Một số bài tập cần đc mọi người giúp đỡ!!!

D

doduclam1990

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho đoạn mạch L,R,C : R = 50 , L = 0,318 (H) , C = 31,8 microF. U(AB) = Ucăn2sinwt. Biết w > 100 (rad/s), tần số w bằg ? để công suất trên đoạn mạch = nửa công suất cực đại.

2. Mạch .A___(R1)___E___(C1)___F____(L,R2)___C2__B
R1= 8căn3 , C1 = 10^-2/8pi (F) ; R2 = 8 , L = 38,21 (mH).Dòg điện trong mạch có f = 50hz. Biết U(AE) và U (AB) cùng pha.Độ lệch pha của hiệu điện 2 đầu A ,F so với hdt 2 đầu F,B là ?

3. Đoạn mạch AB gồm 1 tụ C nt với 1 biến trở (0 -> 600 ohm). U(AB) = Ucăn2sinwt.Điều chỉnh con chạy để biến trở có gtrị R = 400 (om) thì công suất toả nhiệt trên biến trở max và = 100(W).Khi công suất trên biến trở là 80 (W) thì biến trở có giá trị.

4. Một cuộn dây r = 15 (om), L = 1/5pi H mắc nt với 1 biến trở thuần.Biết U(AB) = 80sin100pit(v).Khi ta dịch chuyển con chạy of biến trở, công suất nhiệt tỏa ra trên biến trở có thể đạt giá trị max ?

5. Hiệu điện thế 2 đầu AB : U(AB)= 120sinwt , R = 100 ,cuộn dây có L thay đổi và điện trở r = 20 (om); tụ C có dung kháng 50. Điều chỉnh L để ULmax , giá trị ULmax ?@-)@-)@-)@-)
 
H

hoangoclan161

3. Đoạn mạch AB gồm 1 tụ C nt với 1 biến trở (0 -> 600 ohm). U(AB) = Ucăn2sinwt.Điều chỉnh con chạy để biến trở có gtrị R = 400 (om) thì công suất toả nhiệt trên biến trở max và = 100(W).Khi công suất trên biến trở là 80 (W) thì biến trở có giá trị.

Ta có :

Công suất tiêu thụ:

[TEX]P=\frac{U^2.R}{R^2+Z_C^2}=\frac{U^2}{R+\frac{Z_C^2}{R}}[/TEX]

Ta có [TEX]P_{max} khi R=\frac{Z_C^2}{R} \Leftrightarrow R^2=Z_C^2 \Leftrightarrow R=Z_C=400 \Omega [/TEX]

Khi đó ta có [TEX]P_{max}=\frac{U^2}{2R} \Leftrightarrow U=\sqrt{2.P_{max}.R}=\sqrt{2.100.400}=200\sqrt2 V[/TEX]

Khi P=80 W ta có :

[TEX]P=\frac{U^2}{R_1+\frac{Z_C^2}{R_1}} \Leftrightarrow R_1+\frac{Z_C^2}{R_1}=\frac{U^2}{P}=\frac{(200 \sqrt{2})^2}{80}=1000 \Leftrightarrow R_1+\frac{400^2}{R_1}=1000 \Leftrightarrow \left[\begin{R_1=800 \Omega }\\{R_1=200 \Omega }[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hoangoclan161

4. Một cuộn dây r = 15 (om), L = 1/5pi H mắc nt với 1 biến trở thuần.Biết U(AB) = 80sin100pit(v).Khi ta dịch chuyển con chạy of biến trở, công suất nhiệt tỏa ra trên biến trở có thể đạt giá trị max ?

Ta có : [TEX]Z_L=\omega L=\frac{1}{5\pi }.100\pi =20 \Omega [/TEX]

Ta có công suất toả nhiệt trên biến trở :

[TEX]P=\frac{U^2.R}{(R+r)^2+Z_L^2}=\frac{U^2}{R+2r+ \frac{r^2+Z_L^2}{R}[/TEX]

Ta có [TEX]P_{max}[/TEX] khi và chỉ khi [TEX]R=\frac{r^2+Z_L^2}{R} \Leftrightarrow R^2=r^2+Z_L^2 \Leftrightarrow R=\sqrt{r^2+Z_L^2}=\sqrt{15^2+20^2}=25 \Omega [/TEX]


Khi đó ta có :

[TEX]P_{max}=\frac{(\frac{80}{\sqrt{2}})^2.25}{(15+25)^2+20^2}=40 W[/TEX]
 
H

hoangoclan161

5. Hiệu điện thế 2 đầu AB : U(AB)= 120sinwt , R = 100 ,cuộn dây có L thay đổi và điện trở r = 20 (om); tụ C có dung kháng 50. Điều chỉnh L để ULmax , giá trị ULmax
Ta có :

[TEX]U_L=\frac{U.Z_L}{\sqrt{(R+r)^2+(Z_L-Z_C)^2}}=\frac{{U}}{\sqrt{\frac{(R+r)^2+Z_C^2}{Z_L^2}-\frac{2Z_C}{Z_L}+1}[/TEX]

Ta có [TEX]U_{Lmax}[/TEX] khi và chỉ khi

[TEX]Z_L=\frac{(R+r)^2+Z_C^2}{Z_C}=\frac{(100+20)^2+50^2}{50}=338 \Omega[/TEX]

Khi đó :

[TEX]U_L=\frac{\frac{120}{\sqrt2}.338}{\sqrt{(100+20)^2+(338-50)^2}} \approx 92 V[/TEX]

Cách làm đúng nhưng không chắc kết quả chuẩn vì bấm máy tính hay sai :p
 
H

hocmai.vatli

picture.php
 
Top Bottom