một số bài tập của đề thi các năm

P

pekuku

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình có chọn lọc vài bài chưa làm dc :|
mong mọi người giúp đỡ
mình sẽ thanks nhiệt tình :)>-

Câu 19: Hoà tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm Na2O và Al2O3 vào H2O thu được 200 ml dung dịch Y chỉ chứa chất tan duy nhất có nồng độ 0,5M. Thổi khí CO2 (dư) vào Y thu được a gam kết tủa. Giá trị của m và a lần lượt là
a) 13,3 và 3,9
b)8,3 và 7,2
c) 11,3 và 7,8
d) 8,2 và 7,8
câu 2: cho thêm m g Kali và 300ml dd chứa Ba(OH)2 0,1M và NaOh 0,1M thu được dd X.Cho từ từ dd X vào 200ml dd Al2(SO4)3 0,1M thu được kết tủa Y.Để Y max thì giá trị của m là?
a)1,17
b)1,59
c)1,71
d)1,95
câu 3: đốt nóng hh gồm Al và 16 g Fe2O3 (ko có không khí) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hh rắn X.cho X tác dụng vừa đủ vs V ml dd NaOH 1M sinh ra 3,36l H2 (dktc).giá trị của V là
a) 200
b)100
c)300
d)150
 
A

ahcanh95

bài thì bài 1 thôi, lại còn đem cái bài 19 vô làm chi.

Bài 1: bài 1 thì khó chủ yếu là ở phương trình phản ứng thôi, nếu mình mà ko biết thì khó có thể làm dc.
bạn có thể lên google xem phương trình phản ứng.

Na2O và Al2O3 td H2O => NaOH và Al(OH)3

vì đề bài cho " chỉ còn 1 chất tan duy nhất" nên

NaOH và Al(OH)3 đều td vừa hết với nhau ra NaAlO2 => mol NaAlO2 = 0,5 . 0,2 = 0,1 mol

NaAlO2 +2 H2O + CO2 ---> NaHCO3 + Al(OH)3 ( cái này ko biết pt nè)

=> mol Al(OH)3 = mol NaAlO2 = 0,1 mol

=> khối lượng = 7,8 gam

loại (a) và (b)

đến đây thì bạn tự giải nốt nha, chắc cũng ra thôi. = 8,2 gam

đáp án: d

Bài 2: mình ko chắc nữa.

mol Al = 2 mol Al2(SO4)3 = 0,04 mol

để đạt giá trị kết tủa max. gồm có BaSO4 và Al(OH)3 , BaSO4 khối lượng kết tủa ko đổi.

cần ra vừa đủ Al(OH)3

=> Al+3 + 3OH- = Al(OH)3 => mol OH = 0,12 mol

=> mol OH- trong KOH = 0,12 - 0,09 = 0,03 mol ( OH- còn trong Ba(OH)2 và NaOH)

=> khối lượng K = 1,17 gam

Bài 3:

Vì đốt nóng Al và 0,1 mol Fe2O3 => phản ứng nhiệt nhôm

Mà bạn để ý phản ứng xảy ra hoàn toàn có 1 chất dư và 1 chất hết

nhưng vẫn còn Al để td NaOH ra 0,15 mol H2

=> phản ứng nhiệt nhôm: Al dư, Fe2O3 hết

có các phản ứng:

Al + Fe2O3 => Al2O3 + Fe => mol Al2O3 = mol Fe2O3 = 0,1 mol

tiếp tục: Al2O3 td H2O =>Al(OH)3 td với NaOh => NaAlO2

=> mol NaOH = 2 mol Al2O3 = 0,2 mol (1)

Al(dư) + NaOH + H2O => NaAlO2 + 3/2H2

mol H2 = 0,15 => mol NaOH = 0,1 mol (2)

từ 1 và 2 => mol NaOH = 0,3 mol => V = 300ml
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom