Một số bài hóa hay, có cách giải ngắn

V

vctpro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

t thấy làm bài ở đây mọi người sẽ dc điểm nên t chuyển bài sang đây
tôi sẽ gửi bài để mọi người cùng làm xem ai có cách giải hay hơn và ngắn hơn.Cứ gửi bài giải cho đến khi người nào có cách giải ngắn nhất
(những bài tôi gửi đều có cách khá ngắn đấy)
mọi người nhớ ủng hộ nha
bài 1
Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 16,8 g Fe và 9,6 g Cu trong V lit dd HNO3 2M. Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu dc dd chứa 91,5 g Muối và khí NO là sp khử duy nhất.Giá trị V là
A.0,6____B.0,8_______C.0,8________D.0,7

Bài 2
Cho m g Fe tác dụng với dd H2SO4 thu dc khí A và 11,04g muối .Cho biết số mol Fe phản ứng bằng 37,5% số mol H2SO4 phản ứng. giá trị m là
A.33,6g____B.3,36g_____C.4,24g_____D.3,2256g
Bài 3
Cho 1 luồng khí CO đi qua ống sứ đựng m g Fe2O3 nung nóng. Sau 1 thời gian thu dc 10,44g chất rẵn X gồm Fe,Fe2O3 và Fe3O4. Hòa tan hết X trong dd HNO3 đặc nóng thu dc 4,368 lit NO2 (sp khử duy nhất ).Giá trị m là
A.12_______B.24_____C.16________D.10,8

bài 4
Cho 18,45 g hh bột Mg,Al,Fe vào dd AgNO3 dư thu dc m g chất rắn. Cho NH3 dư vào dd sau phản ứng ,lọc kết tủa rồi đem nung trong kk đến khối lượng ko đổi thì thu dc 29,65g chất rắn Y. Giá trị m là
A.48,6_______B.135____C.151,2_______D.75,6
Bài 5
A là hh các muối Cu(NO3)2,Fe(NO3)2,Fe(NO3)3,Mg(NO3)2 trong đó oxi chiếm 68% về khối lượng.Cho dd KOH dư vào dd chứa 50g muối A, lọc kết tủa thu dc đem nung trong chân không dến khối lượng ko đổi thu dc m g oxit. Giá trị m là
A.17,15g_________B.39,2g_______C.11,75g_____D.17,6 g
bài 6 (bài 6 bình thường thôi nhưng giúp ta có cách làm những bài dạng này mà ko phải viết phương trình)
Hòa tan m g Al vào lượng dư dd hh NaOH và NaNO3 thấy xuất hiện 26,88 lit (đktc) hh khí NH3 vầ H2 với số mol bằng nhau. Giá trị m là
A.6,75____B.30,24___C.54______D.89,6
Bài 7
hh X gồm Fe và kim loại M (hoá trị ko đổi).Cho 15,2g X tác dụng với dd HCl dư thấy thoát 2,24 lit khí (đktc).Nếu cho lượng X trên tác dụng với dd HNO3 dư thu dc 4,48 lit khis NO ( đktc ).Kim loại M là
A.Cu_________B.Al________C.Ag______D.Zn
bài 8
Cho 9,6g kim loại R tác dụng với 500ml dd HNO3 c mol/l (vừa đủ) ,thu dc 2,24 lit khí A (sản phẩm khử duy nhất ở đktc) và dd B. Cô cạn dd Bthu dc 59,2g muối khan.Kim loại R và khí A là
A.Al và N2O_______B.Mg và N2_________C.Al và N2______D.Mg và N2O

Bài 9
Cho m g bột Cu vào 200ml dd AgNO3 0,2M ,sau 1 thời gianthu dc 3,88g chất rắn X và dd Y.Cho 2,925g bột Zn vào dd Y, sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu dc 5,265g chất rắn Z và dd chỉ chứa 1 muối duy nhất. Giá trị m là
A.3,17________B.2,56_______C.1,92______D.3,2
Bài 10
Cho 1,12g bột Fe và 0,24g Mg tác dụng với 250ml dd CuSO4 , khuấy nhẹ đến khi dd mất màu xanh. Khối lượng kim loại sau phản ứng là 1,88g. Nồng độ dd CuSO4 bđ là
A.0,2M_____B.0,15M______C.0,1M_______D.0,12M
Bài 11
Hòa tan ht 17,4g hh 3 KL Al,Fe,Mg trong dd HCl ---> 13,44 lit H2 (đktc). Nếu cho 34,8g hh trên tác dụng với dd CuSO4 dư, lấy chất rắn thu dc sau phản ứng tác dụng với dd HNO3 đặc nóng dư thu dc V(lit) NO2.V=?

Còn đây là những người đã gửi bài giải
nFe=0,3 mol , nCu=0,15 mol
Ta thấy d d chỉ chưa muối nên dó đó trong đó có muối Cu(NO3)2 và Fe(NO3)2
[TEX]Fe --->Fe^{3+} +3e[/TEX]
0,3.........................0,9
[TEX]Cu ---> CU^{2+} + 2e [/TEX]
0,15......................0,3
[TEX]2Fe^{3+}+Cu----->2Fe^{2+}+Cu^{2+}[/TEX]
0,3.....................0,15
[TEX]N^{5+} +3e------->N^{2+}[/TEX]
theo bảo toàn e ta có [TEX]nNO =\frac{1}{3}n_ e =0,3 mol[/TEX]
bảo toàn N có n N (HNO3)= nN (Fe(NO3)2)+nN(Cu(NO3)2) +nN( NO)
hay nHNO3= 2nFe(NO3)2 +2nCu(NO3)2+ nNO =1,2 mol
=> V=0,6 l
Theo bảo toàn điện tích

[TEX]\Rightarrow {n}_{NO}= 0,15(mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow {n}_{HNO3}= 0,15+ \frac{91,5-16,8-9,6}{62}= 1,2(mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow V=0,6(l)[/TEX]
Bài 3
Cho 1 luồng khí CO đi qua ống sứ đựng m g Fe2O3 nung nóng. Sau 1 thời gian thu dc 10,44g chất rẵn X gồm Fe,Fe2O3 và Fe3O4. Hòa tan hết X trong dd HNO3 đặc nóng thu dc 4,368 lit NO2 (sp khử duy nhất ).Giá trị m là
A.12_______B.24_____C.16________D.10,8

Quy đổi lượng chất: Quy hỗn hợp đó thành[TEX] FeO[/TEX] và [TEX]Fe_2O_3[/TEX] chẳng hạn
em tính quy đổi về 2 nguyên tố là Fe và O

Tính đc số mol của Fe và O rồi em tính số mol của Fe2O3 bằng cách lấy mol của Fe chia 2 cộng vs mol của O chia 3.

Em k ra đáp án

Mong mọi người giúp đỡ
bài 3 các cách qui đổi kiểu Fe và O hay các cách qui về hợp chất của Fe đều ngắn nhưng chưa phải ngắn nhất
còn bài 1 của thjenthan dc rùi
cách giải khá hay cho loại bài này: em có thể dùng BT e.

[TEX]CO +O^{-2}--->CO2+ 2e............N^{+5}+1e---> N^{+4}[/TEX]

[TEX]0,0975.....................0.195<-------0,195....0,195[/TEX]

[TEX]BTKL:[/TEX]

[TEX]m+mCO=mHH+mCO2 ==> m=12 g.[/TEX]
Bài 7: Nhận thấy Nếu M là Kl pu được với HCl thì sẽ vô lí.
nFe: a mol, nM: b mol
a=0,1...3a+nb=0,6==> M=32.n
==> M: Cu
Quy đổi hh về Fe và O2 với x,y là số mol từng chất


[TEX]\left{\begin{56x+32y=10,44}\\{3x-4y=0,195} [/TEX]


[TEX]\left{\begin{x=0,15}\\{y=0,06375} [/TEX]

Bảo toàn nguyên tố Fe --> [TEX]nFe2O3=\frac{1}{2}.nFe[/TEX]

--> mFe2O3=12g

Vậy thôi em



Bảo toàn nguyên tố R

[tex]\frac{9,6}{R}=\frac{59,2}{R+62n}[/tex]

n=2,R=24 --> Mg

Tìm khí A

0,1.a=0,8 (n là e nhận của spk)

a=8 --> N2
Bảo toàn e dựa và [TEX]H_2[/TEX]
n [TEX]e[/TEX] nhường = 1,2 mol.
Khối lương tăng gấp đôi nên n [TEX]e[/TEX] nhường = 2,4 mol
V [TEX]NO_2 [/TEX]= 53,76 (lit)

Số hơi lớn nhỉ Các bác xem hộ em có sai ko?
ok
bài 1 đã xong
Bài 3 làm cũng dc tuy nhiên ta có thể làm nhanh hơn bằng cách
cũng sử dụng bảo toàn e tuy nhiên ta qui đổi chất oxi hoá
N+5 +1e---->N+4_____<=>_______O+2e---->O-2
=>nO=0,0975 mol
=>m=10,44+0,0975.16=12g
Bài 11 dc rùi
Bài 8
làm thế cũng dc
nhưng t định làm khác cơ
nNO3-=(59,2-9,6)/62=0,8 mol=ne nhận
=>0,1a=0,8=>N2O(ko phải N2 đâu nha)
R=9,6/(0,8/n)=>n=2,R là Mg
thực ra nếu nhìn thì 2 cách tương đương nhưng ai quen bấm máy tính sẽ thấy khác



còn nhiều bài hay mà mọi người tiếp tục làm sau đó t sẽ post thêm
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten





Bài 10
Cho 1,12g bột Fe và 0,24g Mg tác dụng với 250ml dd CuSO4 , khuấy nhẹ đến khi dd mất màu xanh. Khối lượng kim loại sau phản ứng là 1,88g. Nồng độ dd CuSO4 bđ là
A.0,2M_____B.0,15M______C.0,1M_______D.0,12M

m kim loại tăng = 1,88 - 1,36 = 0,52 g
Ban đầu

Mg + Cu2+ --> Mg2+ + Cu
x ---------------------------- x --> 40x = 0,52 --> x = 0,013 mol loại vì nMg = 0,01 mol

Fe + Cu2+
mCu pư - mMg pư - mFe pư = 0,52 --> 64(0,01 + y) - 0,24 - 56y - 0,52 --> Đs: 0,1 M

 
T

tiendung926


Theo mình tìm tòi những lời giải '' ngắn thật ngắn '' hoặc là '' hay thật hay '' là điều không cần thiết ..
Khi nắm chắc vấn đề rồi...thì kể cả là cách giải có dài dòng thì cũng sớm cho bạn kết quả thôi...
MỘt bài toán có nhiều cách làm..nhưng đáp án là chân lý..

bài 11 ) 2H(+) +2e -> H2 -> phóng ra 1,2 mol e -> cho 34,8 g phóng ra 2,4 mol e
N(+5) +1e-> N(+4) -> n NO2 = 2,4 mol -> V = 53,76 lít
 
Last edited by a moderator:
D

dodaihoc24diem

Theo mình tìm tòi những lời giải '' ngắn thật ngắn '' hoặc là '' hay thật hay '' là điều không cần thiết ..
Khi nắm chắc vấn đề rồi...thì kể cả là cách giải có dài dòng thì cũng sớm cho bạn kết quả thôi...
MỘt bài toán có nhiều cách làm..nhưng đáp án là chân lý..
t thấy suy nghĩ của bạn có phần chưa đúng bởi chúng ta thi đại học là thi trắc nghiệm nếu như bài nào cũng tuần tự theo các bc thì khó có thể làm xong bài đại học trong 90' dc. Mà t cũng là một người chuyên làm bài theo kiểu tự luận bây giờ mới thấy tốc độ làm bài chậm wá
 
I

inujasa

Bài 2: nFe = [tex]\frac{m}{56}[/tex] mol --> nH2SO4 = [tex]\frac{m}{21}[/tex]
[TEX]4 H^+ + SO_4^{2-} + 2e --> SO_2 + 2 H_2O[/TEX]
n: [tex]\frac{2m}{21}[/tex]--[tex]\frac{m}{21}[/tex]
--> tính theo [tex]H^+[/tex]
--> m = 3,36 gam
câu 1
nFe=37,5% nH2SO4=>a mol Fe(2+) và b mol Fe(3+),H2SO4 đ,A là SO2
=>hệ 2a + 3b = (a+b)/0,375 và 152a + 400b/2 =11,04
=>a=0,02 và b=0,04
=>m=3,36 g
cách nhanh
do nH2SO4=2nSO4(2-)=>m/56=0,375.2.(11.04-m)/96(bảo toàn nFe)<=>m=3,36 g
Trên 4rum mình đã có rồi, bạn chịu khó tìm 1 tí nhé :)
 
A

anhbe58

Sao câu 1 mỗi người ra 1 số mol khí mà kết quả giống nhau vậy!!!!
theo mình thì khi mà đề như vậy thì fe lên fe3 thằng cu thì chờ nó pứ xong nhưng vì hno3 dư nên cu lên cu2 mà ko tác dụng vs fe3 vì thế trong dd có muối cu2 và fe3 ==>nNO=0.4=>nHNO3=1.6=>V=0.8l
Mình nghĩ vậy ko bik đúng không mong các cao thủ chỉ giáo!
vì nếu bài cho thấy chất rắn không tan thì mới có fe2 chứ
 
Last edited by a moderator:
D

dodaihoc24diem

Bài 1 đã được xin lỗi nhiều rùi bầy giờ sang cả pic này nữa ^^
Đây là đáp án nha
Click
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom