Mot so bai dai kho

M

meohen38

Last edited by a moderator:
M

meohen38

Nếu mih làm sai các bạn sửa giùm nhé

Bài 1:
Vi a^2+ a+1=0
nen 1=-a^2-a và a^2+a=-1
Ta có a^3+ 1=a^3-a^2-a
=a(a^2-a-1)
=a(a^2-a+a^2+a)
=a.2a^2
=2a^3
\Rightarrowa^3=1
\Rightarrowa=1
Thay vào biểu thức cần tính ta đc
1^2013+1/1^2013=2.
Còn bài 2 mih nghĩ mãi chưa ra. Thông cảm nhé!:p
 
N

nguyenbahiep1

Nếu là số phức thì thuộc kiến thức lớp 12

Đây là khu vực lớp 8

Giải như sau


[laTEX]a^2+a+1 = 0 \Rightarrow TH_1: a = -\frac{1}{2}-\frac{\sqrt{3}}{2}i = -(cos\frac{\pi}{3} +i.sin\frac{\pi}{3}) \\ \\ a^{2013} = -(cos\frac{2013\pi}{3} +i.sin\frac{2013\pi}{3}) \\ \\ a^{2013} = -(-1+0) = 1 \\ \\ \Rightarrow a^{2013}+\frac{1}{a^{2013}} = 1+1 = 2[/laTEX]
 
Top Bottom