Một số bài khó giải quyết đề thi thử !!

D

darkblue14

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 37: Cho a gam Mg và b mol Fe vào dung dịch chứa c mol Cu2+ và d mol Ag+. Sau khi phản ứng hoàn toàn, dung dịch
thu được có chứa hai ion kim loại. Cho biết 2a > d.Tìm điều kiện để thu được kết này này

A. d=2(a+b-c) B. 2a<2c+d C. b>=c-a D. d-2b<=2(a-c)<d

Câu 38: Đốt cháy hoàn toàn 2 lít hỗn hợp khí gồm ankin X và hiđrocacbon Y cần dùng 4,5 lít khí O2 sinh ra 3 lít khí CO2
(các thể tích khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất). Công thức phân tử của X và Y lần lượt là

A. C3H4 và CH4. B. C2H2 và C2H4. C. C2H2 và CH4. D. C3H4 và C2H6.

35, Cho m gam bột Fe tác dụng hết với dung dịch HNO3 loãng, thu được dung dịch X và khí NO (sản phẩm khử duy nhất). Cô cạn dung dịch thu được 51,2 gam muối khan. Biết rằng số mol Fe ban đầu bằng 31,25 % số mol HNO3 phản ứng.
Giá trị của m là

A. 14. B. 10,36. C. 20,72. D. 28.

Câu 22: Trộn 100ml dung dịch hỗn hợp gồm HCl 0,1M và H2SO4 0,05M với 300ml dung dịch Ba(OH)2 có pH = 13. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được bao nhiêu gam chất rắn khan?
A. 1,895. B. 7,80. C. 12,8. D. 3,06.


Đáp án đề: 37. D 38.C 35.A 22.A

Mọi người giúp với..... thks
 
H

hokthoi

37/
[TEX]Mg+ 2Ag^{+} ---->Mg^{2+}+ 2Ag[/TEX]
d/2___d

vì 2a>d =>Ag+ hết,Mg dư

[TEX]Mg + Cu^{2+} ------->Mg^{2+} + Cu[/TEX]
a-d/2__a-d/2

để trong dd chứa 2 ion kim loại thì CU2+ phải dư
[TEX]=> c >a-d/2 <=> 2(a-c) <d (*)[/TEX]
[TEX]Fe + Cu^{2+} ------>Fe^{2+} + Cu[/TEX]
b____b

để dd chỉ chứa 2 ion kim lạoi thì Cu2+ phải hết
[TEX]\Rightarrow b\geq c- a + d/2 \leq b[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 2(a-c) \geq d-2b (**)[/TEX]
tù [TEX](*) [/TEX]v à [TEX](* *) [/TEX]=>D

38/
gọi CT của hh là CxHy
[TEX]CxHy ----->xCO_2[/TEX]
2_________3

=>x=1,5
=>hdc là CH4 (vì ankin pahir có số C >2)
áp dụng bảo toàn nguyên tố với O
[TEX]=>n_{H_2O}=3[/TEX]

[TEX]CnH2n-2 ------> nCO_2 + (n-1)H_2O[/TEX]
a_____________na_____na-a
[TEX]CH_4 ------>CO_2 + 2H_2O[/TEX]
b_________b______2b

ta có hệ pt
a+b=2
na+b=3
na-a+2b=3
=>na=2,a=1,b=1
=>n=2 =>C2H2 =>C

2 câu còn lại dễ nên mình chỉ hướng dẫn
35/
nHNO3 =3n muối + nNO
dùng bảo toàn e thì có thể biểu diễn NO và Fe theo cùng 1 ẩn
giải pt mol Fe ban đầu bằng 31,25 % số mol HNO3 phản ứng
36/
từ PH =>số mol Ba(OH)2 dư
m= muối + bazo dư
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom