một số bài tập chuyên đề ôn tập vật lí hạt nhân

H

hongoclam

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 46 : xét phản ứng hạt nhân xảy ra khi bắn phá nhôm bằng các hạt an pha :an pha + Al(13,27) tạo thành P(15,30) +n .Biết khối lượng các hạt mAl=26,974u ; mP=29,97u; m(anpha)=4,0015u; mn=1,0087u; 1u=931,5 MeV/c^2. tính năng lượng tối thiểu của hạt anpha để phản ứng xảy ra .Bỏ qua động năng của các hạt sinh ra .
câu 49: cho phản ứng phân hạch : U(235): n + U(92,235) tạo thành Ba(56,144) +Kr(36,89) +3n +200 MeV . Biết 1u=931 MeV/c^2. độ hụt khối của phản ứng bằng :
A. 0,3148u B.0,2148u C.0,2848u D. 0,2248u
câu 71: Bắn hạt anpha có động năng K(an pha)=4MeV vào hạt nhân N(7,14) đang đứng yên thu được hạt proton và hạt X. Cho m(anpha)=4,0015u; mX=16,9947u; mN=13,9992u; mp=1,0073u ;1u=931 MeV/c^2. Biết rằng hai hạt sinh ra có cùng vận tốc thì động năng hạt proton có giá trị là
A.Kp=0,156 MeV B.Kp=0,432 MeV C.Kp=0,187 MeV D.Kp=0,3 MeV
câu 73: Một proton có động năng là 4,8 MeV bắn vào hạt nhân Na(11,23) đứng yên tạo ra 2hạt anpha và hạt X. Biết động năng của hạt anpha là 3,2MeV và vận tốc hạt anpha bằng 2 lần hạt X .Năng lượng toả ra của phản ứng là
A.1,5MeV B.3,6MeV C.1,2MeV D.2,4MeV
câu 69: Cho một chùm hạt anpha có động năng K(anpha)=4MeV bắn phá các hạt nhân AL(13,27)đứng yên .Sau phản ứng , hai hạt sinh ra là X và nơtron . hạt nơtron sinh ra chuyển động vuông góc với phương chuyển động của các hạt anpha .Cho m(anpha)=4,0015u;mAl=26,974u;mX=29,970u;mn=1,0087u;1u=931MeV/c^2.Động năng của hạt nhân X và hạt notron có thể nhận các giá trị nào sau đây
A.Kx=1,5490MeV;Kn=0,5518MeV BKx=0,5168MeV;Kn=0,5112MeV
C.Kx=0,5168eV;Kn=0,5112eV D.Kx=0,5112MeV;Kn=0,5168MeV
Rất cần thầy Hùng giải giúp .:)
 
Top Bottom