Hóa Một số axit quan trọng

Xiao Fang

Học sinh gương mẫu
Thành viên
17 Tháng ba 2017
1,068
2,196
354
Earth
Hà Nội
THPT Xuân Khanh

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,115
269
22
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
cho 144g dung dịch H2SO4 20% vào 400g dung dịch BaCl2 52%
a)Viết phương trình
b)Tính khối lượng các chất sau phản ứng.
c)Tính nồng độ % các chất sau phản ứng.
H2SO4+BaCl2->BaSO4+2HCl
0,29.......1.........................0,58
BaCl2 dư
mH2SO4= 144.20/100=28,8g =>nH2SO4=28,8/98=0,29mol
mbaCL2=400.52/100=208g =>nBaCl2=208/208=1mol
mHCl=0,58.36,5=21,17g
mBaCl2 dư= (1-0,29).36,5=25,915g
mdd sau pứ= 400+144=544g
C%....
 
  • Like
Reactions: Xiao Fang

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
22
Quảng Trị
cho 144g dung dịch H2SO4 20% vào 400g dung dịch BaCl2 52%
a)Viết phương trình
b)Tính khối lượng các chất sau phản ứng.
c)Tính nồng độ % các chất sau phản ứng.
m(H2SO4)=20%.144=28,8(g)
=>n(H2SO4)=28,8:98=0,3(mol)
m(BaCl2)=400.52%=208(g)
=>n(BaCl2)=208:208=1(mol)
a)Ta có PTHH:
BaCl2+H2SO4->BaSO4+2HCl
0,3...........0,3..........0,3..........0,3....(mol)
Ta có:n(H2SO4)<n(BaCl2)(0,3<1)=>BaCl2 dư.Tính theo H2SO4
Theo PTHH:m(BaSO4)=0,3.233=69,9(g)
n(BaCl2 dư)=1-0,3=0,7(mol)
=>m(BaCl2 dư)=0,7.208=145,6(g)
m(HCl)=0,3.36,5=10,95(g)
b)Ta có:m(dd sau)=m(dd H2SO4)+m(dd BaCl2)-m(BaSO4)=144+400-69,9=474,1(g)
=>C%(BaCl2 dư)=145,6:474,1.100%=30,7%
=>C%(HCl)=10,95:474,1.100%=2,3%
 

camtu1271@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng tám 2017
1
1
6
m H2SO4 = 144 × 20/100 = 28.8 (g) -> n H2SO4 = 28.8/98 = 0.29 mol
m BaCL2 = 400 × 52/100 = 208 (g) -> n BaCL2 = 208/208 =1 mol
PTPƯ :
n H2SO4/1 < n BaCL2/1 ( 0.29 < 1 ) -> BaCL2 dư
H2SO4 + BaCL2 -> BaSO4 + 2HCL
( kết tủa )
(mol) 0.29 -> 0.29 0.29 0.58
m BaCL2 dư = ( 1 - 0.29 ) × 208 = 147.68 (g)
m BaSO4 = 0.29 × 233 = 67.57 (g)
m HCL = 0.58 × 36.5 = 21.17 (g)

m dd sau pư = 144 + 400 = 544 (g)
C% BaCL2 dư = 147.68/544 × 100 = 27.15%
C% BaSO4 = 67.57/544 ×100 = 12.42%
C% HCL = 21.17/544 ×100 = 3.8915%
 
  • Like
Reactions: Xiao Fang
Top Bottom