Một số bài tập ancol ...

P

phianh216

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bt1:Đun hỗn hợp gồm 1 mol C2H5OH và 2 mol C3H7OH với H2SO4 đặc ở 140 độ C( hiệu suất tạo ete là 80%) thu được m gam 3 ete. Tính giá trị m:
A.111,2 ------------------------B.132,8 g-----------------C.139 g-----------------D.89,6 g

Bt2:Đun nóng hỗn hợp X gồm 6,4g CH3OH và 13,8g C2H5OH với H2SO4 đặc ở 140 độ C thu được hỗn hợp 3 ete. Biết hiệu suất phản ứng của CH3OH và C2H5OH lần lượt là 50% và 60%. tính m:
A.9,44----------B.15,7---------------C.8,96------------D.11,48

Bt3:Đun nóng 16,6 g hỗn hợp X gồm 3 ancol đơn chức với H2SO4 đặc ở 140 độ C thu đc 13,9 gam hỗn hợp 6 ete có số mol bằng nhau. hiệu suất 100%. Tên gọi 3 ancol là:
A.Metanol, etanol và propan-1-ol;
B.Etanol. propan-2-ol và propan-1-ol;
C.Propan-2-ol, Butan-1-ol và propan-1-ol;
D.etanol, butan-1-ol và butan-2-ol;

Bt4:Đốt cháy hoàn toàn 1 ancol no đơn chức A thu được 4,4 g CO2. tính V O2 cần dùng để đốt cháy A:
A.2,24--------------B.3,36-------------C.4,48---------------D.8,96
 
S

smileandhappy1995

Bt1:Đun hỗn hợp gồm 1 mol C2H5OH và 2 mol C3H7OH với H2SO4 đặc ở 140 độ C( hiệu suất tạo ete là 80%) thu được m gam 3 ete. Tính giá trị m:
A.111,2 ------------------------B.132,8 g-----------------C.139 g-----------------D.89,6 g
Bt4:Đốt cháy hoàn toàn 1 ancol no đơn chức A thu được 4,4 g CO2. tính V O2 cần dùng để đốt cháy A:
A.2,24--------------B.3,36-------------C.4,48---------------D.8,96
bạn ơi câu b bạn có ghi sai đáp án nào ko???
__________________________________
_______________________________
 
P

phianh216

Đáp án đúng đó bạn nhưng bạn phải giải rõ cho mọi người xung xem chứ sao có ghi mỗi kết quả thế....
 
S

smileandhappy1995

Đáp án đúng đó bạn nhưng bạn phải giải rõ cho mọi người xung xem chứ sao có ghi mỗi kết quả thế....
ukm,để mih giải
1)có n_H2O=n_ancol=0,3*80/100=0,24 => m_H2O
sau đó tính m_ancol pư
\Rightarrow m_ete=m_ancol -m_H2O
4) n_CO2 =0,1 \Rightarrow n_O2= 0,15
\Rightarrow V=3,36 l
 
R

royalton



Bt2:Đun nóng hỗn hợp X gồm 6,4g CH3OH và 13,8g C2H5OH với H2SO4 đặc ở 140 độ C thu được hỗn hợp 3 ete. Biết hiệu suất phản ứng của CH3OH và C2H5OH lần lượt là 50% và 60%. tính m:
A.9,44----------B.15,7---------------C.8,96------------D.11,48

nCH3OH (pư)=0,1 => H2O=0,1
nC2H5OH(pư)=0,18=>H2O=0,18
mETE= mancol pư - mH2O =0,1*32+0,18*46-(0,1+0,18)*18= 6,44. Đáp án đâu ta:confused::-SS
 
Last edited by a moderator:
O

o0honeybaby0o

nCH3OH (PƯ)=0,1 => H2O=0,1
nC2H5OH=0,18=>H2O=0,18
mETE= mancol pư - mH2O =0,1*32+0,18*46-(0,1+0,18)*18= 6,44. Đáp án đâu ta:confused::-SS

Bạn làm sai rồi, số mol nứơc bằng 1/2 số mol ancol mới đúng.
2 ancol tạo 1 ete và 1 nứơc mà.
Vậy phải là:
mETE= mancol pư - mH2O =0,1*32+0,18*46-(0,1+0,18):2*18=8,96
Câu C ý!


Bt3:Đun nóng 16,6 g hỗn hợp X gồm 3 ancol đơn chức với H2SO4 đặc ở 140 độ C thu đc 13,9 gam hỗn hợp 6 ete có số mol bằng nhau. hiệu suất 100%. Tên gọi 3 ancol là:
A.Metanol, etanol và propan-1-ol;
B.Etanol. propan-2-ol và propan-1-ol;
C.Propan-2-ol, Butan-1-ol và propan-1-ol;
D.etanol, butan-1-ol và butan-2-ol;

nH2O= (16,6-13,9)/18 =0,15mol
=> Mtb=16,6/(0,15*2)=55,333
=> Lọai C
6 ete có số mol bằng nhau => 3 ancol có số mol bằng nhau = 0,1 mol
=> Không thể là câu B và C.
Do Mtb bé hơn C3H7OH mà ở câu B và C, số mol của propanol và butanol lại gấp 2 lần số mol etanol => Mtb phải lớn hơn của C3H7OH
=> Chọn câu A
 
Last edited by a moderator:
S

smileandhappy1995



Bạn làm sai rồi, số mol nứơc bằng 1/2 số mol ancol mới đúng.
2 ancol tạo 1 ete và 1 nứơc mà.
Vậy phải là:
mETE= mancol pư - mH2O =0,1*32+0,18*46-(0,1+0,18):2*18=8,96
Câu C ý!

]
bạn ơi n_ancol=n_H2O mk bạn ;))
bn thử xem lại dj
______________________________
______________________________
 
R

royalton



Bạn làm sai rồi, số mol nứơc bằng 1/2 số mol ancol mới đúng.
2 ancol tạo 1 ete và 1 nứơc mà.
Vậy phải là:
mETE= mancol pư - mH2O =0,1*32+0,18*46-(0,1+0,18):2*18=8,96
Câu C ý!




nH2O= (16,6-13,9)/18 =0,15mol
=> Mtb=16,6/(0,15*2)=55,333
=> Lọai C
6 ete có số mol bằng nhau => 3 ancol có số mol bằng nhau = 0,1 mol
=> Không thể là câu B và C.
Do Mtb bé hơn C3H7OH mà ở câu B và C, số mol của propanol và butanol lại gấp 2 lần số mol etanol => Mtb phải lớn hơn của C3H7OH
=> Chọn câu A
Nhầm tai hại thật:mad:. Hy vọng lần sau sẽ ko sai:)>-:D
 
Last edited by a moderator:
H

hoathuytinh16021995

hóa

nH2O= (16,6-13,9)/18 =0,15mol
=> Mtb=16,6/(0,15*2)=55,333
=> Lọai C
6 ete có số mol bằng nhau => 3 ancol có số mol bằng nhau = 0,1 mol
=> Không thể là câu B và C.
Do Mtb bé hơn C3H7OH mà ở câu B và C, số mol của propanol và butanol lại gấp 2 lần số mol etanol => Mtb phải lớn hơn của C3H7OH
=> Chọn câu A[/QUOTE]
tớ không hiểu chỗ này lắm ai có thể giải thích cho tớ không?
 
Top Bottom