Một số bài Hoá hay và mới 2012

S

stella_htm

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1.Cho 240ml dung dịch Ba(OH)2 1M vào 200ml dung dịch hỗn hợp AlCl3 a mol/l và Al2(S04)3 2a mol/l thu được 51,3g kết tủa.a có giá trị là
A.0,12 B.0,15 C.0,16 D.0,2

Bài 2.Hỗn hợp X gồm KCl03 ,Ca(Cl03)2,CaCl2 và KCl có tổng khối lượng là 83,68g. Nhiệt phân hoàn toàn hh X thu đuóc7,472l O2 (dkc) và chất rắn Y gồm CaCl2 và KCl.Y tác dụng vừa đủ 0,36l dd K2CO3 0,5M thu được dd Z.Lượng KCl trong Z nhiều gấp 22/4 lần lượng KCL trong X.Phần trăm khối lượng KCl03 trong X là:
A.47,62% B.58,55% C.81,37% D.23,51%

Bài 3.Đốt a mol trieste của glixerol và axit đơn chức ,mạch hở thu được b mol CÒ và c mol H20.Biết b-c=4a.Hidro hoá m gam X cần 6,72; H2 (DKC) thu được 39g X'.Nếu đun m gam X với dung dịch chứa 0,7 mol NaOH đến phản ứng sau đó cô cạn thì thu được bao nhiêu gam chất rắn? A.57,2g B/53,2g C.61,48g D.52,6g

Bài 4.Đun nóng hỗn hợp 3 rượu X,Y,Z với H2SO4 đặc ở 170 độ C thu được hh 2 anken là đồng đẳng liên tiếp.Lấy 2 trong số 3 rượu trên đun với H2S04 đặc ở 140 độ C thu được 1,32g hh gồm 3 ete.Mặt khác làm bay hơi 1,32g hh gồm 3 êt này được thể tích đúng bằng thể tích của 0,48g oxi(dkc).Nếu đốt hết toàn bộ 1,32g hh ete trên rồi cho toàn bộ CO2 sinh ra vào 250ml dung dịch Ba(OH)2 nồng độ C(mol/l) thu được 9,85g KT.Giá trị của C là: A.0,1 B.0,2 C.0,25 D.0,5

Mấy bài này vừa hay vừa khó các pro hoá giúp em với ạ .Thanks nhiều :)
 
S

songvugia

Bài 3.Đốt a mol trieste của glixerol và axit đơn chức ,mạch hở thu được b mol CÒ và c mol H20.Biết b-c=4a.Hidro hoá m gam X cần 6,72; H2 (DKC) thu được 39g X'.Nếu đun m gam X với dung dịch chứa 0,7 mol NaOH đến phản ứng sau đó cô cạn thì thu được bao nhiêu gam chất rắn? A.57,2g B/53,2g C.61,48g D.52,6g
Ta có số liên kết pi trong trieste là 5 trong đó có 3 liên kết pi phục vụ cho 3 nhóm COO còn lại hai liên kết pi trên mạch do đó từ số mol hidro suy ra số mol của trieste là 0,15 mol
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có:
0,7.40+ 39 - 0,3.2 -92.0,15=52,6g
 
D

drthanhnam

Bài 1.Cho 240ml dung dịch Ba(OH)2 1M vào 200ml dung dịch hỗn hợp AlCl3 a mol/l và Al2(S04)3 2a mol/l thu được 51,3g kết tủa.a có giá trị là
A.0,12 B.0,15 C.0,16 D.0,2
nBa2+=0,24 mol và nOH-=0,48 mol
nSO4 2-=1,2a mol
nAl3+=a mol
Nếu Al(OH)3 chưa tan thì kết tủa thu được gồm Al(OH)3 và BaSO4 nhưng mình lượng BaSO4 đã =55,92 gam > 51,3=> loại.
Vậy Al(OH)3 đã tan một phần.Ta có: nAl(OH)3=4nAl3+ -nOH-=4a-0,48
nAlO2-=a-(4a-0,48)=0,48-3a
Có thể làm tiếp nhưng cũng có thể đưa ra nhận xét: 4a-0,48>0=> a>0,12 và 0,48-3a>0=> a<0,16
Vậy a phải bằng 0,15 ^^
 
S

stella_htm

Thanks bạn Nam,bài trieste em ko hiểu mong anh sonvugia hướng dẫn lại ạ sao mà có 5LK II vậy anh.Số LK II có lk gì đến tyy lệ mol a,b,c .Anh có thể nói 1 cách tổng quát về dạng BT này ko ạ .Thanks anh nhiều
 
S

songvugia

Uh đơn giảm thôi em ta có công thức chung cho cái trieste mình đem đi đốt là CnH2n-8O6 nếu số mol của nó là a số mol của CO2 là b số mol nước là c thì ta có phương trình phản ứng cháy như sau
CnH2n-4O6 + O2 => nCO2 + (n-4) H2O
a mol an mol a.(n-4) mol
Mà nCO2- nH2O=4a => (b-c)/4 =a với a là số mol ban đâu của trieste này
 
S

songvugia

Bài 4.Đun nóng hỗn hợp 3 rượu X,Y,Z với H2SO4 đặc ở 170 độ C thu được hh 2 anken là đồng đẳng liên tiếp.Lấy 2 trong số 3 rượu trên đun với H2S04 đặc ở 140 độ C thu được 1,32g hh gồm 3 ete.Mặt khác làm bay hơi 1,32g hh gồm 3 êt này được thể tích đúng bằng thể tích của 0,48g oxi(dkc).Nếu đốt hết toàn bộ 1,32g hh ete trên rồi cho toàn bộ CO2 sinh ra vào 250ml dung dịch Ba(OH)2 nồng độ C(mol/l) thu được 9,85g KT.Giá trị của C là: A.0,1 B.0,2 C.0,25 D.0,5
Ta có : nBaCO3= 9,85/197 = 0,05 mol
Mà Mete = 1,32/0,015=88 => Do đó kết luận ete này có 5 C công thức viết gọn của nó là: C5H12O số mol của nó là : 0,015 mol => nCO2 = 0,015. 5 = 0,075mol
Do đó suy ra số mol của OH- = 0,075 + 0,05 = 0,125mol => NBa(OH)2 = 0,0625 mol
nên nồng độ nó là: 0,0625/0,25=0.25M;););););)
 
Top Bottom