một số bài lạ

R

rainbridge

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có mấy bài này, mọi người giúp mình nhé
câu 27: kim loại M có cấu hình e[TEX] [Ar]3d^{10}4s^2[/TEX]. hòa tan 22,75g M vào V lít d2 axit 2M vừa đủ, thu một đơn chất khí và d2 muối X. X td vừa đủ với 145g d2 NaOH 40% thu được d2 Y trong suốt. V=?
a. 0,56
b. 0,82
c. 0,43
d. 0,39

câu 29: cho hh X chứa 1,12g Fe và 9,28g Fe3O4 vào d2 H2SO4 đn, vừa đủ thu 0,784l SO2 và d2 Y. để khử hết Fe3+ trong Y cần bao nhiêu lít d2 KI 1,1M?
a. 0,2
b. 0,1
c, 0,5
d. 0,4

câu 32: Oxit MxOy có tỉ lệ khối lượng [TEX]m_M:m_O=21:8[/TEX]
hòa tan hết 31,32g oxit này cần dùng V lít d2 hh HCl 0,1M và H2SO4 0,05M. tìm V
a. 2,7
b. 6,2
c. 5,4
d. 4,8

câu 39: đốt cháy hoàn toàn 36,5g một đipeptit tạo bởi glyxin và alanin với 64g oxi, thu toàn bộ sp cháy dẫn vào d2 NaOH dư, thu hh khí A bay ra. tìm tỉ khối hơi của hh A so với hh khí B chứa CO2 và N2O
a. 0,696
b. 0,3636
c. 0,636
d. 1,39

 
Last edited by a moderator:
L

longthientoan07

tớ hướng dẫn thui nhé:
Câu 1: M là Zn, đơn chất khí là N2; và muối X gồm Zn(NO3)2 và NH4NO3 ( ta biết dc như vậy vì nếu không có NH4NO3 thì
4nZn= nOH-) từ đây bạn bảo toàn e và bảo toàn nguyên tố là ra thôi----> V=0,43

Câu2: nFe=0,02 ; nFe3O4= 0,04 --->tông nFe = 0,02 + 0,04*3 =0,14 và nO=0,16 và nSO2 =0,035
gọi x,y là số mol Fe2+ và Fe3+ ---> x + y= 0,14 và 2x +3y =0,16*2 + 0,035*2 =0,39
giải hệ ----> y = 0,11 ----> V KI =0,1

Câu 3: mO= (31,32/29)*8 =8,64 ---> nO=0,54 bảo toàn điện tích cho O, Cl ,SO4 ---> V =0,54

Câu 4 : CTPT của dipeptit là C5H10O3N2 ---> n =0,25 ---> nCO2=nH2O=1,25 và nN2=0,25
bảo toàn O ---> O2 dư = 0,5 sau khi dẫn qua ddNaOH thì khí A là N2 và O2 dư ---> M(tb)=30,66
mà M(CO2, N2O) =44 ---> A đúng
 
R

rainbridge

:) :) :)
câu 5: Nung hh X gồm sắt và lưu huỳnh sau một thời gian thu được hh rắn Y. cho Y td với d2 HCl dư thu V1 lít hh khí Z có tỉ khối so với He bằng 5,3. nếu đốt cháy hoàn toàn Y thu khí mùi hắc và 1 oxit màu đỏ thì cần V2 lít oxi. biểu thức liên hệ V1, V2
a. [TEX]2,7V_1 < 2V_2[/TEX]
b. [TEX]V_2> 1,5V_1[/TEX]
c. [TEX]3V_1\leq2V_2[/TEX]
d. [TEX]V_2\geq1,35V_1[/TEX]

câu 2: hh khí X gồm hidrocacbon A mạch hở và H2 có tỉ khối X so với O2 bằng 0,25. nung hoàn toàn hh X với Ni, sau pư thu hh Y có tỉ khối so với SO2 bằng 0,25. CTPT có thể có của A:
[TEX]a. C_2H_2, C_4H_4[/TEX]
[TEX]b. C_2H_4, C_4H_2[/TEX]
[TEX]c. C_2H_4, C_4H_4[/TEX]
[TEX]d. C_2H_2, C_4H_2[/TEX]

thêm một câu lý thuyết: để làm khô khí hidrosunfua, chất cần dùng là
a. CuSO4 khan
b. H2SO4 đặc
c. P2O5
d. KOH rắn

giải thích rõ giúp mình với nhé, mình thank trước ^^
 
P

pe_kho_12412



thêm một câu lý thuyết: để làm khô khí hidrosunfua, chất cần dùng là
a. CuSO4 khan
b. H2SO4 đặc
c. P2O5
d. KOH rắn

giải thích rõ giúp mình với nhé, mình thank trước ^^


Chọn câu C bởi vì khi tác dụng với hơi nước thì P205 sẽ chuyển thành dd H3P04

không phản ứng được với H2S=>khí H2S được làm khô.

P205+3H20=>2H3P04

:D
 
L

longthientoan07

:) :) :)
câu 5: Nung hh X gồm sắt và lưu huỳnh sau một thời gian thu được hh rắn Y. cho Y td với d2 HCl dư thu V1 lít hh khí Z có tỉ khối so với He bằng 5,3. nếu đốt cháy hoàn toàn Y thu khí mùi hắc và 1 oxit màu đỏ thì cần V2 lít oxi. biểu thức liên hệ V1, V2
a. [TEX]2,7V_1 < 2V_2[/TEX]
b. [TEX]V_2> 1,5V_1[/TEX]
c. [TEX]3V_1\leq2V_2[/TEX]
d. [TEX]V_2\geq1,35V_1[/TEX]

câu 2: hh khí X gồm hidrocacbon A mạch hở và H2 có tỉ khối X so với O2 bằng 0,25. nung hoàn toàn hh X với Ni, sau pư thu hh Y có tỉ khối so với SO2 bằng 0,25. CTPT có thể có của A:
[TEX]a. C_2H_2, C_4H_4[/TEX]
[TEX]b. C_2H_4, C_4H_2[/TEX]
[TEX]c. C_2H_4, C_4H_4[/TEX]
[TEX]d. C_2H_2, C_4H_2[/TEX]

thêm một câu lý thuyết: để làm khô khí hidrosunfua, chất cần dùng là
a. CuSO4 khan
b. H2SO4 đặc
c. P2O5
d. KOH rắn

giải thích rõ giúp mình với nhé, mình thank trước ^^


Tớ lấy V1,V2 là số mol luôn nhé
dễ thấy khí Z gồm H2S, H2 và dùng sơ đồ đường chéo --->nH2S = 3V1/5
ta có nZ = nFe = V1 (cái này chắc bạn biết)
----> ban đầu X gồm nFe =V1 và nS \geq 3V1/5
đốt Y cũng như đốt X ---> Fe2O3 (V1/2 mol) và SO2 ( \geq 3V1/5 mol)
bảo toàn O2 ----> V2 \geq (3V1/4 + 3V1/5) <-----> V2 \geq 1,35V1

Câu2 :bạn chú ý phản ứng là hoàn toàn
ta có MX =8, MY= 16 ---> nX /nY = MY/MX =2
chọn nX = 2 ----> nY =1 ----> n giảm =nH2 phản ứng = 2-1=1
gọi K là số LK pi ----> nA = nAnKan trong Y = 1/K và nH2( trong Y) =1-1/K
mà nY=1 ---> mY =16
tư đây bạn chọn K =1,2,3,4 ---> K=2,4 là thỏa mãn ---> D đúng
 
D

drthanhnam

thêm một câu lý thuyết: để làm khô khí hidrosunfua, chất cần dùng là
a. CuSO4 khan
b. H2SO4 đặc
c. P2O5
d. KOH rắn
Theo mình là P2O5.
CuSO4 thì tạo CuS kết tủa=> ko được.
H2SO4 thì phản ứng H2S-> S
KOH thì dùng để thu hồi H2S chứ 0 dùng làm khô.
P/S: Người ta thường dùng CaO làm khô H2S
 
R

rainbridge

bài mới nè mí bạn :x

câu 1 (27): hh A gồm C3H4 và H2. cho A qua ống đựng bột Ni nung nóng thu được hh B chỉ gồm 3 hidrocacbon có tỉ khối so với H2 là 21,5. tỉ khối của A so với H2 là
a. 10,4
b. 9,2
c. 7,2
d. 8,6

Câu 2 (22): hh X gồm 2 este đơn chức. cho 0,5 mol X td với AgNO3/NH3 dư thu được 43,2g Ag. cho 14,08g X td với d2 KOH vừa đủ thu được hh 2 muối của 2 axit đồng đẳng liên tiếp và 8,256g hh 2 ancol đơn no đồng đẳng liên tiếp, mạch hở. hỏi CTPT của 2 ancol?
[TEX]a. C_4H_9OH & C_5H_11OH[/TEX]
[TEX]b. CH_3OH & C_2H_5OH[/TEX]
[TEX]c. C_2H_5OH & C_3H_7OH[/TEX]
[TEX]d. C_3H_7OH & C_4H_9OH[/TEX]

câu 3 (39): đốt cháy hoàn toàn 18g một este X đơn chức thu được 20,16l CO2 và 12,96g H2O. mặt khác nếu cho 21g X tác dụng với 200ml d2 KOH 1,2M sau đó cô cạn d2 thu được 34,44g rắn khan. CTPT của axit tạo ra X
[TEX]a.C_5H_6O_3[/TEX]
[TEX]b. C_5H_8O_3[/TEX]
[TEX]c. C_5H_{10}O_3[/TEX]
[TEX]d. C_5H_{10}O_2[/TEX]

câu 4 (2): X là hợp chất thơm có CTPT C7H8O. khi cho X td với nước Br2 tạo sp Y có chứa 69,565% Br về khối lượng, X là
a. o-crezol
b. m-crezol
c. ancol benzylic
d. p-crezol
 
D

drthanhnam

câu 1 (27): hh A gồm C3H4 và H2. cho A qua ống đựng bột Ni nung nóng thu được hh B chỉ gồm 3 hidrocacbon có tỉ khối so với H2 là 21,5. tỉ khối của A so với H2 là
a. 10,4
b. 9,2
c. 7,2
d. 8,6
B gồm C3H4, C3H6 và C3H8 và MB=43=> Quy B về C3H7
C3H4+1,5H2 ---> C3H7
Vậy tỉ lệ C3H4/ H2=1/1,5
=> M(A)=17,2=> dA/H2=8,6
=> D
...
 
N

nhanlam13

Làm giúp mình bài này:) cảm ơn
Cho 44,8g hhX gồm Fe, Cu, Fe203 vào dd HCl dư thấy X tan hoàn toàn thu được dd Y và 4,48 lit khí H2 dktc. Cho X vào 500 ml dd HNO3 x M thu được V l khí NO dktc và 3,2 g kim loại ko tan và dd Z. Cô cạn Z được m gam muối khan. Biết dd Y ko thể hòa tan được Cu kim loại. Các giá trị x, V, m lần lượt là:
A. 2,6; 2,24; 108,8
B. 2,6; 3,36; 81,8
C. 2,0; 3,36; 108,8
D. 2,0; 2,24; 81,8
:))
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom