Một số bài tập báo Vật Lý & Tuổi Trẻ

T

tanhtony

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Chiếu ánh sáng trắng (0.4 micro mét < lamda < 0.75 micro met) vào hai khe trong thí nghiệm Iâng. Hỏi tại vị trí ứng với vân sáng bậc 3 của áng sáng tím (lamda=0,4 micro met) còn có vân sáng của ánh sáng đơn sắc nào nằm trùng ở đó?
A. 0.48 micro met
B. 0.55 micro met
C. 0.60 micro met
D. 0.75 micro met

Câu 2. Một đoạn mạch điện xoay chiều như sau.
A---[Điện trở R]---M----[Tụ C]---N---[Cuộn cảm L]------B
Đặt vào hai đầu đoạn mạch một điện áp xoay chiều, thì thấy điện áp tức thời giữa 2 điểm A, N lệch pha so với cường độ dòng điện trong mạch là 60 độ. U(NB) = căn 3 U(A,N). Điện áp tức thời giữa 2 điểm A, N lệch pha so với điện áp hai đầu đoạn mạch một góc là.
A. -120 độ
B. -60 độ
C. -90 độ
D. -105 độ

Câu 3. Đặt vào hai đầu đoạn mạch RLC nối tiếp một điện áp xoay chiều có tần số thay đổi được. Khi f1 = 40 Hz và f2 = 160 Hz thì công suất tiêu thụ mạch như nhau. Hỏi phải thay đổi f đến giá trị bao nhiêu để công suất tiêu thụ trên đoạn mạch cực đại?
A. 180 Hz
B. 140 Hz
C. 80 Hz
D. 60 Hz

Câu 4. Mạch dao động LC có L = 50mH và C = 5 micro F. Nếu mạch có R=0.01 ôm thì để duy trì dao động trong mạch luôn có giá trị cực đại của hiệu điện thế giữa 2 bản tụ điện là Uo = 12V, ta phải cung cấp cho mạch công suất là?
A. 7200W
B. 72mW
C. 72nW
D. 72 micrô W

Câu 5. Một vật nhỏ có m = 400g, k = 40 (N/m). Đưa vật lên đến vị trí lò xo không biến dạng rồi thả ra nhẹ nhàng để vật dao động điều hòa. Lấy g = 10. Thời gian từ lúc thả vật đến khi vật ở dưới vị trí cân bằng một đoạn 5cm lần đầu tiên là?
A. 0.63s
B. 0.31s
C. 0.21s
D. 0.94s

Bạn nào giải giúp mình với nhé. Mình cần cách giải chứ không cần đáp án đâu.
Cảm ơn bạn~~
 
L

linh1231993

Câu 1. Chiếu ánh sáng trắng (0.4 micro mét < lamda < 0.75 micro met) vào hai khe trong thí nghiệm Iâng. Hỏi tại vị trí ứng với vân sáng bậc 3 của áng sáng tím (lamda=0,4 micro met) còn có vân sáng của ánh sáng đơn sắc nào nằm trùng ở đó?
A. 0.48 micro met
B. 0.55 micro met
C. 0.60 micro met
D. 0.75 micro met

Câu 2. Một đoạn mạch điện xoay chiều như sau.
A---[Điện trở R]---M----[Tụ C]---N---[Cuộn cảm L]------B
Đặt vào hai đầu đoạn mạch một điện áp xoay chiều, thì thấy điện áp tức thời giữa 2 điểm A, N lệch pha so với cường độ dòng điện trong mạch là 60 độ. U(NB) = căn 3 U(A,N). Điện áp tức thời giữa 2 điểm A, N lệch pha so với điện áp hai đầu đoạn mạch một góc là.
A. -120 độ
B. -60 độ
C. -90 độ
D. -105 độ

Câu 3. Đặt vào hai đầu đoạn mạch RLC nối tiếp một điện áp xoay chiều có tần số thay đổi được. Khi f1 = 40 Hz và f2 = 160 Hz thì công suất tiêu thụ mạch như nhau. Hỏi phải thay đổi f đến giá trị bao nhiêu để công suất tiêu thụ trên đoạn mạch cực đại?
A. 180 Hz
B. 140 Hz
C. 80 Hz
D. 60 Hz

Câu 4. Mạch dao động LC có L = 50mH và C = 5 micro F. Nếu mạch có R=0.01 ôm thì để duy trì dao động trong mạch luôn có giá trị cực đại của hiệu điện thế giữa 2 bản tụ điện là Uo = 12V, ta phải cung cấp cho mạch công suất là?
A. 7200W
B. 72mW
C. 72nW
D. 72 micrô W

Câu 5. Một vật nhỏ có m = 400g, k = 40 (N/m). Đưa vật lên đến vị trí lò xo không biến dạng rồi thả ra nhẹ nhàng để vật dao động điều hòa. Lấy g = 10. Thời gian từ lúc thả vật đến khi vật ở dưới vị trí cân bằng một đoạn 5cm lần đầu tiên là?
A. 0.63s
B. 0.31s
C. 0.21s
D. 0.94s

Bạn nào giải giúp mình với nhé. Mình cần cách giải chứ không cần đáp án đâu.
Cảm ơn bạn~~
1) 3*0.4=k*landa2 => landa2=1,2/k, 0.38<1,2/k<0.76 =>k=>landa2
3)f=căn (f1*f2)=80Hz đó mà
4)P=(Uo^2 *C *R)/2L đó mà
5) câu B hả?
 
L

lantrinh93

Câu 5. Một vật nhỏ có m = 400g, k = 40 (N/m). Đưa vật lên đến vị trí lò xo không biến dạng rồi thả ra nhẹ nhàng để vật dao động điều hòa. Lấy g = 10. Thời gian từ lúc thả vật đến khi vật ở dưới vị trí cân bằng một đoạn 5cm lần đầu tiên là?
A. 0.63s
B. 0.31s
C. 0.21s
D. 0.94s

[TEX]\omega =\sqrt{\frac{k}{m}} [/TEX]
=10

[TEX]\Delta l =\frac{g}{\omega ^2}[/TEX]

=10cm

đưa đến vị trí lò xo ko biến dạng rồi thả .... đoan đấy =A=10cm

nâng vật lên để ko biến dạng ..> vật đang ở biên âm
thời gian để vật đi từ biên âm đến vị trí 5cm lần đầu tiên là :T/3

dựa vào omega ..> T
..> đáp án là :0,21s
 
Top Bottom