một số bài pt, hệ pt cần giúp đỡ

G

glib_girl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở lớp ôn thi, thầy ra bài tập về nhà, nhưng mình chưa làm hết, còn mấy câu này nữa, mình không làm được, post lên đây, ai làm được thì hướng dẫn cho mình nhé. :D

hix, mà tình hình là gõ talex mất thời gian lém, hi, tớ gõ bằng lời nhé. hix.

1. Giải pt: căn bậc 4 của ( x - [TEX]\sqrt[2]{x^2+1}[/TEX]) + căn bậc 2 của (x + [TEX]\sqrt[2]{x^2-1} [/TEX]) = 2


2. Giải hệ pt:
(I): 2y^2 - x^2 = 1
(II): 2x^3 - y^3 = 2xy - x
(đây rõ là hệ đối xứng mà, nhưng mình giải theo phương pháp của hệ đối xứng thì ko ra, hix)


3. Giải hệ pt:
(I): xy + x + y = y^2 - 2.x^2
(II): y[TEX]\sqrt[2]{2x}[/TEX] - x. [TEX]\sqrt[2]{y^2-1}[/TEX] = y -x
(bài này thì mình chưa nghĩ ra hướng làm nào cả, :()
 
L

lamanhnt

2. Giải hệ pt:
(I): 2y^2 - x^2 = 1
(II): 2x^3 - y^3 = 2xy - x
(đây rõ là hệ đối xứng mà, nhưng mình giải theo phương pháp của hệ đối xứng thì ko ra, hix)
[tex]2y^2-x^2=1[/tex]
[tex]2x^3-y^3=2xy-x[/tex]
----> [tex]2x^3-y^3=(2xy-x)(2y^2-x^2)[/tex]
Như này là được đấy bạn. Chuyển vế, chia để có ẩn chỉ là [tex]\frac{x}{y}[/tex]
 
T

tiger3323551

3/[tex]\left\begin\{x(x+y)+x+y-(y-x)(y+x)=0\\{y.sqrt{2x}-x.sqrt{y^2-1}=y-x}[/tex]
[tex]<=>\left\begin\{(x+y)(2x-y+1)=0\\{y.sqrt{2x}-x.sqrt{y^2-1}=y-x}[/tex]
 
T

thienlongq1

A Chỵ oy!!!
giải hộ em bài náy vs:
(a^3 +3b^3)/4 lớn hơn hoặc bằng ((a+3b)^3)/4:eek::eek::eek::eek::eek:
E tk trước nhá!!!
 
T

tiger3323551

1/Nhận xét [tex]\sqrt[4]{x-sqrt{x^2+1}}.\sqrt[4]{x+sqrt{x^2+1}}=-1=>\sqrt[4]{x-sqrt{x^2+1}}=\frac{-1}{\sqrt[4]{x+sqrt{x^2+1}}[/tex]
đặt ẩn phụ là ok
 
Last edited by a moderator:
T

tiger3323551

mình bị lỗi số 1 và -1 đã sửa lại rồi.................................
 
Last edited by a moderator:
T

tiger3323551

mình không hiểu ý bạn có thể nói rõ ra không mình làm vậy là sai àh.???????????
 
Last edited by a moderator:
T

tiger3323551

chỉ cần đặt [tex]t=\sqrt[4]{x+sqrt{x^2+1}}[/tex]=>pt [tex]t^3-2t-1=0[/tex]..........
 
T

tiger3323551

mấy bạn không hiểu cách mình làm hả đề này ko sai chỉ có điều nghiệm lẻ thôi còn cách làm như vậy là đúng rồi.Mình làm như vậy là rất ngắn gọn chỉ việc đặt ẩn phụ thôi
 
T

tiger3323551

anh có thể nói cụ thể pt nào được không ạ .................................
 
C

cuphuc13

Phiền bạn soi lại cái đề đi a. !!!!!!!...............
MÀ 1 vế > 0 và 1 vế -1 sao có thể bằng nhau dc
 
T

tiger3323551

uhm nhỉ bài này chắc lỗi ở chỗ nào đây căn bậc 4 ko ra số âm ..............
 
T

tiger3323551

vậy thì sửa lại chút xem được không
[tex]\sqrt[4]{x-sqrt{x^2-1}}[/tex][tex]+sqrt{x+\sqrt{x^2-1}}=2[/tex]
 
L

lamanhnt

chị ơi ! cái này có đồng bậc đâu ạ !!:D:D chắc là sai toàn tập roài :D:D

he he, chắc bạn này chép sai đề bài rồi. Lần trước thấy thằng bạn hỏi một bài y chang vậy mà, chủ quan nên không xem lại.
Chắc đề là như này:

[tex]2y^2-x^2=1[/tex]
[tex]2x^3-y^3=2y-x[/tex]

--->[tex]2x^3-y^3=(2y-x)(2y^2-x^2)[/tex]
[tex]x^3+2yx^2+2xy^2-5y^3=0[/tex]

[tex](\frac{x}{y})^3+(\frac{x}{y})^2+2(\frac{x}{y})-5=0[/tex]

[tex]\frac{x}{y}=1[/tex]
 
Top Bottom