Một số bài khó

X

xb999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Cho X gồm Al, Fe2O3, có khối lượng 21.67g. Tiến hành nhiệt nhôm X trong dk ko có ko khí. Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp chất rắn sau pứ = dd NaOH dư thu dc 2,016 lít H2 (dktc) và 12.4 g chất rắn ko tan. Hiệu suất phản ứng nhiệt Al?

Bài 2 : Đốt cháy 0.1 mol ancol no A cần 15.68 lít O2 (dktc) biết tỉ khối hơi của A so với H2 bằng 52. Lấy 4.16 gam A td với CuO nung nóng dư sau phản ứng thấy m chất rắn giảm 0.64g và thu được chất hữu cơ B ko có khả năg tráng bạc . Tìm A
 
T

thanhgenin

Bài 2 : Đốt cháy 0.1 mol ancol no A cần 15.68 lít O2 (dktc) biết tỉ khối hơi của A so với H2 bằng 52. Lấy 4.16 gam A td với CuO nung nóng dư sau phản ứng thấy m chất rắn giảm 0.64g và thu được chất hữu cơ B ko có khả năg tráng bạc . Tìm A
Viết ptpu đốt cháy với công thức của A là [TEX]C_nH_{2n+2}O_x[/TEX]
Ta có một pt là: 3n +1 -x = 14
và pt khối lượng riêng của A: 14n+2+16x=52
Giải ra là n=5 và x=2
\Rightarrow[TEX]C_5H_{12}O2[/TEX]
Pu oxh bởi CuO với tỉ lệ 1:1 tạo sp có khả năng pu tráng gương nên chỉ có 1 nhóm OH- gắn với C bậc 1
 
T

tranvanlinh123

Bài 1 : Cho X gồm Al, Fe2O3, có khối lượng 21.67g. Tiến hành nhiệt nhôm X trong dk ko có ko khí. Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp chất rắn sau pứ = dd NaOH dư thu dc 2,016 lít H2 (dktc) và 12.4 g chất rắn ko tan. Hiệu suất phản ứng nhiệt Al?
2Al + Fe2O3 --> Al2O3+ 2Fe.
X gồm :Al dư; Al2O3 ; Fe2O3; Fe
ĐLBT KL ta có mX=21,67g
pu với NaOH dư thu dc 2,016 lít H2 (dktc)=> nAl(dư)=0,06 mol
do NaOH dư nên 12,4g rắn là kl của Fe2O3 dư và Fe
==> mAl2O3=21,67-0,06.27-12,4=7,65g
=> nAl2O3=0,075 mol => nAl(pu)=0,15 mol=nFe và nFe2O3 pu=0,075
=> nFe2O3 dư=(12,4-0,15.56)/160=0,025 mol
=>nFe2O3 ban đầu= 0,025+0,075=0,1
=> H%=0,075/0,1.100%=75%
 
X

xb999

Bài 3 : Hoà tan hết 10,24g Cu bằng 200 ml dd HNO3 3M được dd A. Thêm 400 ml dd NaOH 1M vào dd A. Lọc kết tủa, cô cạn dd rồi nung chất rắn đến khối lượng không đổi thu được 26,44g chất rắn. Số mol HNO3 đã phản ứng với Cu ?

Bài 4 : Hoà tan hết 6,08 g hỗn hợp Cu,Fe = dd HNO3 thu được dd X và 1,792 lít NO (dktc). Thêm từ từ 2,88 g bột Mg vào dd X đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0.448 lít NO (dktc) dd Y và m gam chất rắn không tan. m = ?

Bài 5 : Cho hơi nước đi qua than nung nóng đỏ sau khi loại bỏ hơi nước dư thu được 17.92 lít (dktc) hỗn hợp khí X gồm CO2, CO và H2. Hấp thụ X vào dd Ba(OH)2 dư thu được 39,4 g kết tủa và có V lít khí Y thoát ra. Cho Y tac dụng với CuO dư nung nóng sau phản ứng thấy khối lượng chất răn giảm m gam. m = ?
 
T

tieudao

Bài 3 : Hoà tan hết 10,24g Cu bằng 200 ml dd HNO3 3M được dd A. Thêm 400 ml dd NaOH 1M vào dd A. Lọc kết tủa, cô cạn dd rồi nung chất rắn đến khối lượng không đổi thu được 26,44g chất rắn. Số mol HNO3 đã phản ứng với Cu ?

Chất rắn sau cùng là NaNO2 và NaOH
bảo toàn nguyên tố Na và tổng khối lượng là 26.44
=> nNaOH = 0.04 , n NaNO2 = nNaNO3 = 0.36
bảo toàn nguyên tố N suy ra số mol N trong sản phẩm khử = 0.24
số mol Cu = 0.16 => NO
=> nHNO3 phản ứng với Cu = 0.32


Bài 4 : Hoà tan hết 6,08 g hỗn hợp Cu,Fe = dd HNO3 thu được dd X và 1,792 lít NO (dktc). Thêm từ từ 2,88 g bột Mg vào dd X đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0.448 lít NO (dktc) dd Y và m gam chất rắn không tan. m = ?

Bài 5 : Cho hơi nước đi qua than nung nóng đỏ sau khi loại bỏ hơi nước dư thu được 17.92 lít (dktc) hỗn hợp khí X gồm CO2, CO và H2. Hấp thụ X vào dd Ba(OH)2 dư thu được 39,4 g kết tủa và có V lít khí Y thoát ra. Cho Y tac dụng với CuO dư nung nóng sau phản ứng thấy khối lượng chất răn giảm m gam. m = ?


Noi dung bai viet cua ban nhap vao qua ngan. Noi dung cua ban it nhat phai co 50 ky tu.
Noi dung bai viet cua ban nhap vao qua ngan. Noi dung cua ban it nhat phai co 50 ky tu.
 
Last edited by a moderator:
T

theborynhn

bài 5
N tổng = 17,92 : 22,4 = 0,8
n CO2 = 39,4 :197 = 0,2 => n C0 + nH2 = 0,6 =Khử 0,3 mol 02 => m
bài 4 lúc sau vẫn sinh N0 nên axit dư
tìm mFe và mCu theo p/t khối lượng và e trao dổi
Cho Mg vào sẽ khử tác dụng với axit dư, mol N0 = 3/2 mol Mg bị tan
rồi tác dụng vs Fe3+ -> fe2+
rồi Cu 2+ -> Cu
rồi Fe2+ -> Fe cứ theo thứ tự từ từ mà làm là ra thui
 
Top Bottom