một số bài hay trong đề chuyên nguyên huệ lần 3

T

tuyetnhiboiroi1993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, hỗn hợp X gồm Al, [TEX]Fe_xO_y[/TEX].Tiến hành nhiệt nhôm hoàn toàn m gam hỗn hợp trong điều kiện ko có không khí thu được HH Y . Chia Yu làm 2 phần:
Phần 1: cho tác dụng vs dung dịch NaOH dư thu được 1,008 lít H2 ở ĐKC và còn lại 5,04 gam chất rắn ko tan.
Phần 2: có khối lượng 29,79gam, cho tác dụng với dung dịch HNO3 loãng dư thu được 8,064 lít NO ĐKC và là sản phẩm khử duy nhất. giá trị của m và công thức của oxit sắt là:
.....đáp àn đề là: 39,72gam và oxit sắt từ

2, hòa tan hoàn toàn 54,44 gam hỗn hợp X gồm PCl3 và PBr3 vào nước được dung dịch Y. ĐỂ trung hòa hoàn toàn dung dịch Y cần 500ml dd KOH 2,6M. phần trăm khối lượng của PCl3 trong X là:
A. 26,96% B 12,125% C, 8,08% D.30,31%

3, X là tetrapeptit có công thức là Gly-Ala-Val-Gly. Y là tripeptit có công thức là Gly-Val-Ala. đun m gam hỗn hợp A gồm X,Y co tỉ lệ mol tương ứng là 4:3 VS vs dung dịch KOH vừa đủ sau khi phản ứng cô cạn thu được 257,36 gam chất rắn khan. Giá trị của m là:
A150,88gam B 155,44gam C, 167,38gam D,212,12 gam

4, đốt cháy hoàn toàn 0,12 mol một amin no, mạch hở X bằng oxy vừa đủ thu được 0,6 mol hỗn hợp khí và hơi. cho 9.2gam X tách dụng vs dung dịch HCL dư thì sô mol của HCl pư là: A 0.4mol B, 0,3 mol C,0,1mol D,0.2 mol
 
N

nhoc_maruko9x

1, hỗn hợp X gồm Al, [TEX]Fe_xO_y[/TEX].Tiến hành nhiệt nhôm hoàn toàn m gam hỗn hợp trong điều kiện ko có không khí thu được HH Y . Chia Yu làm 2 phần:
Phần 1: cho tác dụng vs dung dịch NaOH dư thu được 1,008 lít H2 ở ĐKC và còn lại 5,04 gam chất rắn ko tan.
Phần 2: có khối lượng 29,79gam, cho tác dụng với dung dịch HNO3 loãng dư thu được 8,064 lít NO ĐKC và là sản phẩm khử duy nhất. giá trị của m và công thức của oxit sắt là:
.....đáp àn đề là: 39,72gam và oxit sắt từ
Ở phần 1: Al dư, oxit hết, [tex]n_{Al}[/tex] dư [tex]= 0.03, n_{Fe} = 0.09 \Rightarrow n_{Fe} = 3n_{Al}[/tex] dư

Ở phần 2: [tex]\left\{n_{Al} + n_{Fe} = n_{NO} = 0.36\\n_{Fe} = 3n_{Al}[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{Fe} = 0.27;\tex{ }n_{Al} = 0.09 \Rightarrow m_{Al_2O_3} = 12.24 \Rightarrow n_{Al_2O_3} = 0.12 \Rightarrow n_O = 0.36 \Rightarrow Fe_3O_4.[/tex]

Ở phần 1: [tex]n_{Al_2O_3} = 4/3 n_{Al} = 4/3*0.03 = 0.04 \Rightarrow m_{Al_2O_3} = 4.08[/tex]

[tex]m = 29.79 + 0.03*27 + 0.09*56 + 4.08 = 39.72g[/tex]

2, hòa tan hoàn toàn 54,44 gam hỗn hợp X gồm PCl3 và PBr3 vào nước được dung dịch Y. ĐỂ trung hòa hoàn toàn dung dịch Y cần 500ml dd KOH 2,6M. phần trăm khối lượng của PCl3 trong X là:
A. 26,96% B 12,125% C, 8,08% D.30,31%
[tex]PCl_3 \rightarrow H_3PO_3 + 3HCl \rightarrow 5H^+[/tex]

[tex]PBr_3 \rightarrow H_3PO_3 + 3HBr \rightarrow 5H^+[/tex]

[tex]n_{H^+} = n_{KOH} = 1.3 \Rightarrow 5n_{PCl_3}+5n_{PBr_3} = 1.3[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{PCl_3} = 0.12 \Rightarrow \tex{%m_{PCl_3}=30.31%}[/tex]

3, X là tetrapeptit có công thức là Gly-Ala-Val-Gly. Y là tripeptit có công thức là Gly-Val-Ala. đun m gam hỗn hợp A gồm X,Y co tỉ lệ mol tương ứng là 4:3 VS vs dung dịch KOH vừa đủ sau khi phản ứng cô cạn thu được 257,36 gam chất rắn khan. Giá trị của m là:
A150,88gam B 155,44gam C, 167,38gam D,212,12 gam
Xét 4 mol X và 3 mol Y \Rightarrow Có 11 mol Gly, 7 mol Ala và 7 mol Val \Rightarrow Sau phản ứng tạo 3217g muối. Mà tạo 257.36g muối nên mol X chỉ là [tex]0.08*4 = 0.32[/tex], mol Y chỉ là [tex]0.08*3 = 0.24 \Rightarrow m = 155.44g[/tex]

4, đốt cháy hoàn toàn 0,12 mol một amin no, mạch hở X bằng oxy vừa đủ thu được 0,6 mol hỗn hợp khí và hơi. cho 9.2gam X tách dụng vs dung dịch HCL dư thì sô mol của HCl pư là: A 0.4mol B, 0,3 mol C,0,1mol D,0.2 mol
[tex]C_nH_{2n+2+k}N_k \rightarrow nCO_2 + (n+1+0.5k)H_2O + 0.5kN_2[/tex]

[tex]\Rightarrow 0.12(n+n+1+0.5k+0.5k)=0.6 \Rightarrow 2n+k=4 \Rightarrow n=1;\tex{ }k=2 \Rightarrow H_2N-CH_2-NH_2 \Rightarrow n_{HCl} = 0.4[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom