Một số bài sinh

V

vanpersi94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Ở ruồi giấm ,tính trạng mắt trắng do gen lặn nằm trên NST giới tính X ở vùng không tương đồng với Y, alen trội tương ứng qui định mắt đỏ. Thế hệ xuất phát cho giao phối ruồi cái mắt đỏ dị hợp với ruồi đực mắt đỏ sau đó cho F1 tạp giao. Tỉ lệ phân tính ở F2 là:
A.13 đỏ : 3 trắng
B. 11 đỏ: 5 trắng
C. 3 đỏ: 1 trắng
D. 5 đỏ: 3 trắng

Bài 2: Xét 3 gen của một loài, mỗi gen đều có 2 alen .Gen thứ nhất và thứ 2 cùng nằm trên một cặp NST thường ,gen còn lại nằm trên NST giới tính X ở đoạn không tương đồng với Y. Số kiểu giao phối nhiều nhất có thể trong quần thể là:
A. 486
B. 600
C. 810
D. 360

Bài 3: Bệnh pheninketoniệu ở người là do một gen lặn nằm trên NST thường quy định và di truyền theo quy luật Menden. Một người đàn ông có cô em gái bị bệnh ,lấy một người vợ có người anh trai bị bệnh. (Biết rằng: ngoài người em chồng và người anh vợ bị bệnh ra ,cả 2 bên vợ và chồng không còn ai khác bị bệnh ; không xảy ra đột biến). Cặp vợ chồng này lo sợ con mình sinh ra sẽ bị bệnh. Xác suất để cặp vợ chồng này sinh con đầu lòng là con gái bị bệnh là:
A.1/18
B.1/32
C.1/8
D.1/9
 
G

girlbuon10594

Bài 3: Bệnh pheninketoniệu ở người là do một gen lặn nằm trên NST thường quy định và di truyền theo quy luật Menden. Một người đàn ông có cô em gái bị bệnh ,lấy một người vợ có người anh trai bị bệnh. (Biết rằng: ngoài người em chồng và người anh vợ bị bệnh ra ,cả 2 bên vợ và chồng không còn ai khác bị bệnh ; không xảy ra đột biến). Cặp vợ chồng này lo sợ con mình sinh ra sẽ bị bệnh. Xác suất để cặp vợ chồng này sinh con đầu lòng là con gái bị bệnh là:
A.1/18
B.1/32
C.1/8
D.1/9

~~> Gợi ý:

KG của cả bố và mẹ của người chồng và vợ đều là dị hợp (Aa)

\Rightarrow KG của người vợ và người chồng là [TEX]AA (\frac{1}{3}) ; Aa \frac{2}{3})[/TEX]

Để sinh ra con bị bệnh \Rightarrow KG của cập vợ chồng phải dị hợp: Aa x Aa

\Rightarrow Xác suất con bị bệnh[TEX]=\frac{1}{4}[/TEX]

\Rightarrow Xác suất đẻ con gái đầu lòng bị bệnh[TEX]=\frac{1}{2}.\frac{2}{3}.\frac{2}{3}.\frac{1}{4}= \frac{1}{18}[/TEX]
 
C

canhcutndk16a.

Bài 1: Ở ruồi giấm ,tính trạng mắt trắng do gen lặn nằm trên NST giới tính X ở vùng không tương đồng với Y, alen trội tương ứng qui định mắt đỏ. Thế hệ xuất phát cho giao phối ruồi cái mắt đỏ dị hợp với ruồi đực mắt đỏ sau đó cho F1 tạp giao. Tỉ lệ phân tính ở F2 là:
A.13 đỏ : 3 trắng
B. 11 đỏ: 5 trắng
C. 3 đỏ: 1 trắng
D. 5 đỏ: 3 trắng
Thế hệ xuất phát cho giao phối ruồi cái mắt đỏ dị hợp với ruồi đực mắt đỏ:
[TEX]P:.........X^AX^a..........x..........X^AY[/TEX]

[TEX]G(P):.....X^A,X^a....................X^A,Y[/TEX]

[TEX]F1:.......1X^AX^A...:...1X^AX^a...:...1X^AY:1X^aY[/TEX]

Khi cho F1 tạp giao:
[TEX]X^AX^A......x...........X^AY-------->100% do[/TEX]

[TEX]X^AX^A......x...........X^aY---------->100% do[/TEX]

[TEX]X^AX^a......x...........X^AY-------->3 do:1 trang[/TEX]

[TEX]X^AX^a......x...........X^aY-------->1 do:1 trang[/TEX]

\Rightarrow tỉ lệ 3 đỏ: 1 trắng
Bài 2: Xét 3 gen của một loài, mỗi gen đều có 2 alen .Gen thứ nhất và thứ 2 cùng nằm trên một cặp NST thường ,gen còn lại nằm trên NST giới tính X ở đoạn không tương đồng với Y. Số kiểu giao phối nhiều nhất có thể trong quần thể là:
A. 486
B. 600
C. 810
D. 360
Gen thứ nhất và thứ 2 cùng nằm trên một cặp NST thường cho tối đa [TEX]\frac{2.(2+1)}{2})^2=9[/TEX] KG

gen còn lại nằm trên NST giới tính X ở đoạn không tương đồng với Y cho 3 KG đực và 2 KG cái

\Rightarrow Số KG cái tối đa [TEX]9.3=27[/TEX]

Số KG đực tối đa [TEX]9.2=18[/TEX]

\Rightarrow Số kiểu GPhối tối đa [TEX]27.18=486[/TEX]
 
V

vanpersi94

Thế hệ xuất phát cho giao phối ruồi cái mắt đỏ dị hợp với ruồi đực mắt đỏ:
[TEX]P:.........X^AX^a..........x..........X^AY[/TEX]

[TEX]G(P):.....X^A,X^a....................X^A,Y[/TEX]

[TEX]F1:.......1X^AX^A...:...1X^AX^a...:...1X^AY:1X^aY[/TEX]

Khi cho F1 tạp giao:
[TEX]X^AX^A......x...........X^AY-------->100% do[/TEX]

[TEX]X^AX^A......x...........X^aY---------->100% do[/TEX]

[TEX]X^AX^a......x...........X^AY-------->3 do:1 trang[/TEX]

[TEX]X^AX^a......x...........X^aY-------->1 do:1 trang[/TEX]

\Rightarrow tỉ lệ 3 đỏ: 1 trắng

Gen thứ nhất và thứ 2 cùng nằm trên một cặp NST thường cho tối đa [TEX]\frac{2.(2+1)}{2})^2=9[/TEX] KG

gen còn lại nằm trên NST giới tính X ở đoạn không tương đồng với Y cho 3 KG đực và 2 KG cái

\Rightarrow Số KG cái tối đa [TEX]9.3=27[/TEX]

Số KG đực tối đa [TEX]9.2=18[/TEX]

\Rightarrow Số kiểu GPhối tối đa [TEX]27.18=486[/TEX]
Sao bài 1 đáp án là A ,còn bài 2 đáp án là B vậy bạn :-SS:-SS:-SS
 
T

thongangiang

Bài 2: Xét 3 gen của một loài, mỗi gen đều có 2 alen .Gen thứ nhất và thứ 2 cùng nằm trên một cặp NST thường ,gen còn lại nằm trên NST giới tính X ở đoạn không tương đồng với Y. Số kiểu giao phối nhiều nhất có thể trong quần thể là:
A. 486
B. 600
C. 810
D. 360
Theo mình:
- 2 gen, mỗi gen có 2 alen cùng nằm trên 1 cặp NST thường sẽ có số kiểu gen là [4*(4+1)]:2 = 10
- 1 gen có 2 alen nằm trên NST X không có trên Y, nên số kiểu gen ở giới cái là [2*(2+1)]:2 = 3; giới đực là 2
Suy ra, số kiểu gen ở giới cái là 10*3 = 30; số kiểu gen ở giới đực là 10*2 = 20
Vì vậy số kiểu giao phối sẽ là 30*20=600. Đáp án B.
 
T

thongangiang

Một quần thể có gen A bị đột biến thành alen a, B bị đột biến thành alen b, D bị đột biến thành alen d. Các cặp gen nằm trên các cặp NST tương đồng khác nhau. Số loại kiểu gen có thể được tạo ra tối đa của các thể đột biến là:
A. 19 B. 1 C. 9 D. 27
Nhờ sự giúp đở từ các bạn nhiều lắm. Cho minh gửi loi cam ơn trước!
 
P

phamlinha2

Một quần thể có gen A bị đột biến thành alen a, B bị đột biến thành alen b, D bị đột biến thành alen d. Các cặp gen nằm trên các cặp NST tương đồng khác nhau. Số loại kiểu gen có thể được tạo ra tối đa của các thể đột biến là:
A. 19 B. 1 C. 9 D. 27
Theo t thì câu này chỉ khác cách ra đề thôi, thực ra vẫn tính bình thường theo công thức tính số kgen b.thường. ta có:Cặp A,a: 2(2+1)/2=3 (kgen)
tương tự các cặp khác cũng thế=> tạo ra tối đa 3.3.3=27 kgen
(Bạn có thể tham khảo thêm bài giải của các bạn khác nữa. ;) )
 
T

thongangiang

minh cũng tinh như vậy đó, nhưng bảng đáp án lại là A. 19. không hiểu tại sao nữa???
 
Top Bottom