Hóa 9 Một số bài hóa khó

Minh Chiến ^_^

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng hai 2019
229
325
66
16
Hải Dương
Trường Tiểu học Thanh Xuân
  • Like
Reactions: The Ris

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
21
Thái Bình
THPT Thái NInh
Bài này ta phải xét 2 TH nha
1 - ta xét [imath]R[/imath] có hóa trị thay đổi mà [imath]R[/imath] nằm trong dãy hoạt động hóa học của kim loại trong SGK lớp 9 thì mình chỉ xét đến [imath]Fe[/imath] [imath]\to R[/imath] gồm [imath]Fe,FeCO_3[/imath]
Vậy oxit là [imath]Fe_2O_3 :0,05[/imath] mol
Dựa vào tỉ khối hơi của hỗn hợp [imath]H_2[/imath] và [imath]CO_2[/imath] so với [imath]H_2[/imath] là 11,5 dùng sơ đồ đường chéo ta suy ra được tỉ lệ giữa [imath]H_2[/imath] và [imath]CO_2[/imath] là [imath]1:1[/imath]

Vì [imath]R[/imath] gồm [imath]Fe[/imath] và [imath]FeCO_3[/imath] khi tác dụng với [imath]HCl[/imath] cho tỉ lệ [imath]H_2:CO_2 = 1:1[/imath] nên ta có [imath]nFe :nFeCO_3 = 1:1[/imath]
Mà ta lại có số mol của [imath]Fe = 2nFe_2O_3 = 0,1 \to nFe = nFeCO_3 = 0,05[/imath] mol
Vậy trong [imath]3,36[/imath] lít khí [imath]CO_2,SO_2[/imath] sẽ gồm [imath]CO_2 :0,05[/imath] mol và [imath]SO_2:0,1[/imath] mol

2- ta xét [imath]R[/imath] chỉ mang hóa trị 2 không đổi
Cũng dựa vào tỉ lệ của [imath]H_2[/imath] và [imath]CO_2[/imath] là [imath]1:1[/imath] nên ta có [imath]nR = nRCO_3[/imath]
Vì [imath]R[/imath] có hóa trị 2 không đổi nên ta có phương trình phản ứng :
[imath]R + 2H_2SO_4 \to RSO_4 + SO_2 + 2H_2O[/imath]
[imath]RCO_3 + H_2SO_4 \to RSO_4 + CO_2 + H_2O[/imath]
vì [imath]nR = nRCO_3 \to nCO_2 = nSO_2 = 0,075[/imath]
Khi cho B vào [imath]NaOH[/imath] dư ta có :
[imath]RSO_4 + 2NaOH \to R(OH)_2 + Na_2SO_4[/imath]
[imath]R(OH)_2 \to RO + H_2O[/imath]
Ta có [imath]nRO = nR(OH)_2 = nRSO_4 = nCO_2 + nSO_2 = 0,15[/imath] mol
[imath]\to M_{RO} = \dfrac{8}{0,15} = 53,34 \to M_RỒI = 37,33[/imath] loại
Vậy chỉ có [imath]TH1[/imath] thỏa mãn

Có các dữ kiện rồi thì bạn làm tiếp câu b nha

Mình giải có chỗ nào khó hiểu thi bạn hỏi lại nha
Tham khảo kiến thức các môn tại đây

p/s: nếu ở TH1 bạn muốn làm theo cách khoa học hơn thì có thể xét R có 2 hóa trị là II và III sau đó viết phương trình của nó với [imath]H_2SO_4[/imath] như trên cân bằng tìm ra [imath]nR_2O_3[/imath] sau đó tính [imath]M_{R_2O_3}[/imath] rồi sau đó suy ra [imath]R[/imath] thì nó sẽ khoa học hơn.
 
Top Bottom