2nFe2O3 dư => nFe2O3đ = 0,07 mol.=> mFe2O3 = 0,07*160*2=22,4 gam
nFe = 0,1 mol => nAl = 0,1 mol ( bảo toàn e) => mAl( 1 phần) = 2,7 gam => mAl = 5,4 gam =>A
 
H

hung10tk.a.b

bài 7 em cũng đoán là fe2o3 dư nhưng dữ kiện cho chưa xác đáng
tại đề cho là khối lượng chất rắn k tan chứ đâu phải là hỗn hợp chất rắn k tan nên chưa chắc là Al pư hết
còn một điều nữa e muốn hỏi : theo e biết thì fe2o3 td dc với xút đặc, cái này còn ra trong đề thi không ạ!
 
H

hocmai.hoahoc

bài 7 em cũng đoán là fe2o3 dư nhưng dữ kiện cho chưa xác đáng
tại đề cho là khối lượng chất rắn k tan chứ đâu phải là hỗn hợp chất rắn k tan nên chưa chắc là Al pư hết
còn một điều nữa e muốn hỏi : theo e biết thì fe2o3 td dc với xút đặc, cái này còn ra trong đề thi không ạ!

Nếu bài cho là chất rắn có Fe2O3 thì gọi gì là hay nữa em!. Dựa và lượng khí khi cho chất rắn với H2SO4 thu được 0,1 mol.
Và chất rắn là 8,8 gam. Nếu chất rắn chỉ có Fe => nFe > 0,1 => Vô lý => có Fe2O3 dư.
Phần em nói sẽ ko thi đâu nếu có chỉ có trong đề thi của phần phân ban nhưng khả năng đó là rất thấp.
 
B

buinguyen8002

thầy ơi,hướng dẫn giúp em một số bài điện phân d d với
1.tiến hành điện phân cực trơ màng ngăn xóp 500 ml d d NaCl 4M (d=1,2 g/ml) sau khi ợ anot thoát ra 11,2 lít khí Cl2(đktc) thì ngừng điện phân thu đc d d X.nồng độ chất tan trong d d X là(coi thể tích nước bay hơi là không đáng kẻ)
2.điện phân đ CuCl2 với điện cực trơ saumột thời gian thu đc 0,32 g Cu ở catôt và một ượng khí X ở anot,hấp thụ khí X hòa toàn vào 200ml đ NaOH ở nhiệt độ thường,sau phản ứng nồng độ đ còn lạ 0,05 M.nnồng độ bạn đàu của NaOH?
3.điện phân với điện cực tro 100 ml đ CuSO4 và NaCl đều có nồng độ là 0,1 M với I=0,5 A.sau ột thời gian thu đc d d có pH=2.thòi gian điện phân?
4. điện pân d d chứa 7,45 KCl và 28,2 Cu(NO3)2 điện cực trơ màng ngăn xốp.saumột thời gian điên phân thấy khối lương d d giam 10,75 gam thì dừng lại.d d sau điện phan có các chất nào ?
a.KNO3 và KCl
b.KNO3 và Cu(NO3)2
c.KNO3,Cu(NO3)2 và HNO3
d.KNO3 và KOH
 
Top Bottom