Một số bài hóa ''dễ'' !!!- Nhưng liệu bạn có thể làm đc ???

G

giathi95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

8f9d08df25eb3f76d5f2d9822767744a_36131460.danghoi.jpg

anh em thử sức mình.......he he
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvanut_73

Khuya rồi làm trước 2 câu nha!!!!!

Câu 1.

CTTQ của muối natri của axit hữu cơ no, đơn chức: [TEX]RCOONa[/TEX]. Với R là [TEX]C_mH_{2m + 1}[/TEX]

Điện phân dung dịch muối trên.

Quá trình điện phân

Cực (-)

[TEX]H_2O + e \to\ \frac {1}{2}H_2 + OH^-[/TEX]

Cực (+)

[TEX]2RCOO^- - 2e \to\ R-R + CO_2[/TEX]

Hỗn hợp khí A thu được ở anot là: [TEX]CO_2[/TEX] ; [TEX]C_nH_{2n + 2}[/TEX]

Hỗn hợp khí A qua dung dịch hỗn hợp [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] và [TEX]NaOH[/TEX] dư thấy dung dịch vẫn đục, nghĩa là lượng [TEX]CO_2[/TEX] hấp thụ hết.

Khí B là [TEX]C_nH_{2n + 2}[/TEX]

[TEX]M_B = 30[/TEX] => B: [TEX]C_2H_6[/TEX] phù hợp với thành phần % cacbon trong phân tử.

[TEX]%C = \frac {24*100}{30} = 80%[/TEX]

CTPT của muối là: [TEX]CH_3COONa[/TEX] natri axetat.

Câu 3.

Nhận định: A là no, đơn chức => ancol C cũng no , đơn chức. Đun nóng ancol C với [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc, [TEX]170^0C[/TEX] thu được anken và oxi hoá ancol tạo ra andehit => ancol C là no, đơn chức bậc I và không chứa [TEX]CH_3OH[/TEX] nên khi oxi hóa không tạo ra andehit fomic.

CTTQ của ancol C: [TEX]RCH_2OH[/TEX]

Các phản ứng

[TEX]RCH_2OH + [O] \to\ RCHO + H_2O[/TEX]
[TEX]0,3----------0,3----0,3[/TEX]

[TEX]RCH_2OH + 2[O] \to\ RCOOH + H_2O[/TEX]
[TEX]0,3------------0,3---0,3[/TEX]

Hỗn hợp X chứa: [TEX]RCHO[/TEX] ; [TEX]RCOOH[/TEX] ; [TEX]H_2O[/TEX] ; [TEX]RCH_2OH[/TEX] dư. Chia làm 3 phần bằng nhau.

Phần 2.

[TEX]RCOOH + NaHCO_3 \to\ RCOONa + CO_2 + H_2O[/TEX]

[TEX]=> n_{CO_2} = 0,1mol => n_{RCOOH} = 0,1mol[/TEX]

Phần 1.

[TEX]RCHO + Ag_2O \to\ RCOOH + 2Ag[/TEX]

[TEX]n_{Ag} = 0,2mol => n_{RCHO} = 0,1mol[/TEX]

Phần 3.

[TEX]RCH_2OH + Na \to\ RCH_2ONa + \frac {1}{2}H_2[/TEX]
[TEX]0,1------------01----0,05[/TEX]

[TEX]RCOOH + Na \to\ RCOONa + \frac {1}{2}H_2[/TEX]
[TEX]0,1---------------0,05[/TEX]

[TEX]H_2O + Na \to\ NaOH + \frac {1}{2}H_2[/TEX]
[TEX]0,2--------0,2--0,1[/TEX]

[TEX]n_{H_2} = 0,2mol[/TEX]

[TEX]=> 40*0,2 + 0,1(R + 67) + 0,1(R + 53) = 25,8 => R = 29 (C_2H_5)[/TEX]

Vậy CTPT của ancol C là: [TEX]C_3H_7OH[/TEX]

[TEX]R_1COOC_3H_7 + KOH \to\ R_1COOK + C_3H_7OH[/TEX]

[TEX]=> 0,9(R1 + 83) + 0,3*56 = 105 => R1 = 15(CH_3)[/TEX]

Vậy công thức của A là: [TEX]CH_3COOC_3H_7[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom