Một số bài hóa quan trọng

N

ngobaochauvodich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho m1 gam hh gồm Mg và Al vào m2 gam dd HNO3 24%.Sau khi các kim loại vừa tan hết có 8,96 lít hh khí X gồm NO, N2O,N2 bay ra (đktc) và dd A.Thêm 1lượng O2 vừa đủ vào X, sau pứ thu hh Y.Dẫn Y từ từ qua dd NaOH dư có 4,48 lít hh khí Z bay ra (đktc).Tỉ khối của hh Z so với H2 là 20.Mặt khác cho dd NaOH vào dd A để thu kết tủa lớn nhất thì thu 62,2g kết tủa
Tính m1,m2.Biết lượng HNO3 đã lấy dư 20% so với lượng cần thiết
(ĐH Y HN 1998)

2)Cho lượng dư bột Fe tác dụng với 250ml dd HNO3 4M, đun nóng khuấy đều hh, pứ hoàn toàn và giải phóng ra khí NO duy nhất.Sau khi kết thúc pứ đem lọc bỏ kết tủa,thu dd A.Làm bay hơi cẩn thận dd A thu m1 gam muối khan.Nung nóng lượng muối khan đó ở nhiệt độ cao để pứ nhiệt phân xảy ra hoàn toàn thu m2 gam chất rắn và V (l) (đktc) hh gồm 2 khí
Tính m1,m2 và V(l)
(ĐH An Ninh HN 2001)
 
H

hung_ils

1)Gọi nNO=a;nN2O=b;nN2=c\Rightarrowa+b+c=0,4
Cho O2 vừa đủ vào hỗn hợp thì NO+1/2O2\RightarrowNO2
\RightarrowZ chỉ còn N2O và N2
\RightarrownNO=0,4-nZ=0,4-0,2=0,2
Áp dụng sơ đồ đường chéo\RightarrownN2O=0,15;nN2=0,05
Gọi nMg =x;nAl=y
Áp dụng định luật bảo toàn e \Rightarrow2x+3y=0,2*3+0,15*8+0,05*10=2,3
Để thu được kết tủa max thì Al(OH)3 không bị hòa tan bớt
\Rightarrow(24+17*2)x+(27+17*3)y=62,2
Giải hệ\Rightarrowx=0,4;y=0,5\Rightarrowm1=23,1g
nHNO3= n e(nhường)+nNO+2nN2O+2nN2=2,3+0,2+0,15*2+0,05*2=2,9
\RightarrowmHNO3=182,7g
HNO3 lấy dư 20%\RightarrowmHNO3=182,7*120%=219,24
\Rightarrowm2=219,24/(24%)=913,5g
2) Fe dư nên phản ứng chỉ tạo Fe(NO3)2
3Fe+8HNO3\Rightarrow3Fe(NO3)2+2NO+4H2O
---------1
\RightarrownFe(NO3)2=0,375\Rightarrowm1=67,5g
Loại bỏ kết tủa là Fe, dung dịch chỉ còn Fe(NO3)2
Nung 2Fe(NO3)2 \RightarrowFe2O3 + 4NO2 + 1/2O2
-------------0,375--------0,1875--------0,75--------0,09375
\Rightarrowm2=30g;V=18,9l
 
Top Bottom