một số bài hình học phẳng

B

bdh_115

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2)Cho A( 1,2),B(3,4),C(-2,4)
b)Tìm M trên trục hoành sao cho MA+MB bé nhất
c)Tìm N trên trục hoành sao cho trị tuyệt đối của vectoNA+ vecto NB bé nhất
d) Tìm K trên trục hoành sao cho trị tuyệt đối của KA+KB lớn nhất
4)cho A(3,1) Tìm B,C sao cho OABC là hình vuông và điểm B nằm trong gốc tọa độ thứ I
5)Tìm điểm trên trục tung cách đều O(0,0) ;A(2,-2)
10) Tùy theo m biện luận vị trí tương đối của hai đường thẳng
d1: (m-2)x +(m-6) y +m-1=0
d2: (m-4)x + (2m-3) y+m-5=0
 
N

nguyenbahiep1

2)Cho A( 1,2),B(3,4),C(-2,4)
b)Tìm M trên trục hoành sao cho MA+MB bé nhất
c)Tìm N trên trục hoành sao cho trị tuyệt đối của vectoNA+ vecto NB bé nhất

câu b
trục hoành y = 0

nhận thấy A và B nằm về cùng 1 phía với trục hoành nên

MA +MB bé nhất tìm điểm M như sau

tìm A' đối xứng với A của trục hoành , cho A'B cắt ox tại M cần tìm

ta có

[laTEX]A'(1,-2) \Rightarrow \vec{A'B} = (2,6) \Rightarrow \vec{n}_{A'B} = (3,-1) \\ \\ (A'B) : 3(x-3) - (y-4) = 0 \\ \\ (A'B): 3x -y -5 = 0 \\ \\ M = (A'B) \cap y = 0 \Rightarrow M (\frac{5}{3},0)[/laTEX]

câu c

[laTEX]N \in ox \Rightarrow N (n , 0) \\ \\ \vec{NA} = (1-n , 2) \\ \\ \vec{NB} = (3-n , 4) \\ \\ \vec{NA}+\vec{NB} = (4-2n, 6) \\ \\ \Rightarrow |\vec{NA}+\vec{NB} | = (2n-4)^2+36 \geq 36 \\ \\ n = 2 \Rightarrow N (2,0) [/laTEX]

 
N

nguyenbahiep1

5)Tìm điểm M trên trục tung cách đều O(0,0) ;A(2,-2)


[laTEX]M \in oy \Rightarrow M ( 0, m) \\ \\ \vec{OM} = (0,m) \Rightarrow OM = |m| \\ \\ \vec{AM} = (-2, m +2) \Rightarrow AM = \sqrt{4 + (m+2)^2 } \\ \\ OM = AM \Rightarrow m^2 =4 + (m+2)^2 \\ \\ m = - 2 \Rightarrow M (0,-2)[/laTEX]
 
Top Bottom