Một số bài este

E

elnjn02

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Xà phòng hoá 18,25g este E bằng dd NaOH vừa đủ thu hh muối A và 7,75g ancol B.Đốt cháy hết lượng ancol B ở trên được 11g CO2 và 6,75g H2O.CTCT của E là?
2/Thuỷ phân 0,01 mol este X mạch hở cần dùng 0,8g NaOH.Mặt khác thuỷ phân 1,46g X bằng dd NaOH vừa đủ thu được 1,64g hh muối Y và 0,62g ancol.CTCT của X?
3/Đốt cháy hoàn toàn một este đơn,mạch hở X (phân tử có số liên kết pi nhỏ hơn 3),thu được thể tích khí CO2 bằng 6/7 thể tích khí O2 đã pứ.Cho m g X t/d hoàn toàn với 200ml dd KOH 0,7M thu được dd Y.Cô cạn Y thu được 12,88g chất rắn.m?[/B]
4/X là 1 este mạch hở 0,01 mol X t/d vừa đủ với 200ml dd KOH 0,1M thu được 0,64g ancol đơn.Sau khi ancol và dung môi bay hơi hết còn lại muối rắn.Đốt cháy hoàn toàn muối thu được K2CO3 và 0,01 mol CO2.Xác định CTPT X
5/Hydro hóa hoàn toàn 26,58g chất béo X có CTPT:C57H106O6 cần dùng V(l) H2(O độ C,1atm).V?[/B]
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

1/Xà phòng hoá 18,25g este E bằng dd NaOH vừa đủ thu hh muối A và 7,75g ancol B.Đốt cháy hết lượng ancol B ở trên được 11g CO2 và 6,75g H2O.CTCT của E là?
nCO2=0,25 mol ,nH2O=0,375 mol
=> n_ancol =0,125 mol => M ancol =62 =>C2H6O4
do đó este có công thức là (RCOO)2C2H4
M este=146 =28+88+2R =>R=15 :CH3
=> este là (CH3COO)2C2H4
2/Thuỷ phân 0,01 mol este X mạch hở cần dùng 0,8g NaOH.Mặt khác thuỷ phân 1,46g X bằng dd NaOH vừa đủ thu được 1,64g hh muối Y và 0,62g ancol.CTCT của X?
nNaOH=0,02 mol
=> este 2 chức
mNaOH=m Muối +m ancol -m este =0,8 g
nNaOH =0,02 mol
=>M ancol =62 => ancol :C2H6O4
M este=146 =28+88+2R =>R=15 :CH3
=> este là (CH3COO)2C2H4
4/X là 1 este mạch hở 0,01 mol X t/d vừa đủ với 200ml dd KOH 0,1M thu được 0,64g ancol đơn.Sau khi ancol và dung môi bay hơi hết còn lại muối rắn.Đốt cháy hoàn toàn muối thu được K2CO3 và 0,01 mol CO2.Xác định CTPT X
nKOH=0,02 mol
=>este 2 chức
Th1 : este có công thức (RCOO)2R'
thì M ancol =64 k thỏa mãn
Th2 este có công thức R(COOR')2
=>M ancol =32 =>CH3OH
Đốt cháy hoàn toàn muối thu được K2CO3 và 0,01 mol CO2
bảo toàn nguyên tố K => nK2CO3=0,01 mol
bảo toàn nguyên tốC =>nC=0,02 mol
=>trong muối Có 2 C
este : H(COOCH3)2
5/Hydro hóa hoàn toàn 26,58g chất béo X có CTPT:C57H106O6 cần dùng V(l) H2(O độ C,1atm).V?
nC57H106O6=0,03 mol
cần 5H2 hay nH2=0,15mol =>V=3,3579 l
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom