Một số bài cần giúp đỡ

V

vioink

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ 9,6g Zn tan hết trong dung dịch HNO3 thu đc 2,24 lít khí X là sản phẩm khử duy nhất. Tìm X, số mol HNO3 phản ứng.

2/ 12g Mg tan vừa đủ trong 1,2 lít dung dịch HNO3 1M. Sản phẩm khử duy nhất là X. Tìm X

3/ Nung x(g) Fe ngoài không khí thu được 104,8g hỗn hợp rắn A gồm Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4. Hoà tan A trong dd HNO3 dư đc dd B và 12,096 lít hh NO và NO2.
d hh/He = 10,167. Tìm x?

4/ Hoà tan 16,2g kim loại bằng dd HNO3 đc 5,6 lít hh A gồm NO và NO2 nặng 7,2g. Tìm Kim Loại?

5/ 6,4 g hh Mg và Ca pứ vừa đủ 4,48 lít hh X gồm Cl2 và O2. d X/H2 = 25,75. Tìm mMg và mCa ban đầu ?

Mọi ng giải thích kĩ nhé ! :D
 
C

chontengi

1/ 9,6g Zn tan hết trong dung dịch HNO3 thu đc 2,24 lít khí X là sản phẩm khử duy nhất. Tìm X, số mol HNO3 phản ứng.



1/ sao số mol Zn lẻ thế nhờ
lấy tròn nha

Nitơ trong khí có số oxi hóa là +a , chỉ số là x

ta có nZn.2 = n khí.x(5-a)

=> x(5 - a) = 3

chọn x=1 => a = 2 (NO)

n Nitơ trong muối = 2nZn = 0,3

n Nitơ trong khí = 0,1

=> n HNO3 = 0,3 + 0,1 = 0,4 mol


12g Mg tan vừa đủ trong 1,2 lít dung dịch HNO3 1M. Sản phẩm khử duy nhất là X. Tìm X

2/ n Nitơ trong khí = nHNO3 - 2nMg = 1,2 - 2.0,5 = 0,2 mol

=> 0,5.2 = 0,2.x.(5 - a)

=> x(5 - a) = 5

bài này sao thế nhờ

3/ Nung x(g) Fe ngoài không khí thu được 104,8g hỗn hợp rắn A gồm Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4. Hoà tan A trong dd HNO3 dư đc dd B và 12,096 lít hh NO và NO2. d hh/He = 10,167. Tìm x?

3/ Coi hh A gồm Oxi và Fe

=> 56x + 16y = 104,8

dùng sơ đồ đường chéo tính đc n NO = 0,18
n NO2 = 0,36

0,18.3 + 0,36 + 2x = 3y

từ đó tính đc x và y

=> mFe = 56.x
 
Last edited by a moderator:
I

inujasa

0,18.3 là số mol e đc dùng để khử N(+5) xuống N(+2)
0,36 là số mol e đc dùng để khử N(+5) xuống N(+4)
2x là số mol e đc dùng để khử O(0) xuống O(-2)
3y là số mol e đc dùng để OXH Fe(0) lên Fe(+3)
dùng nguyên tắc BTE thì sẽ đc pt trên
Mà bạn ơi, pt đầu phải là 56y+16x=104,8 chứ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom