Hóa 9 Một số bài hóa khó

Minh Chiến ^_^

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng hai 2019
229
325
66
16
Hải Dương
Trường Tiểu học Thanh Xuân

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Câu2.2:
Gọi nồng độ A,B là x,y
TN1--Cần [imath]H_2SO_4[/imath] trung hòa ~> NaOH dư
n HCl=0,15x ; n NaOH=0,25y ; n [imath]H_2SO_4[/imath]=0,0325
[imath]NaOH+HCl \rightarrow NaCl+H_2O[/imath]
0,15x---0,15x
[imath]2NaOH+H_2SO_4 \rightarrow Na_2SO_4+2H_2O[/imath]
0,25y-0,15x---(0,25y-0,15x)0,5
(0,25y-0,15x)0,5=0,0325(1)
TN2--Cần KOH trung hòa ~> HCl dư
n KOH=0,025 ; n HCl=0,25x ; n NaOH=0,15y
[imath]NaOH+HCl \rightarrow NaCl+H_2O[/imath]
0,15y---0,15y
[imath]HCl+KOH \rightarrow KCl+H_2O[/imath]
0,25x-0,15y---0,25x-0,15y
0,25x-0,15y=0,025(2)
(1)(2)=>x=0,4=> [imath]C_M[/imath] HCl=0,4M ; y=0,5=> [imath]C_M[/imath] NaOH=0,5M
Câu 3.2
[imath]Na+H_2O \rightarrow NaOH+\frac{1}{2}H_2[/imath]
x-------------------------------0,5x
[imath]R+2H_2O \rightarrow R(OH)_2+H_2[/imath]
y-----------------------------------y
x=2,5y ; 0,5x+y=0,0675
=>x=0,075, y=0,03
BTKL=> [imath]m_R[/imath]=1,2=>R=40(Ca)
BT Ca =>[imath]n_{Ca(OH)_2}[/imath]=0,03
BT Na=>[imath]n_{NaOH}[/imath]=0,075
[imath]n_{CO_2}=0,115[/imath]
[imath]Ca(OH)_2+CO_2 \rightarrow CaCO_3+H_2O[/imath]
0,03-----------0,03------------0,03
[imath]2NaOH+CO_2 \rightarrow Na_2CO_3 + H_2O[/imath]
0,075----0,0375--------------0,0375
[imath]Na_2CO_3+CO_2+H_2O \rightarrow 2NaHCO_3[/imath]
0,0375-------0,0375
[imath]CaCO_3+H_2O+CO_2 \rightarrow Ca(HCO_3)_2[/imath]
0,01---------------0,01
[imath]m_{kt}=(0,03-0,01).100=2g[/imath]
Bạn tham khảo trước câu này nhé!
 
Last edited:

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
@Minh Chiến ^_^
Câu 4:
[imath]n_{SO_2}=0,085[/imath]
Quy X thành Fe(x); O(y)
56x+16y=10,64
BT e: 3x=2y+0,085.2
=>x=0,15; y=0,14
BTKl=>m=8,4g
BT Fe=>[imath]n_{Fe_2(SO_4)_3}=0,075[/imath]
BTĐT :[imath]n_{OH^-}=2.n_{SO_4^{2-}}[/imath]=0,45<0,8=> Có [imath]H_2SO_4 dư[/imath]
[imath]2NaOH+H_2SO_4 \rightarrow Na_2SO_4+H_2O[/imath]
0,35--------0,175
[imath]6NaOH+Fe_2(SO_4)_3\rightarrow 2Fe(OH)_3+3Na_2SO_4[/imath]
0,45--------0,075
BT S=>[imath]n_{H_2SO_4}[/imath]=0,485=>[imath]m_{H_2SO_4}[/imath]=48,5g
BT Fe=> [imath]n_{Fe_2O_3}=0,075[/imath]
=>a=[imath]m_{Fe_2O_3}[/imath]= 12 g
Bạn tự viết pt nhé ^^
Bạn tham khảo nhé, chúc bạn học tốt !
 
Top Bottom